dd/mm/yyyy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến căn dặn các "bông hoa" dân tộc thiểu số không quên "hồn cốt" dân tộc mình

Căn dặn các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến cho rằng: Các em cần phải học nhiều để trưởng thành nhưng không được quên tiếng dân tộc mình, chưa biết thì phải học dần...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến căn dặn các "bông hoa" dân tộc thiểu số không quên "hồn cốt" dân tộc mình - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương phát biểu tại buổi gặp mặt

 Giữ "hồ cốt" của người DTTS trong mọi hoàn cảnh

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HS, SV, TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 (viết tắt là Lễ Tuyên dương), chiều 28/12, tại trụ sở cơ quan UBDT, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã có buổi gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.  

Tâm sự 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, Lễ Tuyên dương đối với các em là kỷ niệm đẹp và không bao giờ quên, là nguồn động viên tinh thần để các em phấn đấu vươn lên.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến khẳng định,  Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt với đồng bào DTTS, nhất là đối với các HS, SV, TN DTTS . Vì vậy các em phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều thành tích trong học tập, lao động.

 Tại buổi gặp mặt ý nghĩa này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến căn dặn các HS, SV, TN DTTS cần phải học nhiều để trưởng thành nhưng không được quên tiếng dân tộc mình, chưa biết thì phải học dần. "“Hồn cốt” của người DTTS là trang phục, chữ viết, là phong tục tập quán, trong mọi hoàn cảnh phải giữ lấy, phải có sức sống mãnh liệt", Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cho rằng các em sẽ phải nỗ lực hơn những bạn khác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ hy vọng trên hành trình lập thân lập nghiệp, các em sẽ gặp nhiều may mắn và sẽ trưởng thành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến căn dặn các "bông hoa" dân tộc thiểu số không quên "hồn cốt" dân tộc mình - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà cho đại diện các em HS, SV, TN DTTS tại buổi gặp mặt.

Vinh dự và tự hào khi được tôn vinh

Ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cho biết: Năm 2020 là năm thứ 8 UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương. 

Sau khi tiến hành chọn lọc cẩn trọng, Ban Tổ chức đã chọn ra 145 em HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 dân tộc, đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các dân tộc, các địa phương thuộc vùng DTTS và miền núi đều có HS, SV, TN được tuyên dương.

Theo ông Bình, qua quá trình chọn lọc các HS, SV, TN DTTS năm nay để tuyên dương cho thấy, chất lượng, thành tích của các em HS, SV, TN DTTS được tuyên dương năm sau luôn cao hơn năm trước. Uy tín và sức lan tỏa của Lễ Tuyên dương không ngừng được nâng cao.

Đáng chú ý, trong 16 DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) có 18 HS, SV, TN  thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HS, SV, TN được tuyên dương; số lượng học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước (7 em).

“Đây là một trong những minh chứng sinh động về sự phát triển toàn diện, cả về chất và lượng của giáo dục - đào tạo vùng DTTS và miền núi; là kết quả của quá trình triển khai và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc nói chung, lĩnh vực giáo dục – đào tạo vùng DTTS và miền núi nói riêng...”, ông Lê Công Bình khẳng định.

145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 như 145 "bông hoa núi rừng" năm nay về khoe sắc ở Thủ đô. Chia sẻ cảm tưởng tại buổi gặp mặt, em Đặng Thị Dung, dân tộc Dao, đến từ tỉnh Tuyên Quang, sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội, đại diện cho 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu bày tỏ: Em rất vinh dự và tự hào khi dại diện cho 145 về dự Lễ Tuyên dương. 

Đây không chỉ là niềm vinh dự của học sinh DTTS mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ đã dạy dỗ, là dịp được đón nhận tấm lòng, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Nhờ đó, chúng em được học tập, vui chơi, có cơ hội tiếp thu nhiều điều bổ ích.

"Đây là cơ hội để chúng em nỗ lực phấn đấu, vươn lên học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Thành công là không dễ dàng nhưng ý chí là không giới hạn. Chúng em nguyện nỗ lực, cố gắng phấn đấu để trở thành sinh viên giỏi về kiến thức, tốt về đạo đức, quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong đợi", em Đặng Thị Dung chia sẻ.

Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 sẽ được diễn ra vào lúc 20h ngày 29/12/2020; Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VOV, VTC6 và VTC11. Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương có các hoạt động hết sức ý nghĩa như: Lễ báo công dâng Bác và tham quan Phủ Chủ tịch; Dâng hương và ký Sổ Vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Hải Đăng