dd/mm/yyyy

Nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và cách làm hay, rất hiệu quả của Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đã qua 13 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 4 ngày không hề có ca Covid-19 mới. Để làm được điều này, Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, bám sát, quyết liệt, hiệu quả, đúng pháp luật.

13 ngày không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng

Nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và cách làm hay, rất hiệu quả của Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.

Theo thông báo số 241/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/9/2021, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nâng cao vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch đặc biệt tại cấp cơ sở. Biểu dương, khen thưởng các cấp, tập thể, cá nhân có các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch.

Nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và cách làm hay, rất hiệu quả của Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải kiểm tra chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở huyện Đức Thọ.

Theo đó, làm sao mỗi xã, phường, thị trấn phải thật sự là "pháo đài"; người dân phải thật sự là "chiến sĩ".

Ít ai biết, với Hà Tĩnh, địa phương có trên 15.000 người về từ vùng dịch (2.000 bà con được tỉnh đón), nằm giữa Nghệ An, Quảng Bình đều là những địa phương diễn biến dịch phức tạp, nhờ những cách làm hay, đúng pháp luật, hiệu quả mà 13 ngày qua, Hà Tĩnh không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng cũng như 4 ngày qua không có ca mắc Covid-19 mới.

Nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và cách làm hay, rất hiệu quả của Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát Covid-19 ở huyện Nghi Xuân.

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh nói: "Hà Tĩnh có hơn 15.000 bà con về quê. Trong số này, tỉnh tổ chức bố trí đón 2.000 người là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau lâu ngày, trẻ em, người khuyết tật... một cách thuận lợi, an toàn.

Có thể ví Hà Tĩnh hiện đang giống như một 'ốc đảo'. Hai đầu Hà Tĩnh là Nghệ An, Quảng Bình diễn biến dịch vẫn phức tạp. Giáp với Hà Tĩnh là bên kia biên giới nước bạn Lào, dịch cũng đang rất căng thẳng. Chưa kể Hà Tĩnh còn đường biển. Phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh nếu không tập trung cao độ, ưu tiên hàng đầu rất khó hiệu quả".

Người dân hợp tác, tự giác

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh giao các chủ tịch huyện, chủ tịch xã phải tăng cường kiểm soát người ra vào địa bàn. Từ tỉnh, huyện cho tới xã, tổ dân phố, thôn xóm tại Hà Tĩnh thực hiện việc này rất nghiêm.

Trên đường quốc lộ, lực lượng chức năng cùng địa phương giám sát xe dừng đỗ. Ngoài thực hiện 5K là đương nhiên, Hà Tĩnh còn bố trí hai đầu cuối tuyến đường quốc lộ 2 điểm test xét nghiệm nhanh. Các lái xe thay vì vào các cơ sở y tế trong trung tâm có thể dừng tại những điểm này để test nhanh xét nghiệm tránh nguy cơ về dịch bệnh.

Nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và cách làm hay, rất hiệu quả của Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng túc trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên cầu Cửa Hội, cây cầu mới nối 2 tỉnh Hà Tĩnh - Nghệ An.

"Phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh được thực hiện rất quyết liệt. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc. Hà Tĩnh giao trách nhiệm rất rõ cho từng cá nhân. Cấp tỉnh, Thường trực đi kiểm tra. Các đồng chí thường vụ phụ trách huyện nào sẽ xuống chỉ đạo sát sao tại huyện đó. Cấp huyện lại phân công chấp hành, thường vụ xuống từng xã để chỉ đạo. Cấp xã có ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở xã. Dưới xã là các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng phát huy rất hiệu quả. Gia đình có người từ xa về sẽ tự cách ly trong nhà, treo biển không tiếp khách" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

"Với cách làm xã bảo vệ xã, huyện bảo vệ huyện, tỉnh bảo vệ tỉnh nên tới hiện giờ, tạm thời, Hà Tĩnh đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Và tới đây, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục nâng cao cảnh giác để giữ vững và phát huy kết quả có được" - ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh.

Có thể nói, ngoài các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, về thông tin phản hồi dư luận, báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh từ Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cho tới giám đốc các sở, ngành có liên quan đều rất lắng nghe, chủ động, hợp tác, phản hồi kịp thời thông tin báo chí. Chính điều này đã góp phần không nhỏ tạo đồng thuận, đưa các chỉ đạo, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của Hà Tĩnh đạt hiệu quả cao.


Ngọc Thọ