dd/mm/yyyy

Vụ tín dụng đen Thảo Lâm bắt, đánh người: Hàng loạt nạn nhân khác lên tiếng

Vào cuộc điều tra, phóng viên được biết, anh Cường không phải là nạn nhân duy nhất của anh em nhà Thảo Hiếu.

Liên quan tới vụ việc Công ty tài chính Thảo Lâm (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho người bắt, đánh anh Mai Văn Cường (1981, xã Nga Mỹ, huyện Nga Sơn) ngay trước mặt lãnh đạo huyện này đến mức phải nhập viện, vào cuộc tìm hiểu, phóng viên được biết, anh Cường không phải là nạn nhân duy nhất của anh em nhà Thảo Hiếu.

Không phải là nạn nhân đầu tiên

Hậu quả mà Công ty tài chính Thảo Lâm do đối tượng Huy Thảo làm chủ bắt giữ, hành hung anh Mai Văn Cường  (SN 1981, xã Nga Mỹ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) theo như “Thông báo Kết luận giám định” mà Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn - Thượng tá Phạm Văn Binh ký ghi rõ: “Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn thông báo cho anh Mai Văn Cường là người bị hại kết luận giám định như sau: Tại Bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 129/2019/TTPY ngày 15.3.2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Thanh Hóa (đối với thương tích của công dân Mai Văn Cường) kết luận: Hiện tại tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên được tính theo phương pháp xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể (Phương pháp cộng lùi, điều 4 của Thông tư 20/2014/TT-BYT) là: 22% (Hai mươi hai phần trăm).

 vu cty “boc bat ho” bat, danh nguoi: hang loat nan nhan khac len tieng hinh anh 1

Thông báo thương tích của anh Mai Văn Cường do bị đối tượng Thảo trực tiếp tổ chức bắt, hành hung. Ảnh: Công an

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Tấn Thi - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoa Sen nói: “Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung về tội “Cố ý gây thương tích” ghi rất rõ: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: “Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; Có tổ chức; Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Có tính chất côn đồ…”

 vu cty “boc bat ho” bat, danh nguoi: hang loat nan nhan khac len tieng hinh anh 2

Việc rút đơn của anh Mai Văn Cường không ảnh hưởng gì tới quyết định về vụ việc.

 

“Tội cố ý gây thương tích không phụ thuộc vào việc có đơn hay không có đơn, rút đơn hay không rút đơn. Chỉ cần gây thương tích từ 11% sức khỏe trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không phụ thuộc vào yêu cầu khởi kiện của người bị hại” - Luật sư Nguyễn Tấn Thi khẳng định.

Cũng theo luật sư Thi, nếu gây thương tích tới 22% sức khỏe cho người khác dù có bồi thường hoặc cho dù bị hại không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong trường hợp này, đơn chỉ coi là tình tiết giảm nhẹ một phần không quyết định được cái gì cả” - luật sư Thi nói.

Nhiều nạn nhân khác lên tiếng

Tìm hiểu của chúng tôi, tại huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) có công ty tài chính Thảo Lâm (do đối tượng Huy Thảo làm chủ) và công ty tài chính Hiếu Lâm. Thảo và Hiếu, chủ của hai công ty này là hai anh em.

Tổng cộng có hơn 8 cơ sở cho vay tín dụng nhưng thực ra là hoạt động bốc bát họ, cho vay nặng lãi, cầm đồ.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của tân Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa - Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung (trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Bộ Công an), hàng loạt “công ty tài chính” dạng này đã phải tháo dỡ bảng biển, ngưng hoạt động hoặc ẩn vào hoạt động cầm chừng, không còn dám manh động.

 vu cty “boc bat ho” bat, danh nguoi: hang loat nan nhan khac len tieng hinh anh 4

Công ty Thảo Lâm có rất nhiều cơ sở tài chính, cầm đồ tại huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa). 

Phóng viên đã tìm gặp được những nạn nhân của Thảo Lâm như anh T (giấu tên, huyện Nga Sơn) do cự cãi lại đối tượng Thảo đã bị Thảo chỉ đạo đàn em bắt đưa lên đồi đánh đập, cắt gân.

Hay anh N.V.H (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) lỡ vay với hình thức bốc bát họ, chậm trả lãi cắt cổ đã bị băng của Thảo Lâm dọa xử ngọt cho “sống mà như chết”.

Nhiều nạn nhân từng rất sợ hãi nhưng giờ quyết định lên tiếng với chúng tôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo anh em làm theo đúng quy định của pháp luật. Xét tính chất từng mức độ nghiêm trọn của vụ việc. Chúng tôi đã đưa anh Mai Văn Cường đi giám định thương tích để làm cơ sở xử lý những bước tiếp theo” - Thượng tá Đỗ Hoàng Hải - Trưởng công an huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Theo DV