dd/mm/yyyy

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công

Khác với mọi năm, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay thật đặc biệt với người dân xã vùng cao Chiềng Công (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), khi bà con các bản đang tập trung góp công sức, vật liệu… dựng nhà, lán tạm làm khu cách ly cộng đồng.

Anh Sồng A Mua, Trưởng bản Mới (xã Chiềng Công, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), bảo: Từ 5 giờ sáng, tôi đã thông báo trên loa truyền thanh của bản huy động 22 người dân chở gỗ, tre, bạt đến tập trung tại bản Mạo để làm nhà, dựng lán. Mặc dù hôm nay là ngày lễ lớn của cả dân tộc nhưng bà con trong bản ai cũng ý thức được việc phòng, chống dịch Covid -19 để bảo vệ sức khỏe mọi người phải đặt lên hàng đầu. Người dân gác lại việc vui chơi hay lên nương, rẫy như mọi ngày, tự phân công nhau mỗi nhóm phụ trách một công việc, nhóm san mặt bằng, đào hố chôn cột, có nhóm chặt tre, trải bạt dựng lán… Đợt này, bản Mới cũng có 26 công dân lao động ngoài tỉnh sẽ trở về địa phương.

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công - Ảnh 1.

Những lán tạm được người dân xã Chiềng Công (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) dựng để cách ly phòng, chống Covid-19. Ảnh: A Say.

“Hôm nay, tôi cùng lực lượng dân quân, công an viên, đoàn viên thanh niên trong bản đến làm nhà, dựng lán, dù thời tiết nắng nóng nhưng bà con chúng tôi ai cũng cố gắng để hoàn thành việc dựng lán sớm nhất” - anh Mùa A Chống, bản Chông Dủ Tẩu bảo.

Chiềng Công là xã vùng III của huyện Mường La, cách trung tâm huyện gần 40km, có 17 bản, gồm 2 dân tộc: Mông và La Ha cùng sinh sống. Qua rà soát, toàn xã hiện có hơn 500 lao động làm việc ngoài tỉnh. Dự kiến, trong thời gian tới, những lao động này sẽ trở về địa phương; do đó sẽ tạo ra áp lực lớn đối với khu cách ly tập trung của huyện.

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công - Ảnh 2.

Chòi canh phục vụ công tác quản lý, theo dõi, giám sát khu vực cách ly trong tình huống các cơ sở y tế của huyện quá tải. Ảnh: A Say.

Sau khi họp, bàn bạc thống nhất, xã đã triển khai làm nhà, dựng lán tạm để cách ly phòng, chống dịch Covid -19 và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân các bản. Địa điểm được xã lựa chọn để làm nhà, dựng lán cách ly tập trung thuộc địa bàn bản Mạo, khu vực này nằm cách xa trung tâm xã 5km và cách trung tâm bản Mạo gần 1km. Đồng thời, đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ cho công dân khu vực cách ly. Các khu nhà, lán tạm cách nhau 7m, diện tích mỗi lán gần 8m2, được người dân đóng góp bằng ngày công lao động, những vật liệu sẵn có của địa phương, như gỗ, tre…

Theo đó, khi những công dân trở về địa phương, thông qua việc khai báo y tế, xã sẽ sắp xếp những người làm cùng công ty, cùng xưởng và những người không làm cùng công ty ở các dãy riêng biệt, với một người/lán.

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công - Ảnh 3.

Khu lán tạm được người dân xã Chiềng Công dựng phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Dũng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã theo tinh thần khẩn trương, sớm hơn, nhanh hơn, những ngày này, tranh thủ cả những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên cùng đông đảo người dân của các bản có công dân đi làm xa trở về địa phương đang tích cực tham gia làm nhà, dựng lán. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thiện 23 nhà, 3 chòi canh để chủ động phục vụ công tác quản lý, theo dõi, cách ly trong tình huống các cơ sở y tế của huyện quá tải. Dự kiến đến hết ngày 7/9, sẽ hoàn thành 28 nhà nữa, nâng tổng số nhà, lán tạm khu vực cách ly cộng đồng lên 51 nhà.

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công - Ảnh 4.

Những ngôi nhà tạm đang được người dân xã Chiềng Công (huyện Mường La) dựng để phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Mùa Xuân

Những nhà, lán tạm được dựng bằng các vật liệu có sẵn trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu của các cấp độ phòng, chống dịch; đặc biệt, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của huyện, tỉnh. Đảm bảo triệt để việc cách ly, không có sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Khi xây dựng, mỗi nhà, lán tạm sẽ có khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm riêng để đảm bảo trong quá trình cách ly các cá nhân sử dụng độc lập.

Theo ông Lầu A Say, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Công, toàn bộ kinh phí dựng các khu nhà lán cách ly dành cho công dân đi làm ăn xa về đều do bà con góp sức, góp tiền, vật liệu. Làm nhà lán tập trung tại đây để phòng trường hợp có công dân trở về địa phương, giảm tải các khu cách ly do công dân đi làm ăn xa trở về quá đông. Ngoài ra, xã đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại bản Mạo và Nong Hùn, thực hiện trực 24/24 giờ; thành lập 17 chốt và 17 tổ Covid-19 cộng đồng tại các bản để kiểm soát người ra vào các bản. Bố trí thêm 2 khu cách ly tập trung tại nhà văn hóa bản Đin Lanh và Trường PTDT nội trú THCS xã Chiềng Công.

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đặc biệt của người dân nơi rẻo cao Chiềng Công - Ảnh 5.

Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 bằng nhà lán tạm tại xã Chiềng Công nằm cách trung tâm xã 5km và cách trung tâm bản Mạo gần 1km; đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ cho công dân cách ly. Ảnh: Hoàng Dũng.

Khi phải sử dụng khu cách ly này, các lực lượng tại chỗ như cán bộ y tế xã, bản sẽ được tăng cường để thường xuyên kiểm tra, giám sát. Nếu có những dấu hiệu bất thường, đội phản ứng nhanh của huyện sẽ vận chuyển, thu dung đến khu điều trị của huyện.

Với sự nỗ lực quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền xã, cùng sự đồng lòng chung tay góp sức của mỗi người dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, tiếp thêm niềm tin, động lực giúp những người con xa quê trở về có chỗ cách ly đảm bảo an toàn, góp phần cùng tỉnh và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tuệ Linh - Mùa Xuân