dd/mm/yyyy

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả

Huyện Yên Châu (Sơn La) đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Clip: Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả

Nông dân Yên Châu nâng cao thu nhập từ phát triển cây ăn quả

Những năm gần đây, huyện Yên Châu (Sơn La) tập trung phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Bên cạnh một số loại cây chủ lực đã có tiếng trên thị trường, một số loại cây mới được đưa vào trồng đã đem về hiệu quả kinh tế, đa dạng hóa trong phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, bản Phương Quỳnh, xã Yên Sơn (Yên Châu, Sơn La) mới bắt đầu chuyển đổi từ năm 2022. Trước đây diện tích đất 8000m2 này của gia đình ông Sơn trồng toàn bộ na dai. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế chưa cao và đầu ra chưa được ổn định. Ông Sơn chia sẻ: Qua tìm hiểu, thăm quan ở một số nơi, gia đình đã quyết định cắt ghép cải tạo toàn bộ diện tích na dai của gia đình bằng giống na sầu riêng. Vừa làm vừa đúc rút và học hỏi kinh nghiệm, sau hơn một năm cải tạo vụ na sầu riêng đầu tiên đã cho thu hoạch vơi hiệu quả kinh tế khá tốt.

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sơn, bản Phương Quỳnh, xã Yên Sơn (Yên Châu, Sơn La) chăm sóc vườn na của gia đình. Ảnh: Trần Sơn

“Qua thăm quan một số mô hình trồng na sầu riêng, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi đầu tư mắt ghép và ghép chuyển đổi từ tháng 2/2022. Đến nay đã cho thu hoạch, gia đình cảm nhận cây na sầu này rất là phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Về chăm sóc thì na sầu này cũng giống như na dai, tuy nhiên na sầu này thì yêu cầu phân bón loại cao cấp hơn, để cho hiệu quả, chất lượng tốt hơn. Dự kiến mảnh đất này của tôi khoảng 8000m thôi nhưng dự kiến thu về khoảng 400 triệu”, ông Sơn nói

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 3.

Nhờ linh hoạt trong phát triển cây ăn quả, ông Nguyễn Văn Sơn, bản Phương Quỳnh xã Yên Sơn (Yên Châu, Sơn La) đã có thu nhập ổn định. Ảnh: Trần Sơn

Nếu cây na sầu riêng còn khá mới mẻ trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Yên Châu thì đối với cây Lê tai nung đã có một thời gian gắn bó và phát triển tại xã Phiêng Khoài. Dẫn chúng tôi ra khu vườn lê sai trĩu quả, bà Đinh Thị Mây, xã Phiêng Khoài, (Yên Châu, Sơn La) cho biết: Gia đình tôi một trong những hộ đầu tiên mang giống lê bên Lào Cai về trồng tại Nung này được hơn 8 năm, khách hàng đến mua lê đều khen chất lượng quả ngon, ngọt.

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 4.

Gia đình bà Đinh Thị Mây, xã Phiêng Khoài, (Yên Châu, Sơn La) có thu nhập cao từ giống cây lê. Ảnh: Trần Sơn

Cũng theo bà Mây, trước đây qua tìm hiểu qua sách báo và trực tiếp tham quan mô hình trồng lê ở Lào Cai, thấy giống lê Tai nung rất dễ trồng, lại thích hợp khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, quan trọng hơn là thị trường tiêu thụ khá rộng, nên đầu năm 2014, bà quyết định trồng thử nghiệm. Đến giữa năm 2018, vườn lê 1.000 gốc đón đợt quả đầu, cây nào cũng sai trĩu, quả to tròn, mọng nước, ngọt đậm, giòn.. Ngay vụ bói quả đầu tiên, nhà gia đình bà thu trên 7 tạ quả, thu gần 30 triệu đồng. Đến nay, bà quyết định mở rộng diện tích trồng lê lên 10 ha.

“Gia đình tôi hiện có 10ha lê, trong đó có 7ha đã cho thu hoạch, diện tích còn lại một hai năm sẽ cho thu hoạch. Như cây lê tôi đánh giá hiệu quả rất là cao. Nói chung lê hiện đang được thị trường rất ưa chuộng nên tiêu thụ rất rễ ràng. Các thương lái đến đóng hàng tại vườn, rồi các siêu thị vào đặt số lượng để chuyển về. Giá bán thì mình phân theo sai quả, quả to loại víp thì giá 70, loại một thì giá 50 - 60, loại, loại hai thì 30 -40. Riêng gia đình tôi dự tính xuất ra thị trường khoảng gần 100 tấn quả”, bà Mấy nói.

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 5.

Qủa lê hiện đang được thị trường rất ưa chuộng nên tiêu thụ rất rễ ràng. Ảnh: Trần Sơn

Nhiều giải pháp phát triển cây ăn quả ở vùng cao Yên Châu

Huyện Yên Châu (Sơn La) hiện đang là vựa cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La, với trên 11.500 ha diện tích cây ăn quả, mang lại thu nhập khá lớn và giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh một số loại cây chủ lực đã có tiếng trên thị trường như: Xoài, mận hậu, chuối, nhãn chín muộn… với tổng sản lượng quả các loại mỗi năm trên 90.000 tấn.

Thời gian qua, huyện Yên Châu (Sơn La) đã hình thành những vùng sản xuất cây ăn quả tập chung theo hướng đầu tư có chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, huyện Yên Châu đang tiếp tục nghiên cứu, tuyên truyền vận động nhân dân phát triển trồng mới thêm một số loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương như: Lê, na sầu riêng, dâu tây... góp phần làm phong phú và và đa dạng các loại cây ăn quả của huyện.

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 6.

Những năm gần đây huyện Yên Châu (Sơn La) tập trung hướng dẫn nông dân áp dụng các tiền bộ khoa học vào canh tác cây ăn quả nhằm nâng cao chất lượng, thu nhập ổn định cho nông dân. Ảnh: Trần Sơn

Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Yên Châu, Sơn La) cho biết: Trong thời gian vừa qua, sản xuất nông nghiệp của huyện đã hình thành nên các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Bên cạnh các loại cây ăn quả đã có thương hiệu, có giá trị kinh tế như cây xoài, cây mận, cây nhãn.. thì chủ trương của huyện đang phát triển một số loại cây ăn quả mới bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế như: na sầu riêng tại xã Yên Sơn, cây lê VH6 xã Phiêng Khoài, cây dâu tây, cây mít ruột đỏ.

“Nhằm giải vụ và đưa cây ăn quả có giá trị kinh tế vào sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nông dân”. Ông Dũng nhấn mạnh

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại cây ăn quả - Ảnh 7.

Huyện Yên Châu (Sơn La) một trong những vùng có diện tích cây ăn quả lớn của Sơn La. Ảnh: Trần Sơn

Cùng với phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng và đa dạng sản phẩm, huyện Yên Châu cũng đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ cây ăn quả với người tiêu dùng. Điều đó sẽ góp phần tích cực vào phát triển cây ăn quả bền vững, tiếp tục là mũi nhọn trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện.

Văn Ngọc - Trần Sơn