Từ lâu, mãng cầu Bà Đen gần như nổi tiếng thơm ngon nhờ hương vị đặc trưng. Thổ nhưỡng và khí hậu là yếu tố đầu tiên kết tạo nên độ dai, vị ngọt và hương thơm khác biệt cho loại nông sản này.
Thổ nhưỡng ở vùng chân núi Bà Đen có nhiều khoáng chất do đất xám điển hình trên nền phù sa cổ. Cùng với địa hình triền núi dốc thoai thoải, không úng nước nên rất thích hợp cho việc trồng mãng cầu.
Những người dân ở đây chọn thời vụ canh tác, áp dụng kỹ thuật xử lý hoa nên đặc sản mãng cầu Bà Đen có trái gần như quanh năm, trở thành trái cây đặc trưng không phải nơi nào cũng có được.
Hiện tại, các xã ven chân núi Bà Đen và vùng phụ cận đã trở thành vùng chuyên canh mãng cầu lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 5.000 ha. Việc hình thành các vùng chuyên canh vừa giúp phát triển nghề trồng mãng cầu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, vừa góp phần giải quyết được bài toán công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động của địa phương.
Hiện nay, đặc sản mãng cầu Bà Đen của Tây Ninh được tiêu thụ tại các chợ và siêu thị lớn ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước và xuất khẩu sang các nước Campuchia, Malaysia, Canada, Pháp, ...
Ngoài vị ngọt, dai, mãng cầu Bà Đen có đặc trưng quả to, mắt dày, rãnh sâu rất ưa nhìn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt những dịp tết ai cũng mong có một quả mãng cầu Bà Đen để đặt lên mâm ngũ quả thay cho lời ước nguyện năm mới.
Sản phẩm mãng cầu Bà Đen đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là bước khởi đầu thuận lợi để thương hiệu mãng cầu Bà Đen phát triển mạnh trên thị trường, nâng cao sức cạnh tranh.
Ông Huỳnh Biển Chiêu (ngụ xã Thạnh Tân, TP.Tây Ninh) là người đầu tiên ở xã được cấp Chứng nhận mô hình sản xuất VietGAP. Ông cũng là người tiên phong áp dụng biện pháp bao trái mãng cầu để phòng trừ sâu bệnh hại.
Theo ông Chiêu, từ khi mãng cầu Bà Đen được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sản phẩm của người dân đã được biết đến nhiều hơn cả trong và ngoài nước. Nhưng xu hướng đảm bảo chất lượng, hướng tới xuất khẩu đang là mục tiêu chính hiện nay.
Bản thân những nông dân như ông cùng với các ngành chức năng đang ngày đêm nỗ lực tìm phương pháp hiệu quả trong sơ chế bảo quản trái cây để cung cấp những lô hàng chất lượng chuẩn nhất đến tay người tiêu dùng.