dd/mm/yyyy

Vịt suối Cao Bằng, khắc mỏ, bấm móng chân, bơi lang thang, ngon đáo để

Với hệ thống sông, suối phong phú, đa dạng, vùng đất Cao Bằng có nhiều sản vật, trong đó, vịt suối được chế biến thành món ăn cùng với quả mác mật tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Đi qua các xóm, bản vùng cao của tỉnh Cao Bằng thường bắt gặp hình ảnh những con vịt đắm mình trong làn nước  trong veo của những khe suối. Có lẽ vì thế nên người dân gọi là vịt suối.

Từ xa xưa, người ta đã nuôi vịt suối và tự nhân giống, rồi cho gà ấp trứng vịt suối. Trung bình mỗi hộ nuôi khoảng vài chục con vịt suối một lứa, hộ nhiều thì hơn trăm con.

Vịt suối Cao Bằng, khắc mỏ, bấm móng chân, bơi lang thang, ngon đáo để - Ảnh 1.

Vịt suối Cao Bằng-món quà thiên nhiên ban tặng.

Những con vịt suối có lông nâu xám, cổ ngắn, mỏ nhỏ, chân nhỏ, vịt trưởng thành chỉ 1,5 - 1,8 kg, con to nhất khoảng 2 kg. 

Vịt suối được chăn thả tự nhiên, gần như không chăm sóc và không cho ăn cám tăng trọng. Vịt suối Cao Bằng tự tìm kiếm thức ăn ở suối như ốc nhỏ, tôm tép, ếch nhái nhỏ, cua, cá, sên…Sáng vịt suối được thả ra ruộng, chiều tối vịt thường tự về nhà theo đàn.

Trong bản, nhà nào cũng nuôi vịt suối nên mỗi nhà tự tạo một ký hiệu riêng cho vịt của nhà mình, như: bấm móng chân vịt, xiên lỗ vào chân, khắc mỏ, cắt đuôi của từng con vịt trong đàn để tránh nhầm lẫn.

Vịt suối được chế biến thành các món ăn quen thuộc từ luộc, chiên, quay 7 vị, nướng… Nhưng sự khác biệt lớn của chúng là chất thịt, hương vị đặc trưng không lẫn với bất kỳ loài vịt nào. Vịt suối Cao Bằng khi nấu lên có mùi thơm, ngon, ngậy, thịt ngọt, không bở.   

Với các đặc điểm ưu việt như trên, vịt suối chính là món quà thiên nhiên ban tặng nên người dân Cao Bằng luôn tự hào về chất lượng vịt suối của địa phương mình.

Phúc Khang (Báo Cao Bằng)