dd/mm/yyyy

Giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản "bò ra từ hốc cây" này

Dù có giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản này về thưởng thức.

Lạng Sơn nổi tiếng với nhiều món đặc sản như khâu nhục, vịt quay, thịt lợn quay… Ít ai biết được rằng, ở đây còn có món dân dã ngon, lạ miệng, giá đắt đỏ, đó là tôm rừng. 

Khi nhắc đến tôm, người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hải sản sống ở dưới nước, còn tôm rừng ở Lạng Sơn thì sống ở trong rừng rậm, trốn trong các hốc cây và leo chi chít trên thân cây.

Giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản "bò ra từ hốc cây" này - Ảnh 1.

Tôm rừng biết leo cây là đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn

Tôm rừng là một loại côn trùng có ngoại hình khá giống với con cào cào. Chúng có màu xám trong, kích thước nhỏ, con nào lớn nhất cũng chỉ bằng ngón tay út của người lớn. Đầu tôm rừng nhỏ như con tôm nhưng lại ít râu hơn. 

Theo kinh nghiệm của những người chuyên đi "săn" tôm rừng, muốn bắt được loài côn trùng này phải đi vào trong rừng sâu.

Giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản "bò ra từ hốc cây" này - Ảnh 2.

Loài tôm này rất khôn và nhanh, nên người đi săn cần có kinh nghiệm

"Tôm rừng rất khôn, hễ có tiếng động là chúng chạy trốn vào trong các hốc cây và không bò ra nữa. Ban đêm chúng bay tán loạn ra ngoài để kiếm thức ăn, ban ngày chúng ở trong tổ để trú ẩn. 

Người đi săn kiếm được tổ nào thì bắt tổ đó, tổ nào nhiều thì được tới 3kg tôm từng, tổ nào ít chỉ được hơn 1 kg. Để bắt tôm rừng, người ta dùng một cái vợt to và dài", anh Hoàng Hà (ở Lạng Sơn) chia sẻ. 

Theo anh Hà, tôm rừng có quanh năm nhưng ngon và béo nhất là vào khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm. Lúc này tôm rừng cũng bán được giá nhất, những con to và tuyển chọn kỹ càng sẽ có giá khoảng 400.000-500.000 đồng/kg. 

Giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản "bò ra từ hốc cây" này - Ảnh 3.

Tôm rừng được bán trên chợ mạng, vì ngon và lạ nên món này rất đắt khách

Vì mang lại giá trị kinh tế, nên những năm gần đây, người dân rủ nhau vào rừng "săn" tôm rừng để ăn và bán cho thương lái. Hàng có bao nhiêu hết bấy nhiêu. "Nhiều người quen ở Hà Nội còn gọi điện đặt hàng trực tiếp với tôi. Sau khi bắt tôm, tôm làm sạch xong đóng túi nửa cân, cho bảo quản lạnh rồi gửi xuống thành phố. Tôm rừng làm thành các món nhậu thì rất tuyệt vời, vừa thơm ngon vừa bùi bụi, vị của nó lạ lắm", anh Hà nói thêm.

Nếu như trước đây, người dân vào rừng bắt tôm rừng về ăn như là một món dân dã của địa phương thì những năm gần đây, món tôm rừng đã trở nên nổi tiếng. Người dân thành phố cũng lùng mua tôm rừng về thưởng thức. 

Giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được thứ đặc sản "bò ra từ hốc cây" này - Ảnh 4.

Trên chợ mạng, nhiều địa chỉ rao bán tôm rừng với giá từ 300.000-500.000 đồng/kg tùy thời điểm. Người bán giới thiệu, tôm rừng là đặc sản ở Lạng Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon như rang với lá gừng, lá chanh, lá lốt, mắc mật. Trước khi rang phải rửa sạch tôm, vặt chân, kéo nghiêng đầu tôm để rút ruột rồi chao giòn với dầu ăn, thêm ít nước măng chua, gia vị, muối mắm và lá chanh thái nhỏ là đã có đĩa tôm rang thơm phức. 

"Tôm rừng cũng chỉ rộ lên vào khoảng tháng 6, tháng 7, còn các tháng khác thì ít lắm và giá cũng đắt hơn. Vì lạ và ngon nên tôm rừng rất đắt hàng, đến mùa nhiều khách quen chủ động nhắn tin hỏi mua. Mỗi ngày tôi gom khoảng chục cân rồi bán lẻ cho khách", một người bán tôm rừng trên chợ mạng chia sẻ.

Nguồn: doisonggiadinh.baophunuthudo.vn