dd/mm/yyyy

Trồng mận xanh đường bí quyết làm giàu của tỷ phú miệt vườn

Từ khi đưa giống mận xanh đường vào trồng đã đem lại hiệu quả gấp 3 lần so với vườn tạp. Nhiều nhà vườn có thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/năm nhờ trồng mận xanh đường.


Ông Quyên giới thiệu những trái mận xanh đường được bọc kín bằng bao nilon

Nhận thấy hiệu quả từ trồng mận xanh đường, chính quyền địa phương tất quan tâm hỗ trợ bà con cải tạo vườn cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Điển hình là ông Nguyễn Văn Quyên, 50 tuổi, ngụ tại khóm Đông Bình đã mạnh dạn chuyển đổi 9 công vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng mận xanh đường.

Mỗi năm trừ hết các chi phí còn lời trên 300 triệu đồng, gấp hai, ba lần làm vườn tạp (chưa kể tiền bán nhãn và bưởi trồng xen trong vườn mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng).

Ông Quyên cho biết, ưu điểm của mận xanh đường là ruột đặc, trái to (10 trái/kg), da màu xanh, thịt mềm và ngọt như đường nên được nhiều người ưa chuộng. Theo ông, giống mận này đã xuất hiện tại phường Đông Thuận cách nay hơn 20 năm do ông Ba Cắc mang về nhân giống. Khi mận ra những chùm trái đầu tiên, nhiều người trong xóm ăn thử mới phát hiện đây là giống mận quý hiếm, vượt trội các giống mận hồng đào và An Phước.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người xin chiết nhánh nhân giống. Lúc đầu chỉ một vài người trồng, dần dần cả xóm cùng đào mương lên liếp nhân giống đại trà. Đến nay toàn phường có trên 56ha mận xanh đường, chỉ riêng khóm Đông Bình có gần 100 hộ trồng.

Vườn mận của ông Quyên được sản xuất sạch, mỗi trái đều được bao bằng bọc nilon từ khi còn nhỏ. Ngoài bao trái ông còn dùng biện pháp sử dụng màn lưới trùm lên toàn bộ khu vườn (mận "ngủ mùng") nhằm ngăn chặn ruồi vàng đục trái và các loài bướm đến đẻ trứng. Nhờ vậy mà ít sử dụng đến thuốc trừ sâu, bảo đảm an toàn.

Cũng theo ông, mận vừa bao lưới (trùm mùng) vừa bao trái sẽ ngọt lịm, mùi vị thơm ngon hơn hẳn trái không bọc nilon. Đặc điểm của mận xanh đường là mùa nắng sẽ ngon ngọt hơn mùa mưa vì mùa mưa trái nhiều nước.


Vườn mận được bao lưới (trùm mùng)

Ông Quyên chia sẻ: Mận xanh đường nếu trồng đúng kỹ thuật, bón phân hợp lý, thường xuyên cắt cành, tạo tán sau mỗi lần thu hoạch và xử lý cho cây ra hoa mùa nghịch, mỗi năm sẽ thu hoạch ba vụ, mỗi vụ bán được 30 triệu đồng/công. Thông thường 1 cây mận trưởng thành sẽ cho năng suất khoảng 120kg/năm. Đặc biệt vườn mận của ông không trồng thuần mận mà trồng xen canh cả bưởi và nhãn.

Bà Lê Thị Phương Lan, người gắn bó sản xuất giống mận xanh đường này trên 15 năm cho biết, mận xanh đường tiêu thụ rất mạnh, giá cả dao động từ 10.000 – 13.000đ/kg tùy theo mùa thuận, nghịch chứ ít khi nào tuột giá như các giống mận khác.


Bà Lê Thị Phương Lan chăm sóc vườn mận xanh đường

Ông Nguyễn Chí Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Thuận cho biết, đặc sản mận xanh đường là tiềm năng lớn của địa phương, giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài sản xuất kinh doanh, nhiều chủ vườn còn giúp bà con ở địa phương có việc làm như bao trái, bao lưới, thu hoạch, vận chuyển và nhiều dịch vụ khác. Tỉnh Vĩnh Long đã chọn Đông Thuận làm thí điểm để nhân rộng mô hình...

Ngoài cây mận xanh đường, ông Quyên còn thuê thêm 7 công đất khác để trồng cam xoàn, bưởi và nhãn Idor đang cho trái chín. Hy vọng một hai năm nữa ông sẽ vươn lên thành “tỷ phú miệt vườn”.

Thành Hiệp (nongnghiep)