dd/mm/yyyy

“Ngày về cơ sở” giúp Tông Lạnh khang trang

“Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Vì vậy, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM được thuận lợi, dễ dàng hơn” – ông Lò Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Tông Lạnh (Thuận Châu - Sơn La) khẳng định.

Qua triển khai thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban thường vụ huyện ủy Thuận Châu về việc Tổ chức “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” tại xã Tông Lạnh, đến nay đã giúp xã hoàn thành nhiều chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng NTM. Thông qua “Ngày về cơ sở”, bộ mặt nông thôn ở xã Tông Lạnh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Cán bộ huyện Thuận Châu tặng quà cho người dân nghèo.
Cán bộ huyện Thuận Châu tặng quà cho người dân nghèo.

Để thực hiện hiệu quả “Ngày về cơ sở”, huyện Thuận Châu đã thành lập 15 tổ công tác, do các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng (mỗi tổ phụ trách 2 bản, tiểu khu). Thời gian thực hiện vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần từ tháng 8 đến hết tháng 12.2018. Lực lượng tham gia gồm: Cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, phối hợp với nhân dân 30 bản, tiểu khu trên địa bàn xã Tông Lạnh. Với phương châm thực hiện là cơ sở luôn chủ động và trực tiếp làm là chính; huyện hỗ trợ, giúp đỡ, tạo phong trào thường xuyên sâu rộng như tinh thần xây dựng nông thôn mới là nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ.

Sau gần 5 tháng triển khai “Ngày về cơ sở xây dựng NTM”, huyện Thuận Châu đã đạt được những kết quả rất khả quan. Các tổ công tác của huyện đã hướng dẫn, phối hợp, giúp đỡ nhân dân các bản, tiểu khu của xã Tông Lạnh đào được 406 hố rác; dọn dẹp vệ sinh đường giao thông liên xã, liên bản, khơi thông cống rãnh 2 bên đường được trên 20 km; vận động di dời trên 500 chuồng trại, gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn; hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật ủ phân bón cho cây bằng chế phẩm vi sinh cho bà con.

Cùng với đó, thông qua “Ngày về cơ sở”, Thuận Châu đã chỉ đạo cơ sở tuyên truyền, vận động, phối hợp cùng các hộ dân xây mới trên 200 nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh; hỗ trợ xây dựng, xóa 8 nhà tạm tại 7 bản (bản Trai Chanh 1 hộ, bản Lạn Bóng 1 hộ, bản Công Mường B 1 hộ, bản Tốm A 1 hộ, bản Tốm B 1 hộ, bản Bai 1 hộ, bản Củ 2 hộ) với tổng số tiền huy động từ các tổ công tác là 190 triệu đồng; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 213 người dân; cấp chứng minh thư nhân dân cho 29 người; tổ chức 2 lớp tập huấn cho phụ nữ về Luật an toàn giao thông đường bộ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...

“Ngày về cơ sở” cũng đã huy động đóng góp được 200 triệu đồng, gồm: Tiền mặt; tiền nguyên vật liệu hỗ trợ xây dựng nhà tạm, sửa sang nhà văn hóa bản, tiểu khu, đường điện sinh hoạt tại các bản, tiểu khu.

Bà Lường Thị Vân Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thuận Châu, cho biết: “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã Tông Lạnh đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đường xã, đường nội bản ngày một sạch đẹp; nhiều nhà tạm đã được vận động xóa bỏ; bộ mặt nông thôn ở các bản, tiểu khu đang từng ngày khởi sắc. Đây chính là cơ sở để huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Cũng theo bà Lường Thị Vân Anh: Thông qua “Ngày về cơ sở”, người dân hiểu rõ được mục tiêu chính trong xây dựng NTM là của dân, do dân và kết quả cuối cùng là nhân dân được hưởng lợi. Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí của người dân trong việc tham gia góp công sức, hiến đất xây dựng hạ tầng KT-XH ở cơ sở. Đối với những việc khó giải quyết trước đây thì nay đã từng bước được giải quyết kịp thời. Trong quá trình thực hiện cũng đã giúp cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã nêu cao tinh thần, trách nhiệm hướng về cơ sở cùng bà con xây nông thôn mới và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khác...

- Tính đến hết năm 2018, xã Tông Lạnh đã đạt 12/19 tiêu chí, 39/49 chỉ tiêu, gồm: Quy hoạch; giao thông; thủy lợi; điện; trường học; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thông tin và truyền thông; lao động có việc làm; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tạo; y tế; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.
- Trong quá trình thực hiện “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới “, đã thu hút trên 4.800 lượt người tham gia, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.
- “Ngày về cơ sở” đã hỗ trợ xây dựng và xóa được 8 nhà tạm cho bà con ở các bản trên địa bàn xã Tông Lạnh, góp phần hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư.
Tuệ Linh