dd/mm/yyyy

Thành phố Hoà Bình: Cho phép nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoạt động trở lại với 50% công suất

Hôm nay 11/9, UBND thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình vừa ban hành văn bản cho phép các nhà hàng, quán ăn, khách sạn được hoạt động trở lại với 50% công suất, từ 00 giờ ngày 12/9/2021. Tuy nhiên các quán ăn, nhà hàng, khách sạn dọc tuyến Hoà Bình – Hoà Lạc và tuyến quốc lộ 6 vẫn chưa được phép hoạt động…

Trên cơ sở xem xét diễn biến dịch Covid-19 hiện nay trên địa bàn, UBND thành phố Hoà Bình đã ban hành văn bản số 3351 /UBND-YT về việc cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động, UBND thành phố chỉ đạo các phường, xã; thủ trưởng các phòng ban, đơn vị và các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện từ trước đến nay. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm bảo vệ kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố thời gian qua.

Thành phố Hoà Bình: Cho phép nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoạt động trở lại với 50% công suất - Ảnh 1.

UBND thành phố Hoà Bình ban hành văn bản cho phép các nhà hàng, quán ăn, khách sạn được hoạt động trở lại với 50% công suất, từ 00 giờ ngày 12/9/2021. Tuy nhiên các quán ăn, nhà hàng, khách sạn dọc tuyến Hoà Bình – Hoà Lạc và tuyến quốc lộ 6 vẫn chưa được phép hoạt động… Ảnh: Hà Hoàng.

Bên cạnh việc cho phép các nhà hàng, quán ăn, khách sạn được hoạt động trở lại với 50% công suất. Thành phố Hoà Bình cũng tiếp tục dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí dễ bị lây nhiễm như: Quán bar, rạp chiếu phim, karaoke dưới mọi hình thức, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, bi a, massage/tẩm quất, xông hơi... Không tổ chức lễ hội, nghi lễ, hoạt động tôn giáo, các hoạt động vui chơi tập trung đông người (ngoại trừ các hội nghị, các hoạt động có chủ trương chấp thuận của tỉnh); việc hiếu, hỉ phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và hạn chế tổ chức ăn uống.

Các điểm kinh doanh dịch vụ liên quan đến ăn, uống dọc các tuyến đường quốc lộ (quốc lộ 6, đường Hòa Lạc – Hòa Bình, quốc lộ 70B) có xe liên tỉnh chạy qua chỉ được phép bán hàng mang đi (có biển thông báo trước nhà hàng, quán ăn). Tuyệt đối không tổ chức cho khách ăn, uống tại chỗ; đồng thời, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức bán hàng.

Những lĩnh vực cho phép hoạt động trở lại trong văn bản số 3351 /UBND-YT thì được phép hoạt động trở lại kể từ 00 giờ 00 phút ngày 12/9/2021. Tuy nhiên, các các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (sau đây gọi tắt là nhà hàng, quán ăn) được bán, phục vụ khách tại chỗ phải ký cam kết với UBND phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Phục vụ tối đa không quá 50% số chỗ ngồi thực kê theo cam kết của nhà hàng, quán ăn. Chỉ phục vụ tại chỗ trong khoảng thời gian từ 5 giờ 30 phút đến 23 giờ 30 phút hàng ngày. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc theo quy định. Các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử quét mã QRCode.

Thành phố Hoà Bình: Cho phép nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoạt động trở lại với 50% công suất - Ảnh 3.

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, UBND thành phố ban hành văn ban cho phép nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoạt động trở lại với 50% công suất. Ảnh: Hà Hoàng.

Đối với chủ nhà hàng, quán ăn, người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống: Bắt buộc khai báo y tế hàng ngày (đối với nhà hàng đủ điều kiện thì sử dụng khai báo điện tử quét mã QRCode của khách hàng). Thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc. Bắt buộc đeo khẩu trang, gang tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Đo thân nhiệt cho khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn, yêu cầu khách đến phải khai báo y tế. Sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn, bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng. Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng). Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi…

Đối với khách lưu trú đến từ ngoại tỉnh phải trực tiếp có mặt làm thủ tục khai báo y tế tại quầy lễ tân (trừ người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi). Phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV 2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR trong thời hạn 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu xét nghiệm. Hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương đã lưu trú trước trên địa bàn hơn 14 ngày kể từ ngày khai báo. Đồng thời, thường xuyên mở ứng dụng Bluezone Bluetooth trên smartphone.


Hà Hoàng