dd/mm/yyyy

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19

10 giờ 30 phút tối ngày 11/5, khi nhận thông tin từ Trạm Y tế phường Him Lam báo có trường hợp F1 vừa được đưa đi cách ly y tế tập trung, Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 của Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên phân công thành viên nhanh chóng đến nhà người dân phun khử khuẩn.

Đã nhiều ngày liền, cả Đội làm liên tục từ sáng sớm đến nửa đêm. Cả ngày mặc đồ bảo hộ kín bưng, đeo bình phun hóa chất nặng đến 35kg, rong ruổi trên chiếc xe máy đi làm nhiệm vụ khắp các phường trên địa bàn, những cán bộ y tế của Đội đang căng mình góp phần quan trọng ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong những bộ quần áo bảo hộ, những thành viên đội phun tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ.

Đêm muộn, thời tiết mát mẻ. Thế nhưng sau khi hoàn thành phun ngôi nhà 3 tầng, ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi. Còn ban ngày, cái nắng đầu hè đã gay gắt như thiêu như đốt, bộ đồ bảo hộ càng nóng nực, bất tiện. Cả Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ có 3 chiếc xe cứu thương, làm nhiệm vụ y tế đều đang hối hả chạy đưa người đi cách ly. Vì vậy, các thành viên Đội phun hóa chất phải tự mình liên hệ và đến địa chỉ cần phun bằng xe máy cá nhân. 

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mỗi bình phun đầy đủ thiết bị, đổ đầy hóa chất nặng gần 35kg, nhưng các anh vẫn cố gắng thực hiện nhiệm vụ ở những nhà cao 3 - 4 tầng.

Giữa trưa nắng, anh Hà Minh Thắng, Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid – 19 của Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ và 1 đồng chí cùng Đội, mặc đồ bảo hộ, đeo bình phun chở nhau đến từng nhà trong danh sách có F1 vừa đi cách ly để phun khử khuẩn. Phun xong 1 nhà ở phường Thanh Bình, các anh lại lên đường đến 1 trường hợp thuộc phường Thanh Trường. 

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Có những đêm đội phun tiêu độc, khử trùng phải làm việc đến 1 - 2h sáng.

Anh Thắng cho biết: “Chúng tôi đi xe máy quen rồi, quen với cả nắng nóng hầm hập, thường thì 2 người 1 xe còn hỗ trợ nhau mang bình phun”. Khi được hỏi, đây là nhà được phun thứ bao nhiêu trong ngày, anh Thắng lắc đầu nói: “Không nhớ nổi, từ sáng sớm đến giờ, Đội gửi danh sách nhà nào là đến nhà đó, làm liên tục để ngăn chặn sớm nhất có thể khả năng lây lan dịch nếu có tại nhà ở của các trường hợp người nghi nhiễm sinh sống”. Chiều tối, hoàn thành phun khử khuẩn tại các hộ được phân công, anh Thắng về đơn vị, cởi bỏ tấm chắn, đồ bảo hộ, người ướt như tắm. Tranh thủ nghỉ, ăn tối, rồi lại lên đường đi phun những nhà tiếp theo.

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Phút giải lao hiếm hoi của đội. Sau thời gian lấy lại sức, các anh lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Mỗi bình phun đầy đủ thiết bị, đổ đầy hóa chất nặng gần 35kg. Anh Nguyễn Cao Cường, thành viên Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 chia sẻ trong phút giải lao: Mấy hôm nay đeo bình phun liên tục, nhiều khi lên xuống nhà 3 - 4 tầng nên vai ê và khá đau. Phun sàn nền, ngoại cảnh không mấy khó khăn, khó nhất là các đoạn cầu thang dốc, hẹp. Khi lên phải đỡ ống phun bằng 2 tay đẩy cao thẳng đứng mới đi được, phun xuống thì phải giữ chặt tay chĩa ống về phía trước sát đất.

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Không kể ngày hay đêm, các anh lên đường làm nhiệm vụ mỗi khi có chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 7/5, Điện Biên ghi nhận ca dương tính mới là người tại địa bàn TP. Điện Biên Phủ. 2 Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19 và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch nhanh chóng được Trung tâm Y tế thành phố thành lập với tổng 10 thành viên. Nhiệm của cả 2 đội là thực hiện phun hóa chất khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại các khu vực có ca bệnh hoặc các khu vực, hộ gia đình có nguy cơ mắc dịch bệnh Covid - 19 và các nhiệm vụ khác liên quan đến phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Trung tâm. 

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Tất cả các ngõ, ngách, cầu thang của các gia đình có người F1, F2 đều được đội phun khử khuẩn.

Anh Vũ Trung Hiếu, Đội trưởng Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid - 19, kể lại: Ngày đầu tiên 7/5, chúng tôi chia thành nhiều tổ, tốp liên tục phun nhiều địa điểm F0 đi qua, nhà ở F1 tại nhiều phường khác nhau. Đến gần 1 giờ sáng, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ trong ngày, anh em mới được nghỉ ngơi, ăn uống. Từ hôm đó đến nay, Đội luôn huy động hết quân số, khi phường thông tin lên thì thu xếp đi phun luôn, mà thực tế danh sách nhiều quá nên phải phun lần lượt đến tối muộn. Mỗi ngày phun 15 - 20 nơi, 2 - 3 anh em/tổ để hỗ trợ nhau.

Điện Biên: Trắng đêm phun khử khuẩn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Chuẩn bị hóa chất trước khi phun.

Mặc dù vất vả nhưng các thành viên Đội Phun hóa chất phòng, chống dịch Covid  - 19 thuộc Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đều nỗ lực, cố gắng hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ để góp sức đẩy lùi dịch bệnh khỏi địa bàn.

Vinh Duy