dd/mm/yyyy

Ninh Bình: Danh thắng Tràng An tiếp tục bị xâm hại

Vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đang bị xâm hại nghiêm trọng. Nhiều công trình xây dựng trái phép đang phá vỡ giá trị di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Xây dựng trong vùng lõi

Những năm gần đây, tình trạng xây dựng nhà ở du lịch trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An diễn ra nhức nhối khiến dư luận trong nước và thế giới không khỏi phẫn nộ.

Năm 2018-2019, dư luận cả nước xôn xao khi phát hiện Công ty du lịch Tràng An xây dựng "chui" đường lên núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ), xâm hại nghiêm trọng danh thắng Tràng An.

Trước những sai phạm của doanh nghiệp, hàng loạt cán bộ, tập thể- những người chịu trách nhiệm quản lý khu danh thắng Tràng An đã phải nhận hình thức kiểm điểm. Có tới 67 tập thể, cá nhân bị kỷ luật, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 3 tập thể, 2 cá nhân bị kỷ luật khiển trách, còn lại đều rút kinh nghiệm.

Danh thắng Tràng An tiếp tục bị xâm hại - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây dựng sai phép trong vùng lõi danh thắng Tràng An tại thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng

Cho rằng việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân còn quá nhẹ nên UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu 51 cá nhân và 11 tập thể chỉ nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm phải tổ chức kiểm điểm lại. Theo UBND tỉnh Ninh Bình, sau khi các đơn vị liên quan có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm, UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm lại vì nhiều cá nhân, tập thể trực tiếp để xảy ra sai phạm nhưng nhận hình thức kỷ luật chưa đúng với trách nhiệm.

Những tưởng đó sẽ là bài học cho để Ninh Bình quản lý làm tốt khu danh thắng Tràng An, tuy nhiên thời gian gần đây, tại thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) lại xuất hiện hàng chục ngôi nhà xây dựng kiên cố để phục vụ dịch vụ theo hình thức homestay.

Danh thắng Tràng An tiếp tục bị xâm hại - Ảnh 2.

Nhà được đổ cột bê tông kiên cố trên lợp mái lá

Ghi nhận của PV cho thấy, những căn nhà này được xây dựng kiên cố đổ cột bê tông theo kiểu nhà chòi, mái lợp lá. 

Điều đáng nói, những căn nhà này lại nằm trong vùng lõi và nằm trọn vùng đệm của Quần thể di sản thiên nhiên thế giới Tràng An. Theo quy định thì việc này là khu vực cấm xây dựng khi chưa có cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Phạt, nhưng vẫn rầm rộ hoàn thiện

Theo tìm hiểu của PV, ngày 24/5/2019, huyện Hoa Lư đã có quyết định số 18/QĐ-UBND-XLVPHC xử phạt ông Nguyễn Văn Tư là chủ xây dựng Homestay trái phép tại thôn Khả Lương với mức xử phạt 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi xử phạt đến nay, khu vực homestay vẫn được xây dựng rầm rộ chuẩn bị hoàn thiện.

Danh thắng Tràng An tiếp tục bị xâm hại - Ảnh 3.

Huyện Hoa Lư ban hành quyết định xử phạt, nhưng công trình vẫn hoàn thiện

Điều lạ là, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Hoa Lư không xử lý công trình trái phép mà yêu cầu chủ đầu tư "trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, nếu ông Tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm".

Theo QĐ 230 của Thủ tướng Chính phủ, phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích đất tự nhiên 12.252 ha, thuộc ranh giới hành chính của các huyện: Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan, thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp. Tại Quyết định 230 của Chính phủ quy định chi tiết "Định hướng phát triển không gian" : Khu di sản Quần thể danh thắng Tràng An, có diện tích 6.226 ha được phân thành các vùng cấm và hạn chế xây dựng (kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt): Vùng cấm xây dựng, có diện tích 3.460 ha bao gồm các khu vực cảnh quan thiên nhiên và các khu vực di tích cần bảo vệ nghiêm ngặt; các khu vực bảo tồn - sử dụng bền vững đan xen.

-Danh thắng Tràng An là vùng bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt, không có dân cư sinh sống, cấm xây dựng. Trong một số trường hợp đặc biệt, có yêu cầu xây dựng công trình trực tiếp phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích phải được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Không xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú và giải trí; không xây cất công trình nhà cửa, nghĩa địa, đào ao hồ, các công trình thủy lợi, chuồng trại chăn nuôi và các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh khác; không cho phép các hoạt động bán hàng và dịch vụ trong khu vực này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Thành Nam