dd/mm/yyyy

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu nông thôn mới

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu nông thôn mới
Xã Tông Lạnh (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) – xã thứ 37 của tỉnh Sơn La vừa cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2019. Xác định đây chưa phải là đích đến cuối cùng, bước vào năm 2020, xã Tông Lạnh tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Trải bước trên những con đường bê tông rộng thênh thang, nhìn những nét mặt phấn khởi trong tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân đang tíu tít làm đất, chuẩn bị cấy lúa vụ xuân, chúng tôi cảm nhận được Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã thực sự đi vào cuộc sống.

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu Nông thôn mới - Ảnh 1.

Trong năm 2020, Tông Lạnh định hướng người dân đưa nhiều giống lúa mới về canh tác để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Quàng Văn Nhung – Bí thư Đảng ủy xã Tông Lạnh, thông tin: Những ai đến với xã Tông Lạnh vào thời điểm này đều cảm thấy diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều khởi sắc; kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; đời sống vật chất - tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu Nông thôn mới - Ảnh 2.

Trồng cây ăn quả thay thế cây sắn, cây ngô là một trong những hướng đi mới của người dân ở xãTông Lạnh.

"Mặc dù Tông Lạnh đã đạt chuẩn NTM, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu chưa phải là đích đến cuối cùng. Mục tiêu cốt lõi của xây dựng NTM là đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ngày càng được nâng cao. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, hướng đến xây dựng các bản nông thôn mới kiểu mẫu" – Bí thư Đảng ủy xã Tông Lạnh nhấn mạnh.

Theo đó, trong thời gian tới, xã Tông Lạnh sẽ lựa chọn các cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của địa phương để tập trung phát triển sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu Nông thôn mới - Ảnh 3.

Những con đường đất lầy lội vào mùa mưa ngày nào đã được thay thế bằng con đường bê tông rộng thênh thang.

Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn các HTX nông nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa hộ nông dân, tổ hợp tác, HTX với doanh nghiệp.

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu Nông thôn mới - Ảnh 4.

Mô hình nuôi gà sao theo hướng hàng hóa của ông Lường Văn Đón, bản Côn Mường, xã Tông Lạnh cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn sinh học; thực hiện tốt chương trình nuôi gia súc nhốt chuồng, tập huấn hỗ trợ kỹ thuật thay đổi tập quán về thức ăn phục vụ chăn nuôi phụ thuộc vào tự nhiên, chuyển sang chủ động trồng cỏ voi.

Bên cạnh đó, xã Tông Lạnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn, tạo đà thúc đầy kinh tế xã hội phát triển, phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Tông Lạnh giữ vững và phát huy danh hiệu Nông thôn mới - Ảnh 5.

Mô hình trồng cỏ ngọt cho hiệu quả kinh tế cao của ông Quàng Văn Hồng ở bản Dẹ, xã Tông Lạnh.

Phấn khởi trước sự đổi thay của xã Tông Lạnh, anh Lù Văn Hạc, bản Lạn Bóng, xã Tông Lạnh, nói: Nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mà con đường đất khó đi trước đây từ bản tôi đi sang các bản khác đã được bê tông hóa; người dân đi lại thuận tiện quanh năm; xe tải đến tận bản thu mua nông sản nên bà con ai cũng phấn khởi và tăng gia sản xuất.

Ông Lò Văn Sâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tông Lạnh, cho biết: "Với quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM gắn với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã. Trên cơ sở đó, UBND đã xây dựng các kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện.

Năm nay, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua: Toàn dân chung sức xây dựng NTM; toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; xây dựng gia đình 5 không 3 sạch… nhằm phát huy tinh sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong dân".

Tin tưởng rằng, trong năm 2020, với sự quyết tâm cao như vậy, sẽ là động lực giúp cấp ủy, chính quyền và người dân Tông Lạnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng trong việc giữ vững và nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt. Qua đó, góp phần xuất hiện thêm các thôn, bản NTM kiểu mẫu, tạo chuyển biến tích cực cho diện mạo nông thôn xã nhà.