dd/mm/yyyy

Chùm ảnh: Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời

Chùm ảnh: Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời
Có diện tích 1.200m2 ao vườn nuôi cá, nhưng vì lượng thức ăn quá cao, ông nuôi ốc bươu đen để nhằm giảm thức ăn cho cá. Bất ngờ thị trường ốc bươu đen sạch hút hàng, ông bán hết cá và chuyển sang nuôi ốc bươu đen, từ 7 năm nay ông Lê Hoàng Thanh (xã Mỹ Khánh, huyện Mỹ Khánh, Cần Thơ) đã đổi đời...
 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 3.

Ông Thanh chia sẻ: Ngày trước nuôi ốc, ông để ốc sinh đẻ tự nhiên. Nhưng sau thời gian, thấy trứng ốc khi bị ánh sáng trực tiếp sẽ làm chết ốc con và cho năng suất thấp nên ông quyết định đem vào ấp trứng ốc để có năng suất cao hơn.

Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 6.

Trứng ốc được ông Thanh mang vào nhà đặt trên thau nước để ấp. Khi trời nắng, ông sẽ phun thêm hơi nước để giữ độ ẩm cho trứng ốc, hạn chế hư hại.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 9.

 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 12.

Sau khi ốc đủ độ ẩm, đủ ngày sẽ nở ra và rớt xuống nước. Giai đoạn này, ốc bươu đen sẽ được tách ra vật chứa lớn hơn để nuôi và chăm sóc.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 15.

 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 18.

Những trứng ốc bươu đen khuất ánh nắng mặt trời ông sẽ để cho nó nở tự nhiên.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 21.

Ốc bươu đen giống được ông Thanh bán với giá 500 đồng/con. Số tuần để đưa giống ốc ra nuôi ngoài thiên nhiên an toàn dao động từ 2 đến 4 tuần tuổi. Theo kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen của ông Thanh, đây là giai đoạn ốc phát triển tốt nhất.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 24.

Nguồn thức ăn chính cho ốc bươu đen là bèo. Sau khi vớt lên, bèo được lặt lá rửa sạch, để cho ốc bươu đen con ăn. Theo ông Thanh, ngoài bèo còn có thể sử dụng rau củ hoặc trái cây làm thức ăn cho ốc bươu đen. Tuy nhiên, người nuôi ốc bươu đen cũng cần hết sức cẩn trọng vì một số loại hoa quả có thuốc trừ sâu cao sẽ làm chết ốc. Theo ông Thanh, ngoài việc làm thức ăn có rất nhiều loại dinh dưỡng tốt cho ốc bươu đen, bèo còn làm chỗ cho ốc trú ngụ.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 27.

Để theo dõi và chăm sóc kịp thời, ông Thanh đi nhặt trứng ốc mỗi ngày, vì ốc bươu đen trong ao sinh quanh năm. Để có đủ ốc nở đúng chất lượng, một tổ ốc bươu đen có giá 50.000- 70.000 đồng tùy lớn nhỏ.


 
Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời - Ảnh 30.

Ốc bươu đen thương phẩm đạt chất lượng 25 con/kg giá dao động từ 60.000 đồng đến 75.000 đồng tại vườn. Mỗi tuần ông Thanh giao cho các nhà hàng trên địa bàn TP Cần Thơ khoảng 100kg ốc bươu đen. Trung bình, mỗi tháng, nguồn thu nhập từ ốc bươu đen thương phẩm của gia đình ông trên 20 triệu đồng, chưa kể bán ốc bươu đen giống và trứng ốc bươu đen.