Nông thôn mới

Điểm sáng nông thôn mới Ninh Phước

Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều vùng nông thôn ở Ninh Thuận đã khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ, trong đó huyện Ninh Phước được xem là điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh này và hiện đang phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của Ninh Thuận.


Kiên Giang có nhiều xã "vượt chuẩn" nông thôn mới

Nhờ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Kiên Giang, sau 10 năm tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của tỉnh ngày càng khởi sắc. Hiện tỉnh có 64 xã và 1 huyện đạt chuẩn NTM, mức sống người dân được nâng lên đáng kể.


Hải Dương thiếu "lực đẩy" trong xây dựng xã NTM nâng cao

Sau khi về đích nông thôn mới (NTM), nhiều xã trong tỉnh Hải Dương tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành NTM nâng cao. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế hỗ trợ nên hầu hết các địa phương đăng ký vẫn đang loay hoay thực hiện, chưa tạo được đột phá trong xây dựng NTM nâng cao.


Bắc Hà bứt phá ngoạn mục

Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) là một trong những huyện nghèo 30a của Chính phủ, song trong các năm vừa qua, địa phương này đã đạt nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo trong năm 2018 đã có bước tiến đột phá khi giảm được trên 10% hộ nghèo từ 38% xuống còn 28%.


Chương trình OCOP Hà Giang: Nâng tầm các đặc sản vùng miền

Nhằm khai thác thế mạnh về điều kiện khí hậu, tiềm năng du lịch và các sản phẩm chủ lực mang nét đặc trưng riêng, giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt Đề án Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) với mục tiêu đưa các đặc sản vùng miền lên một tầm mới.


Dân chủ cơ sở tại vùng biên cương

Sau 10 năm xây dựng NTM, đến nay vùng biên cương Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt được kết quả khá rõ nét, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tại những xã NTM đạt 28 triệu đồng/năm. Có được kết quả đó là nhờ huyện thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.


Nông nghiệp Hà Giang hướng tới sản xuất hàng hóa

Sau 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hà Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nông nghiệp phát triển, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Một số nông sản chủ lực đang từng bước được sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung với quy mô lớn, dần có chỗ đứng trên thị trường.


Gỡ khó từ chọn nghề đào tạo cho lao động nông thôn

Sau 10 năm thực hiện đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2020”, bên cạnh kết quả tích cực với khoảng 80% lao động nông thôn sau học nghề đã có việc làm, hoặc vẫn làm nghề cũ nhưng cho năng suất cao hơn, vẫn còn một số mô hình chưa hiệu quả, cần được thay đổi trong thời gian tới.


Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Ngày 11/11, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.


Ninh Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Không dừng lại ở những thành tích đã đạt được, Ninh Bình đã chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí tại xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tiến tới huyện NTM kiểu mẫu.