dd/mm/yyyy

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19

Dù đang thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống Covid-19, thế nhưng hàng nghìn công nhân phải chen chúc để lên phà Tuần Mây để đi làm hàng ngày.
Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bất chấp lệnh thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống Covid-19, thế nhưng hàng nghìn công nhân phải chen chúc để lên phà Tuần Mây để đi làm hàng ngày.

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Được biết, lượng người đổ về bến phà Tuần Mây bắt đầu đông từ hôm 1/4, đúng ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Lý do là các bến phà đi từ huyện Kim Thành sang huyện Kinh Môn, Hải Dương đang tạm dừng hoạt động theo chỉ thị, nên lượng người đổ dồn hết về một phà.

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lượng người dồn về phà chủ yếu vào các khung giờ cao điểm sáng và chiều, trong số này chủ yếu là công nhân làm việc trong một số khu công nghiệp tại huyện Kinh Môn.

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

"Kinh hoàng! Gần tuần nay, cứ sáng đi làm và chiều đi về nhà, tôi phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ mỗi lượt. Dù yêu cầu giữ khoảng cách 2 m nhưng rất khó vì lượng người đông, tìm được chỗ trên phà đã khó. Chị Vũ Thị Thắm (huyện Kim Thành) cho biết

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Để ngăn không cho mọi người tràn xuống nhiều nhân viên bến phà phải căng mình nhắc nhở và ngăn người dân lại. Được biết quy định một lần chở không quá 20 người, nhưng có lúc lượng người lên phà nhiều không thể kiểm soát khi nhân viên phà có hạn.

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Khoảng 18h ai cũng mong được sớm về nhà nên càng về đêm phà Tuần Mây gần như "vỡ trận". Lượng người nối dài cả cây số.

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Ông Hoàng Tuấn Long – Bến trưởng phụ trách bến phà Tuần Mây cho biết: Theo quy định, mỗi chuyến phà mini phải giảm 50% số lượng khách; mỗi chuyến phà tự hành chở không quá 20 người. "Chúng tôi nắm được quy định và muốn thực hiện đúng để chung tay phòng chống dịch bệnh với cộng đồng nhưng đến nay, quả thực không thể kiểm soát nổi lượng khách. Nếu chấp hành theo quy định thì mỗi chuyến phà mini chỉ chở 12 người, mỗi chuyến tàu thép chỉ chở 20 người. Với 3000 khách mỗi ngày thì chúng tôi chở 24/24 giờ cũng không kịp"

Hải Dương: Bất chấp lệnh cách ly xã hội, hàng ngàn người chen chúc đi đò giữa dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Bên cạnh bến phà Tuần Mây là một cây cầu mới vẫn đang xây dựng. Nhưng trước mắt, trong thời điểm dịch Covid-19 đang căng thẳng, việc tập trung hàng nghìn người chen chúc cùng lên phà tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như an toàn giao thông.

 

Nguyễn Chương