dd/mm/yyyy

Lâm Đồng: Chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại địa phương.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

Cụ thể, vừa qua từ giữa tháng 10/2020, tính đến ngày đầu tháng 11 ghi nhận có 13 ổ dịch viêm da nổi cục trên đàn bò (Lạng Sơn 5 ổ dịch và Cao Bằng 8 ổ dịch) với tổng số 232 con bò mắc bệnh, trong đó có 19 con chết. Bệnh viêm da nổi cục là bệnh mới, do vi rút gây nên, làm chết gia súc, bệnh chưa có thuốc đặc trị. Theo nhận định của Bộ NNPTNT nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Lâm Đồng: Chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò - Ảnh 1.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò khiến 232 con mắc bệnh, 19 con chết.

Vì vậy, để chủ động phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp phòng, chống kịp thời bệnh viêm da, nổi cục trên trâu, bò, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã có những khuyến cáo và đề nghị các huyện, thành phố phối hợp thực hiện nghiêm túc cùng lúc nhiều biện pháp.

Cụ thể, 10 huyện và hai thành phố là Đà Lạt và Bảo Lộc cần tổ chức thống kê lại toàn bộ các hộ chăn nuôi gia  súc gồm trâu, bò, dê, cừu trên địa bàn. Hoàn thành công tác tiêm vắc xin đợt 2 cho đàn gia súc trong tháng 11/2020 và khử trùng tiêu độc định kỳ đợt 4 theo kế hoạch. Tăng cường hoạt động tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông và đội Thanh tra, kiểm dịch động vật lưu động. Tập trung kiểm soát nguồn gia súc nuôi làm giống, nuôi thương phẩm và các sản phẩm gia súc nhập vào tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò - Ảnh 2.

Cơ quan Thủ y kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các ổ dịch viêm da nổi cục tại Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ hoạt động giết mổ, chế biến tại các lò mổ tập trung nhỏ, lẻ trên địa bàn. Xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp vi phạm  quy định Luật thú y. Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thuỷ sản cần tăng cường các hoạt động giám sát, chủ động phát hiện, kịp thời thông tin cho các địa phương. Tổ chức huấn luyện về bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò cho các hộ chăn nuôi, cán bộ thú y và cán bộ quản lý trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng có 111.478 con trâu, bò các loại. Trong đó đàn trâu có gần 12.750 con, đàn bò có hơn 98.700 con, vì vậy trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp, hướng dẫn về chuyên môn và phân bổ các loại vắc xin, hóa chất cho các địa phương tiêm phòng và khử trùng tiêu độc theo kế hoạch chung của tỉnh.

Văn Long