dd/mm/yyyy

Nữ diễn viên xiếc 9X người dân tộc Nùng và góc khuất sau ánh hào quang sân khấu

Gặp gỡ PV Trang trại Việt tại Thủ đô trong ngày 29/12, diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, nữ diễn viên xiếc Lô Thị Ngọc Thúy (SN 1993) người dân tộc Nùng ở Lạng Sơn kể nhiều về những góc khuất sau ánh hào quang sân khấu của mình.
Nữ diễn viên xiếc 9X người dân tộc Nùng và góc khuất sau ánh hào quang sân khấu bây giờ mới kể - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Lô Thị Ngọc Thúy biểu diễn một tiết mục xiếc đặc sắc của mình ở rạp xiếc Thủ đô.

Lần đầu được dự Lễ Tuyên dương, Lô Thị Ngọc Thúy cảm thấy rất phấn khởi. "Em rất vinh dự và tự hào khi được chọn về dự Lễ Tuyên dương. Đây không chỉ là niềm vinh dự của thanh niên DTTS mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ đã dạy dỗ, là dịp được đón nhận tấm lòng, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước", Thúy nói.

Nhớ ngày mới vào nghề, Lô Thị Ngọc Thúy được các thầy cô ở trường xiếc trung ương về tận quê Lạng Sơn chiêu sinh, sau thời gian vừa học văn hóa, học xiếc ở Hà Nội, cô may mắn được ký hợp đồng luôn ở Liên đoàn xiếc Việt Nam khoảng năm 2009.

Công việc của Thúy đòi hỏi sự khổ luyện, kiên trì và luôn tiềm ẩn những hiểm nguy, nhưng với nỗ lực, lòng nhiệt huyết cống hiến cho nghệ thuật, Thúy đã can đảm theo đuổi nghề. 10 năm trong nghề, cô đã đi biểu diễn khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Chuyên môn của Thúy là nhào lộn, nên cô luôn phải giữ dáng 43 - 44 kg. Việc tập luyện không được bỏ dở giữa chừng nếu không muốn quay trở lại gặp nhiều khó khăn.

Thúy xòe ra đôi bàn tay, những vết chai cứng màu vàng chanh nổi đều trên 2 lòng bàn tay. Ở hai bắp chân, các sẹo nhỏ cũng chi chít.

"Có thời điểm em đi biểu diễn nhiều, trung bình mỗi tuần 6, 7 buổi. Mỗi phần biểu diễn của em là 7 phút, nhưng để có 7 phút tròn trịa, an toàn trên sân khấu là mất đến vài tháng trời tập luyện", Thúy tiết lộ.

Tiết lộ về góc khuất sau ánh hào quang sân khẩu, Thủy kể. Có hôm sau cả ngày tập luyện vất vả, cô về nhà ở, đó là căn phòng tập thể của cơ quan ngay gần rạp xiếc T.Ư, phòng nhỏ hẹp, ở cùng nhiều người, chẳng đầy đủ tiện nghi, nhưng bớt được khoản tiền thuê nhà.

Thúy không dám nhắc đến số lương mình nhận được mỗi tháng. Khi chúng tôi hỏi, cô có hay gửi về cho bố mẹ không, nước mắt Thúy cứ thế ứa ra. "Mọi người không biết chúng em là ai, cuộc sống sau hậu trường như thế nào, không ai hiểu hết những vất vả, lận đận của nghề, mọi người chỉ biết chúng em lên sân khấu rất long lanh, ai cũng đẹp. Nhiều khi, nghĩ đến công việc của mình lại tủi thân lắm", Thúy vừa lau nước mắt vừa nói.

Bắt đầu làm việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ năm 2009 và từ năm 2011 - 2018, Lô Thị Ngọc Thúy (SN 1993) luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

27 tuổi, cô gái này đã sở hữu 2 Huy chương Vàng Liên hoan xiếc quốc tế tổ chức tại TP. Hà Nội tháng 10/2019, Huy chương Vàng Liên hoan xiếc thế giới tổ chức tại TP. Hạ Long tháng 11/2019.

Nữ diễn viên xiếc 9X người dân tộc Nùng và góc khuất sau ánh hào quang sân khấu bây giờ mới kể - Ảnh 3.

Công việc tập luyện của Thúy rất vất vả và gian nan.

Chia sẻ về công việc của mình, Thúy bảo:  Là một người trẻ, em nghĩ trách nhiệm của mình trước hết là phải rèn luyện, phấn đấu để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực mình đã chọn.

"Như vậy, mình mới có thể truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công. Mỗi thanh niên là một sứ giả. Nếu tất cả thanh niên chúng ta đều quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, sẽ tạo thành một làn sóng mạnh mẽ cùng nhau đưa quê hương, đất nước phát triển giàu mạnh", Thúy tâm sự.

Hải Đăng