dd/mm/yyyy

Vị bác sĩ thú y Hà Lan và ước mơ "lợn quyền"

'Nhà vệ sinh cho lợn' và chế độ ăn thức ăn thừa dạng hữu cơ là một phần trong kế hoạch của bác sĩ thú y Hà Lan Kees Scheepens để bảo đảm 'lợn quyền'.

Tiến sĩ Kees Scheepens, một nông dân Hà Lan được biết đến với biệt danh “người thì thầm với lợn”, đang gọi hai con lợn già nhất của mình tới ăn một số món ăn vặt có ô mai.

Oma hay “bà nội”, một con lợn nái bảy tuổi, sống với một con lợn rừng Berkshire tên là Borough, chín tuổi, ngoài một con đường yên tĩnh ở thị trấn Oirschot, phía nam Hà Lan , trong một trang trại tên là Hemelrijken - tiếng Hà Lan có nghĩa là "Các cõi thiên đàng".

Scheepens, 61 tuổi cho biết ông là thế hệ nông dân thứ 19 trong gia đình mình và sau nhiều năm hành nghề bác sĩ thú y, ông bị thúc đẩy bởi một loạt tham vọng khác thường: "giải phóng" động vật trang trại, đặt phúc lợi động vật lên hàng đầu và ăn ít hơn nhiều, thịt hạnh phúc hơn nhiều.

Vị bác sĩ thú y Hà Lan và ước mơ "lợn quyền" - Ảnh 1.

Kees Scheepens chụp hình cùng hai con lợn yêu thích của mình: Borough (trái) và Oma (trong tiếng Hà Lan có nghĩa là bà nội). Ảnh: Guardian.

“Tôi đã đặt tên cho chúng và khi bạn đặt tên cho một con lợn thì không thể giết nó nữa. Tôi có ba con lợn đực, David, Att và Borough. David và Att đã ở trên thiên đường nhưng 'Bro' vẫn ở đây. "

Ông đi xung quanh cho ăn và nói một chút tiếng Pháp với 28 con lợn nái của mình. Những con lợn được cho ăn bằng các sản phẩm bị siêu thị hữu cơ Ekoplaza vứt bỏ: hộp bắp cải trắng, đậu hơi héo, rau bina, 500kg đậu lăng Canada, xoài quá chín từ Burkina Faso, hàng trăm thùng sữa chua đậu nành xoài đào, và các hộp quả mơ.

Ông bắt đầu dự án chăn nuôi lợn của mình cách đây gần một thập kỷ, nhằm mục đích giúp đưa chăn nuôi lộ thiên trở lại đất nước Hà Lan đầy bùn lầy và đi tiên phong trong mô hình chăn nuôi chuồng trại mới.

“Việc chăn nuôi lợn trong nhà máy ở Hà Lan là một ngõ cụt", Scheepens nói. “Bây giờ chúng ta biết rằng một con lợn không phải là một vật: nó là một sinh vật có tri giác với trí thông minh cao, có thể so sánh với trí thông minh của một đứa trẻ. Những gì tôi thấy trên toàn thế giới là nhiều người chăn nuôi lợn không biết lợn là gì nữa. Họ không có kỹ năng để biết điều gì đúng và điều gì sai”.

Ông tin rằng điều sai trái là chăn nuôi trong nhà máy - nơi mà những “tệ nạn” ăn thịt đồng loại như cắn đuôi thay thế hành vi bình thường của lợn đi xung quanh để kiếm thức ăn. Điều này dẫn đến việc "cắt đuôi" phổ biến ở nhiều nơi ở châu Âu để ngăn chặn động vật ăn đuôi của nhau, mặc dù việc thực hành này bị cấm.

Thay vào đó, Scheepens lập luận rằng lợn cần một môi trường tự nhiên hơn, có thể đi quanh trong những luống rơm hoặc gỗ vụn và có thể đi ra ngoài trời, với một nhà vệ sinh đặc biệt thay thế sàn nhà bằng đá phiến (nơi nước tiểu và phân bị trộn lẫn).

“Tôi có thể nói rằng lợn là động vật hợp vệ sinh nhất mà chúng tôi có trong trang trại", ông khẳng định. “Chúng sẽ không ị hoặc tè trong ổ của chúng... mũi của chúng rất nhạy cảm, chúng có thể nhận biết được mùi”.

Để khuyến khích lợn đi tiểu riêng, ông đã tạo ra một hệ thống phần thưởng: một chiếc máy phân phát kẹo chanh chua khi nước tiểu của lợn đi qua một sàn đặc biệt trong khu vực "nhà vệ sinh" bên ngoài.

Tại sao đi tiểu lại quan trọng đối với canh tác bền vững? “Khi tôi thưởng cho chúng vì đã đi tiểu đúng cách, sẽ không có sự tiếp xúc giữa hợp chất nitơ có trong nước tiểu và một loại enzym trong phân: tạo ra amoniac và đó là một trong những yếu tố chính trong các cuộc thảo luận về [dư thừa] nitơ [đang diễn ra] ở Hà Lan”.

Scheepens tin rằng sự tàn ác đối với động vật tại các lò mổ và các trang trại thâm canh không thể kéo dài; bước ngoặt của chính ông đến sau trận dịch cúm lợn năm 1997–98 , khi ông buộc phải tiêu hủy khoảng 10.000 con lợn con.

“Vào thời điểm đó tôi buộc phải làm như vậy (tiêu hủy). Nhưng sau đó, tôi bị động kinh rất nghiêm trọng. Tôi tự nhủ: Bạn cần tạo ra những con lợn khỏe mạnh. Là một bác sĩ thú y, bạn được đào tạo để chữa bệnh cho động vật bị bệnh hoặc giữ cho động vật khỏe mạnh, chứ không phải để tiêu hủy thịt lợn con”.

Trở về sau một thời gian làm việc ở Anh, ông quyết định muốn trở thành một nông dân như các thế hệ trước trong gia đình. “Tôi nghĩ rằng khi bạn muốn làm việc với động vật và để chúng đóng một vai trò nào đó trong nông nghiệp, nó phải bền vững”, ông nói.

“Thịt đã trở thành một sản phẩm vứt đi, nơi giá trị thực sự không còn được nhìn thấy nữa. Sẽ thật tuyệt nếu những người nông dân được cung cấp một khoản thu nhập với cùng một trang trại và một nửa số động vật phải không? Tính bền vững chỉ có thể có trong nhận thức của tôi khi bạn quan tâm đến quyền lợi động vật trước tiên”, vị bác sĩ thú y tâm sự.

Hà Lan là một quốc gia đông dân cư và đất đai thường thoát nước kém. Vì vậy, cũng như chăn nuôi ngoài trời, Scheepens muốn cách mạng hóa các chuồng trại động vật để giảm mùi và khí thải, và lợn có thể nằm ngủ, ăn, đi dạo và chết theo cách tự nhiên.

“Ba đến bốn thế hệ cuối cùng đã bắt đầu sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và mức độ từ lớn, lớn hơn đến lớn nhất", ông cho biết. “Đó là xu hướng xã hội trong nông nghiệp, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải trở nên thông minh nhất"

Scheepens nhấn mạnh, tôi không muốn có một đứa cháu nói với tôi: 'ông đã phá vỡ truyền thống nông nghiệp bởi vì ông đã phá hủy Trái đất'.

Hương Lan (nongnghiep.vn)