dd/mm/yyyy

Hà Nội phấn đấu năm 2020, 100% người dân nông thôn có nước sạch

Thời gian gần đây, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội đang dần tăng.

Năm 2019: 75% dân nông thôn Hà Nội sẽ được dùng nước sạch

Theo báo cáo của Thành phố Hà Nội, tính đến 3 tháng đầu năm, gần 60% số hộ dân nông thôn Hà Nội sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hà Nội cũng đặt mục tiêu năm 2019 có 75% người dân nông thôn được dùng nước sạch. Và đến năm 2020 tỷ lệ này sẽ là 100%.

Với nỗ lực của Hà Nội, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch trên địa bàn này đang dần tăng. Việc tiếp tục mở rộng mạng lưới nước sạch, mục tiêu đến năm 2020 đạt 100% người dân nông thôn Hà Nội sử dụng nước sạch được cho là mang tính khả thi cao.

3 tháng đầu năm, tỷ lệ này ở các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm lần lượt là: 91, 82, 81, 78, 75,4%. Các huyện đều có đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện công tác, thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Về vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, thị xã Sơn Tây đã ban hành nghị quyết phân công, chỉ đạo các xã, đoàn thể tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc sử dụng nước sạch với sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường, gắn việc sử dụng nước sạch nông thôn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thị xã tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân đóng góp chi phí lắp đặt đồng hồ nước (chi phí lắp đặt đồng hồ sẽ được khấu trừ vào tiền nước sử dụng), phối hợp, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển mạng lưới cấp nước theo kế hoạch năm 2019.

Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các Phòng, ban chuyên môn, thanh tra xây dựng huyện, phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cung cấp nược sạch, đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, sớm đưa công trình vào khai thác vận hành góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Dẫu vậy, theo thống kê của Ban đô thị, HĐND thành phố Hà Nội, trên địa bàn có 32 trạm cấp nước sạch nông thôn không hoạt động do công trình đầu tư dang dở hoặc bị xuống cấp.

Cụ thể, khởi công năm 2011 với công suất 2.000 m3 mỗi ngày đêm, song trạm cấp nước ở huyện Mỹ Đức đang bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp.

Đây là dự án diện tích hơn một ha, có tổng kinh phí 43 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Hà Nội nhằm cấp nước sạch cho hơn 10.000 người dân của thị trấn.

Hiện, có 87 trạm đang hoạt động với tổng công suất khoảng 70.000m3/ngày đêm, cấp nước ổn định cho khoảng 100.000 hộ dân, chiếm 10% số dân sử dụng nước sạch trên toàn thành phố.

Nỗ lực tăng tỷ lệ người dân Hà Nội sử dụng nước sạch

Tại triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam diễn ra vào ngày 30.5, ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang là một trong những địa phương tiên phong trong việc vươn mạng lưới cấp nước đô thị phục vụ khu vực nông thôn và tiền đề phát triển ngành cấp nước tại Việt Nam rất rộng mở.

Để nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch cho người dân nông thôn Hà Nội theo kế hoạch trên, UBND Hà Nội ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố. Theo đó, các nhà đầu tư tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai thực hiện các dự án phát triển nguồn, mạng cấp nước đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cụ thể, yêu cầu 5 nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các Dự án cấp nguồn tập trung trong năm 2019 để công suất tăng thêm khoảng 525.000m3/ngđ, nâng tổng nguồn nước sạch cấp cho hệ thống lên khoảng 1.700.000m3/ngđ. Đối với 9 nhà đầu tư triển khai dự án phát triển mạng thì tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển mạng hoàn thành trong năm 2019, nâng tỷ lệ người dân được cấp nước sạch từ 55,5% lên khoảng 73 - 75% trong năm 2019 này.

Để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào dự án cấp nước nông thôn, UBND thành phố hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại, thành phố kiểm soát về công nghệ, chất lượng nước, bảo đảm cung cấp cho nhân dân đối với dự án đầu tư nước sạch tại Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức...

Đồng thời, thành phố giới thiệu ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ thủ tục đầu tư, bảo đảm thông thoáng, nhanh gọn. Trong quá trình thực hiện, cho phép nhà đầu tư vừa khảo sát, vừa thi công ngay khi thiết kế được duyệt.

Tại Diễn đàn ngành nước Đức – Việt Nam thành phố Hà Nội” chiều 19/3/2019, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, một trong số những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội của thành phố là công tác phát triển hạ tầng, kỹ thuật. Diễn đàn do UBND TP. Hà Nội, Hội cấp thoát nước Việt Nam và Hội hợp tác ngành nước Đức phối hợp tổ chức.

Hiện nhu cầu sử dụng nước sạch ở Thủ đô là rất lớn. Tổng công suất nguồn tập trung của thành phố đã đạt trên 1.200.000m3/ngđ (trong đó nguồn nước ngầm là trên 600.000 m3/ngđ và nước mặt là khoảng 600.000m3/ngđ), đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân khu vực đô thị với tỷ lệ cấp nước là 100%, chỉ tiêu 120 – 150l/người/ngày.

Để phát huy tối đa công suất các nguồn cung cấp hiện có, UBND TP đã giao các nhà đầu tư tập trung nguồn lực triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước cho khu vực nông thôn.

"Mục tiêu về nước sạch của thành phố đến năm 2020 là phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch là 100%", ông Hùng nói.

Với nỗ lực của Hà Nội, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch trên địa bàn này đang dần tăng. Việc tiếp tục mở rộng mạng lưới nước sạch, mục tiêu đến năm 2020 đạt 100% người dân nông thôn Hà Nội sử dụng nước sạch được cho là mang tính khả thi cao.

Ngọc Quỳnh (khampha)