dd/mm/yyyy

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu

Nghĩa Hưng là bản đầu tiên của xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (Sơn La) được Đảng ủy, UBND xã lựa chọn làm điểm triển khai xây dựng bản NTM kiểu mẫu để nhân rộng. Hiện, bản Nghĩa Hưng cơ bản đã đạt 11/12 tiêu chí và đang nỗ lực hoàn thành tiêu chí còn lại, quyết tâm đạt chuẩn bản NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Xây dựng NTM mình làm cho chính mình...

Về bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) những ngày này, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là diện mạo nông thôn ở bản thay đổi rõ rệt. Nơi đây đã có nhiều ngôi nhà xây mới khang trang nối san sát nhau, đường ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhà nào cũng có vườn cây ăn quả xanh mướt, chuồng trại chăn nuôi gia súc, nhiều gia đình kinh doanh dịch vụ, người dân đoàn kết, đồng lòng xây dựng bản NTM kiểu mẫu.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Đường giao thông bản Nghĩa Hưng khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện cho người dân đi lại, buôn bán hàng hoá.

Ông Nguyễn Văn Thụ, Trưởng bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cho biết: Trước đây, khi chưa bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đời sống của người dân trong bản gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân còn nghèo, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào trồng cây lương thực, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp…

Bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM từ năm 2013 đến nay, diện mạo nông thôn mới của bản Nghĩa Hưng thay đổi rõ rệt và ngày càng khởi sắc. Với những kết quả đó, bản Nghĩa Hưng đã được Đảng ủy, UBND xã lựa chọn là đơn vị điểm triển khai xây dựng bản NTM kiểu mẫu để nhân rộng.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 2.

Mô hình trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Duy Khanh, bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (Sơn La) mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Hiện nay, bản Nghĩa Hưng có 124 hộ với 457 nhân khẩu đồng bào dân tộc Kinh, Thái, Mường, Dao cùng sinh sống. Ngay sau khi được lựa chọn là bản đầu tiên trên địa bàn xã phấn đấu đạt chuẩn bản NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chi bộ bản đã xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã, chi bộ bản đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ cấp ủy, đảng viên và các tổ chức đoàn thể cùng bắt tay vào cuộc.

Một trong những giải pháp được cấp ủy, chi bộ bản Nghĩa Hưng tiếp tục thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Đồng thời, tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 4.

Để hướng tới bản NTM kiểu mẫu, người dân bản Nghĩa Hưng chú trọng phát triển cây ăn quả.

Ông Nguyễn Văn Sử, bản Nghĩa Hưng (xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) chia sẻ: Trước đây, khi mới triển khai Chương trình xây dựng NTM, người dân chúng tôi cứ nghĩ đây là việc làm của Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ xã, bản đến tận nơi tuyên truyền, vận động, giải thích về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, chúng tôi hiểu ra rằng xây dựng NTM mình làm cho chính mình, người thân, gia đình mình trực tiếp là người thụ hưởng. Từ đó đến nay, người dân không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước mà tự giác đóng góp công sức, tiền của để nâng cao các tiêu đã đạt và hoàn thành tiêu chí chưa đạt.

Quyết tâm về đích bản NTM kiểu mẫu

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, bản Nghĩa Hưng đã vận động bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, phát triển nhiều loại hình ngành nghề, dịch vụ, tạo thêm việc làm cho người dân trong bản. Đồng thời, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 5.

Bên cạnh trồng cây ăn quả, người dân bản Nghĩa Hưng còn phát triển thêm các mô hình chăn nuôi gia súc để nâng cao thu nhập.

Đến nay, bản Nghĩa Hưng có khoảng gần 60 ha cây ăn quả, trong đó có 50 ha đã cho thu hoạch quả, sản lượng đạt trên 500 tấn quả tươi/năm. Cùng với đó, bản cũng tập trung chăm sóc hơn 1.000  con gia súc và gần 20.000 con gia cầm.

Không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi từng ngày của bản Nghĩa Hưng từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bà Đặng Thị Lưu, bản Nghĩa Hưng phấn khởi nói: Sau nhiều năm xây dựng NTM, tôi thấy bản Nghĩa Hưng thay đổi rất nhiều so với trước đây. Điều dễ nhận thấy nhất là tình hình an ninh trật tự được bảo đảm một phần nhờ đèn đường chiếu sáng cả đêm. Nhà nào cũng sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Ý thức giữ vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao; đường giao thông được bê tông hóa chắc chắn, sạch đẹp; đời sống người dân không ngừng được nâng cao lên, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 6.

Nhà văn hóa bản Nghĩa Hưng được cải tạo, nâng cấp khuôn viên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của bà con.

Hiện nay, bản Nghĩa Hưng đã có 100% đường liên bản, trục bản và đường ngõ xóm được bê tông hóa và nhựa hóa; 100% tuyến đường trục bản, liên bản, ngõ xóm có cây bóng mát hoặc hàng rào xanh, hàng rào khác được phủ xanh, trồng hoa hai bên trục đường; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm…Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, phấn đấu hết năm 2021 tăng lên 40 triệu đồng - 42 triệu đồng/người/năm.

Nghĩa Hưng nỗ lực cán đích bản nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 7.

Người dân bản Nghĩa Hưng tích cực mở rộng diện tích trồng cây ăn quả.

Bằng sự nỗ lực của đảng viên và người dân, đến nay bản Nghĩa Hưng đã hoàn thành 11/12 tiêu chí xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu, gồm: Nhà ở dân cư; hệ thống điện; thu nhập; hộ nghèo; hệ thống chính trị và an ninh; chấp hành quy ước; hương ước và quy định của các tổ chức; vườn hộ và công trình chăn nuôi; hàng rào cổng ngõ; đường giao thông; nhà văn hóa và hoạt động văn hóa; vệ sinh môi trường. Còn 1 tiêu chí số 9 chưa đạt về văn hóa, giáo dục, y tế đang được bản nỗ lực thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng bản NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, bản Nghĩa Hưng (xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) sẽ về đích bản NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đề ra, trở thành bản đầu tiên trên địa bàn xã đạt được danh hiệu này.

Trung Hải - Tuệ Linh