dd/mm/yyyy

Kinh nghiệm chống rét cho trâu bò ở vùng cao

Khi thời tiết rét đậm, rét hại, bà con ngoài việc dự trữ thức ăn chăn nuôi, củng cố chuồng trại, cần có các biện pháp ủ ấm, che kín chuồng trại, có ổ rơm chống rét cho gia súc non.

Rút kinh nghiệm từ đợt rét đậm, rét hại năm 2008 làm chết hơn 200.000 con trâu, bò, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng. Năm nay, người dân ở các vùng núi cao phía Bắc đã có nhiều phương án phòng chống rét hiệu quả cho gia súc, gia cầm.

Người dân vùng cao đã có kinh nghiệm chống rét cho gia súc, gia cầm. (Ảnh: TTXVN.)
Người dân vùng cao đã có kinh nghiệm chống rét cho gia súc, gia cầm. (Ảnh: TTXVN.)

Kinh nghiệm chống rét cho trâu bò, vật nuôi

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - NN&PTNT) cho biết, Cục vừa kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm tại hai xã Hải Yến, Tân Thành (Cao Lộc, Lạng Sơn). Qua thực tế, người dân đã có ý thức hơn trong việc chống rét cho trâu bò, vật nuôi. Nghé con, gia súc non được mặc đồ giữ ấm, chỉ có lác đác có một số trâu già chết vì rét.

Theo ông Chinh, qua nhiều năm chống rét, bà con đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm. Do vậy, việc chuẩn bị chống rét cho gia súc năm nay tương đối tốt. Nhiều hộ đã quây bạt, che chắn, cho gia súc xuống vùng thấp để tránh rét.

Bên cạnh đó, người dân cũng thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, truyền miệng nhau thông tin về tình hình giá rét và được các cán bộ nông nghiệp phổ biến kỹ thuật chống rét. Do vậy, thiệt hại không đáng kể. Mới nhất chỉ có xã Công Sơn (gần Mẫu Sơn, Lạng Sơn) báo có 10 trâu già chết.

Tuy nhiên, ông Chinh lưu ý, do thời tiết rét, nên nhiều chuồng trại để lâu không được dọn vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Người dân cần chú ý đến vấn đề này. Bà con ngoài việc dự trữ thức ăn, củng cố chuồng trại, cần phải loại khỏi đàn những con trâu, bò đã già yếu, sức đề kháng kém. Đối với bê, nghé sức đề kháng còn yếu, cần có các biện pháp về thức ăn, ủ ấm, che kín chuồng trại, có ổ rơm chống rét cho gia súc non.

Che phủ ni lông, đảm bảo nguồn cung rau xanh

Về lĩnh vực trồng trọt, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời tiết rét đậm chủ yếu xuất hiện trên các đỉnh núi, vùng núi cao. Còn ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ ở mức 12 – 13 độ C, nên không ảnh hưởng nhiều tới cây trồng. Bên cạnh đó, bà con trồng lúa cũng được cảnh báo sớm, có chuẩn bị che phủ ni lông.

Theo ông Định, mặc dù trời rét, nhưng không có hiện tượng sương muối, nên các loại rau không bị ảnh hưởng lớn. Chỉ có khoai tây bị sém lá, có hiện tượng mốc sương. Tuy nhiên, bà con đã được cảnh bảo. Nhìn chung, đợt rét này chưa ảnh hưởng nhiều tới trồng trọt.

Nông dân được khuyến cáo che phủ ni lông cho cây trồng trong đợt rét này. (Ảnh: TTXVN)
Nông dân được khuyến cáo che phủ ni lông cho cây trồng trong đợt rét này. (Ảnh: TTXVN)

Về vấn đề rau phục vụ Tết, ông Định cho biết, rau ăn lá đang ở giai đoạn non, bà con đã được khuyến cáo, dùng các biện pháp chống rét cho cây như: Che phủ, tủ gốc, phủ màng… để ngăn chặn sương muối. Do vậy, sản lượng rau sẽ đủ để phục vụ trước và sau Tết Nguyên đán.

Để chủ động chống rét cho mạ, lúa, Cục Trồng trọt cũng đã có công văn gửi Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Theo đó, đối với diện tích lúa đã gieo sạ tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời; duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm.

Đối với diện tích mạ đã gieo, tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C.

Đối với diện tích chưa gieo mạ, tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo mạ xuân muộn theo lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất và diễn biến của thời tiết; tránh tình trạng để nông dân gieo mạ vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại. Nên gieo mạ trà xuân muộn xung quanh tiết Lập xuân (4/2/2017). Chỉ đạo che phủ nilon hết 100% diện tích mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ.

Tập trung chỉ đạo trà xuân muộn gieo cấy chậm nhất kết thúc trước ngày 28/2. Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc có thể kéo dài, nhưng không quá ngày 5/3, để đảm bảo lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt đặc biệt là giai đoạn làm đòng, trỗ bông trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất và né tránh mưa khi vào mùa mưa.

Theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm. Chuẩn bị tốt nhất điều kiện làm đất, vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

Đối với sản xuất rau màu, tiếp tục chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ đông; thu hoạch kịp thời cây đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng; chuẩn bị giống, quỹ đất cho việc gieo trồng các loại cây màu vụ xuân như lạc, ngô, dưa chuột, bí xanh… Không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm. Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, bà con nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời; chuẩn bị đủ mạ và nguồn giống lúa dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết.

H.V (Báo tin tức)