dd/mm/yyyy

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam
Toàn cảnh khu nuôi hàu của công ty BIM Group tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Hiện, diện tích nuôi hàu Thái Bình Dương của Quảng Ninh đã đạt trên 3.000ha, sản lượng mỗi năm gần 20.000 tấn và đối tượng nuôi này đã giúp hàng ngàn hộ đổi đời, nhất là khu vực huyện đảo Vân Đồn. Đây hiện cũng là loại hàu có chất lượng tốt và ngon nhất, nhì ở Việt Nam.

Ông Vương Oanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh cho hay: Đặc điểm của hàu Thái Bình Dương là nuôi ở các vùng biển xa, hải đảo, biển mênh mông tiềm năng vô cùng, khác với con hàu ta còn gọi hàu cửa sông chỉ nuôi được vùng nước có độ mặn thấp.

Theo ông Oanh, hàu Thái Bình Dương lớn nhanh, tỷ lệ thịt so với khối lượng vỏ cao hơn nhiều so với hàu cửa sông, hình dạng đẹp và đồng đều, đáp ứng tốt thị hiếu người dùng.

Ông Oanh cho biết thêm, những con hàu sau 7-8 tháng thả nuôi được thu hoạch, phân loại rồi chuyển vào bờ thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo trước khi phân phối đến người tiêu dùng.

Ban đầu chủ yếu bà con nuôi hàu bằng bè tre, sau khi Cty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group) thử nghiệm thành công nuôi hàu bằng dây phao đến giờ mô hình này đã được áp dụng nhiều ở các vùng biển của tỉnh. Việc dùng bè tre nuôi hàu chỉ được 3 - 4 năm bè hỏng phải đầu tư lại tốn kém. Thay cho bè tre họ dùng dây thừng chịu mặn sợi dài trên 200m đóng cọc hai đầu gắn phao nổi trên thân để treo dây nuôi.

"Cùng mức đầu tư xấp xỉ nhau nhưng nuôi hàu bằng giàn dây tuổi thọ được ít nhất trên 10 năm. Từ đó dân Vân Đồn đồng loạt bỏ dần bè tre chuyển sang nuôi hàu bằng giàn dây gắn phao nổi mà nhìn từ xa như ngàn vạn tàu thuyền siêu nhỏ trắng xóa Bái Tử Long rất lạ mắt", ông Oanh khẳng định.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Hàu Thái Bình Dương được đóng gói (sau khi hàu được tách vỏ) chuẩn bị đưa đi tiêu thụ khắp cả nước.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cận cảnh dây hàu được nuôi ở Vân Đồn của công ty BIM Group.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Một khu vực ươm giống hàu tại trung tâm nghiên cứu thủy sản ở tỉnh Quảng Ninh.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Cận cảnh một sản phẩm hàu đã được đóng gói.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Các dây thừng chịu mặn với sợi dài trên 200m được đóng cọc hai đầu gắn phao nổi trên thân để treo dây nuôi hàu của công ty BIM Group.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Công nhân của công ty BIM Group trên địa bàn Vân Đồn thu hoạch hàu sau 7-8 tháng thả nuôi.

Cận cảnh quy trình nuôi hàu ngon nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Sơ chế hàu trước khi đóng gói cung cấp ra thị trường ở Vân Đồn.


Đăng Quang - Đức Tâm