dd/mm/yyyy

Cách nuôi ếch bằng tỏi lạ mà hay, con nào cũng to, bán chạy

Ông Nguyễn Văn Thân, 53 tuổi, ở xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có cách nuôi ếch Thái Lan khá độc đáo, lạ mà hay. Đó là ông trộn tỏi vào thức ăn rồi cho đàn ếch ăn, nhờ đó mà con nào cũng to khoẻ, “vạm vỡ”, mau lớn và có trọng lượng “khủng”.

Trao đổi với Trang Trại Việt, ông Thân cho hay, ông bắt đầu xây dựng mô hình nuôi ếch Thái thương phẩm từ những năm 2000. Ban đầu ông chỉ nuôi với quy mô nhỏ khoảng vài nghìn con. Gọi là vừa nuôi vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm rồi thăm dò thị trường. Những năm đầu nuôi ếch, ông Thân gặp không ít khó khăn về kỹ thuật nuôi loài kêu ộp ộp này cũng như đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định.

Ông Thân cho ếch ăn.
Ông Thân cho ếch ăn.

Ông Thân cho biết, sau khi thấy đầu ra cho con ếch khó khăn, khi đó gia đình ông không mở rộng quy mô mà chỉ nuôi ở mức độ cầm chừng và chủ yếu đi bắt cá nhỏ về cho ếch ăn để lấy công làm lãi. Vốn là thợ bắt ếch đồng chuyên nghiệp nên ông Thân nắm bắt khá rõ về tập tính của con ếch, đặc biệt là tập tính sinh sản. Nhận thấy giống ếch Thái này có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đầu ông bắt đầu có ý tưởng nhân giống loại ếch này.

Sau hơn 3 năm tự nghiên cứu mày mò, cuối cùng ông cũng nhân giống thành công loại ếch Thái Lan có kích thước, trọng lượng “khổng lồ” khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy vậy, do vào thời điểm đầu ra của con ếch khó khăn nên con giống cũng khó bán, nếu có bán thì may ra cũng bán được vài nghìn con, chủ yếu ông nhân giống để cho gia đình mình nuôi.

Khoảng 8 năm trở lại đây, khi nhu cầu thị trường tiêu thụ con ếch Thái tăng mạnh và có giá khá cao thì gia đình ông Thân mới đầu tư và mở rộng quy mô nuôi ếch thịt thương phẩm. Trong quá trình nuôi ếch, ông Thân không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi ếch, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi ếch cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi ếch Thái, đến nay quy mô nuôi ếch Thái thương phẩm của gia đình ông Thân đã lên tới hàng vạn con. Trung bình, mỗi năm gia đình ông Thân xuất bán ra thị trường gần 5 tấn ếch thương phẩm với giá trên dưới 45.000 đồng/1kg và gần 40 vạn con giống với giá 1.000 đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Thân lãi hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết nuôi ếch nhanh lớn với PV Danviet, ông Thân cho hay, ếch Thái là một loại vật khá dễ nuôi tuy nhiên trong quá trình nuôi cũng không thể tránh khỏi bệnh tật. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn ếch, ông thường xuyên giã nhuyễn tỏi sau đó trộn vào thức ăn và cho ếch ăn hàng ngày.

Lý giải về cách làm đặc biệt này, ông Thân cho biết, tỏi là loại thảo dược rất tốt, chứa kháng sinh, vì vậy ngoài nâng cao sức đề kháng, tỏi còn giúp ếch chống chọi được các loại bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa. Dùng tỏi trộn vào thức ăn cho ếch không những đàn ếch luôn khỏe mạnh, mà thịt săn chắc và thơm ngon

Cũng theo ông Thân, giá thành mua tỏi này cũng không cao so với các loại thuốc kháng sinh khác là mấy nhưng đổi lại cho hiệu quả hơn hẳn. ”Nhờ thường xuyên cho ếch ăn thêm tỏi mà đàn ếch nhà tôi luôn khoẻ mạnh. Sau 3 tháng nuôi có những con ếch đạt trọng lượng tới hơn 800g/con” ông Thân tâm sự.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan, ông Thân cho hay, nếu như thường xuyên cho ăn tỏi thì con ếch rất ít khi bị bệnh tật, nếu có bị thì chủ yếu do nguồn nước chưa được đảm bảo. Trong quá trình nuôi cần thường xuyên thay tháo, vệ sinh để nguồn nước được đảm bảo cho con ếch phát triển.

Bài, ảnh: Phạm Quân