dd/mm/yyyy

Ưu tiên nguồn lực, tập trung kiên cố hóa trường lớp ở Mường Chà

Những năm qua, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã tập trung huy động nguồn lực, ưu tiên vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư, xây dựng mới các điểm trường, phòng lớp học trên địa bàn. Năm học 2018 - 2019, nhiều điểm trường mầm non, tiểu học, THCS được kiên cố hóa; giáo viên, học sinh có trường lớp khang trang chào đón năm học mới.

Năm học 2018 - 2019, huyện Mường Chà có 760 phòng học thuộc 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Trong đó, cấp mầm non có 274 phòng học (155 phòng học kiên cố, 18 phòng học bán kiên cố và 101 phòng học tạm); cấp tiểu học có 325 phòng học (116 phòng học kiên cố; 99 phòng bán kiên cố và 110 phòng học tạm); cấp THCS có 133 phòng học (83 phòng kiên cố, 5 phòng bán kiên cố và 45 phòng học tạm); cấp THPT có 28 phòng học kiên cố.

Ông Vũ Văn Ngọc, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Mường Chà, cho biết: Hiện nay, tỷ lệ phòng học tạm của huyện còn cao. Nhiều điểm trường, phòng lớp học đã xuống cấp, nhất là hệ thống lớp học ở cấp học mầm non ảnh hưởng đến công tác dạy và học của giáo viên và học sinh. 2 năm gần đây, huyện Mường Chà đã nỗ lực thực hiện công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp học nên đã có nhiều điểm trường, phòng lớp học được xây dựng khang trang”.

Ðiểm trường trung tâm Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He (xã Mường Tùng) được đầu tư xây mới khang trang. 

Năm 2018, huyện Mường Chà được giao tổng vốn đầu tư là 108,64 tỷ đồng, gồm các nguồn: Vốn cân đối ngân sách địa phương (29,799 tỷ đồng); vốn hỗ trợ thực hiện Quyết định 293/QÐ-TTg (14,577 tỷ đồng); Chương trình 135 (15,405 tỷ đồng); Chương trình kiên cố hóa trường lớp học (30,23 tỷ đồng) và các nguồn vốn khác. Trên cơ sở cân đối các nguồn vốn và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, huyện Mường Chà đã đầu tư xây dựng mới, kiên cố hóa phòng lớp học ở 15 điểm trường thuộc các cấp học trên địa bàn, với tổng mức đầu tư khoảng 44,6 tỷ đồng.

Trao đổi thêm với ông Vũ Văn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Mường Chà, được biết: Phần lớn các dự án đều được khởi công từ khoảng tháng 12/2017 đến tháng 2/2018. Trong quá trình thực hiện, Ban thường xuyên đôn đốc các nhà thầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công với mong muốn công trình kịp hoàn thành, đưa vào sử dụng chào đón năm học mới. Hợp đồng thực hiện các công trình có thời hạn từ 12 - 18 tháng song đến nay, hầu hết các công trình đã cơ bản hoàn thành, sớm hơn kế hoạch khoảng 2 - 3 tháng.

 Còn rất nhiều điểm trường mầm non tại huyện Mường Chà, các cháu phải học sinh phỉa học ở lớp học tạm, đang cần nguồn lực để kiên cố hóa.

Ðiểm trường trung tâm Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He (bản Nậm He, xã Mường Tùng) là một trong những điểm trường được đầu tư kiên cố hóa và kịp hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm học 2018 - 2019. Khởi công từ tháng 12/2017 với tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng. Sau 9 tháng thi công, đến ngày 25/8, điểm trường với quy mô nhà 2 tầng, 8 phòng học đã hoàn thành. Cô giáo Nguyễn Thị Ðức, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He, cho biết: Trước đây, điểm trường trung tâm chỉ là những phòng học tạm. Ðến năm 2005, với sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Ðào tạo, nỗ lực của các thầy cô giáo, điểm trường được đầu tư theo mô hình “3 cứng”. Năm học này, hơn 500 học sinh và giáo viên tại điểm trường trung tâm được tổ chức khai giảng, chào đón năm học mới trong ngôi trường mới khang trang. Ðây là động lực để thầy cô giáo và học sinh nhà trường nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cách Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He khoảng 200m là điểm trường trung tâm Trường Mầm Non Nậm He, cũng là một trong những điểm trường được kiên cố hóa năm 2018. Cô giáo Lò Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nậm He, nói: Những năm gần đây, được sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Ðào tạo, UBND huyện Mường Chà, cơ sở vật chất, phòng lớp học của trường đã có diện mạo mới. Trước đây, 100% phòng học của 12 điểm trường đều là phòng học tạm, đến nay, đã có 21/23 phòng học được kiên cố.

 

Thanh Phong