dd/mm/yyyy

Tìm nguyên nhân khiến cá bớp ở Cà Mau chết hàng loạt

Liên quan đến việc cá bớp nuôi bè tại Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) chết hàng loạt bất thường, ông Đỗ Chí Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT), cho biết: Qua tham khảo một số chuyên gia hải dương học, bước đầu xác định nguyên nhân do cá chình ngọc gây ra.

Người nuôi cá bớp ở Cà Mau lo âu vì xuất hiện cá chết hàng loạt. Ảnh IT

Theo ông Sĩ, khi mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm giảm ô xy hòa tan trong nước, khiến cá bớp nuôi bè của người dân không hô hấp được, vì vậy cá bớp bị sốc, chết.

 Cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới, còn trong nước đã định danh được ba loài. Loài cá này không có có giá trị về thực phẩm và kinh tế nhưng có giá trị nghiên cứu khoa học.
Ông Đỗ Chí Sĩ.

 

Trước đó, ngày 12.6, thông tin từ lãnh đạo thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, hiện đã cử cán bộ phụ trách thủy sản ra Hòn Chuối phối hợp cùng người dân xác định nguyên nhân cá bớp nuôi bị chết trong những ngày qua.

Liên tục những ngày qua cá bớp nuôi lồng của bà con ở Hòn Chuối (thuộc khóm 1, thị trấn Sông Đốc) bị chết với khoảng 1.500 con. Trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Huỳnh Phong Dụ bị chết hơn 1.000 con, tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng;

Ngoài ra, còn có hộ ông Kim Ngọc Tín bị chết 265 con, trị giá 250 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Út, 300 con trị giá 280 triệu đồng.

Nguyên nhân cá bớp chết được cho là do cá chình ngọc gây ra. Ảnh IT

Theo những người nuôi cá bớp lồng, sau khi xuất hiện sinh vật lạ thì cá bớp bị chết hàng loạt.

Cá chết là cá bớp nuôi lồng ở Hòn Chuối. Ảnh IT 

Đây là loài sống tầng đáy của biển, nhưng không biết lý do gì loài này nổi lên mặt biển và bám vào cá nuôi, khiến cá chết. Con này khi chạm vào người, thì vùng da tiếp xúc sẽ bị bỏng.

Đến nay, hiện tượng cá bớp chết đã không còn.

B.C (Tổng hợp)