dd/mm/yyyy

Nuôi vịt đẻ và thả cá cho thu 3 tỉ đồng/năm, lão nông đổi đời

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Văn Tiêu, thôn Văn Trai, xã Văn Phú, Thường Tín đã xây dựng thành công mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp thả cá, cho doanh thu gần 3 tỉ đồng mỗi năm.

Đến thăm mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp thả cá của ông Tiêu, chúng tôi khá ấn tượng về quy mô và cách quy hoạch trang trại của người nông dân này. Cả trang trại rộng hơn 2 ha được ông quy hoạch khá quy củ và khoa học. Khu vực chăn vịt đẻ và vịt giống riêng biệt thành 2 khu. Ông sử dụng 1,5 ha thiết kế làm ao nuôi thả cá, 0,5ha còn lại xây dựng chuồng trại và sân chơi cho vịt, phần bờ ao được tận dụng trồng thêm các loại cây ăn quả như nhãn, cam, bưởi, mít… vừa để tăng thu nhập, vừa lấy bóng mát cho vịt nghỉ ngơi.

Anh Nguyễn Văn Tiêu đang chăm sóc vịt tại trang trại của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Tiêu đang chăm sóc vịt tại trang trại của gia đình.

Ông Tiêu cho biết, trước đây ông chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2013, sau khi địa phương có chính sách chuyển đổi ruộng đất, gia đình ông đã mạnh dạn thuê thêm đất của các hộ bên cạnh cải tạo thành trang trại chăn nuôi vịt kết hợp thả cá. Hiện, trang trại của ông đang nuôi 4.500 con vịt đẻ, mỗi ngày cho gần 4.000 quả trứng. Với giá bán từ 2.300 – 2.500 đồng/quả, mỗi ngày ông thu về gần chục triệu đồng.

Không chỉ nuôi vịt, ông còn nuôi thêm gà ta đẻ trứng, trồng cây ăn quả trên bờ ao và tận dụng diện tích mặt ao thả thêm cá giống, cá thương phẩm, mỗi năm 2 lứa cá cũng cho gia đình thu về hơn 200 triệu đồng. Tổng doanh thu từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông thu về hàng tỉ đồng, trừ chi phí cho lãi khoảng trên 300 triệu đồng.

Để ổn định đầu ra và giá thành sản phẩm, hướng đến chăn nuôi phù hợp với xu thế của thị trường, hiện ông Tiêu đang lên kế hoạch chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từ đó sản phẩm trứng sạch của gia đình ông sẽ được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị.

Đánh giá cao mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nuôi vịt đẻ trứng của ông Tiêu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Thường Tín Lê Văn Phúc cho biết: “Gia đình ông Tiêu là một hộ làm kinh tế tiêu biểu ở địa phương. Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình ông còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với bất kỳ ai muốn học tập. Đây là một điển hình trong phát triển kinh tế cần nhân rộng tại địa phương”.

Bài, ảnh: Phương Nga (KT&ĐT)