dd/mm/yyyy

“Người thủ lĩnh” gắn bó, tâm huyết với sự nghiệp phòng cháy chứa cháy

Gắn bó hơn 34 năm trong nghề “chiến đấu với giặc lửa”, Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc –Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La luôn gắn bó, tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho công tác PCCC & CNCH trên địa bàn tỉnh. Trong công việc Đại tá Ngọc luôn “coi đơn vị là ngôi nhà chung”, tâm huyết với nghề…

Người thủ lĩnh nhiệt huyết và tận tâm với nghề

anh Ngọc tâm sự với chúng tôi, ước mơ trở thành lính cứu hỏa từ ngày nhỏ… vì nghĩ rằng đây là một nghề có thể giúp ích được cho người dân, cho xã hội. Gắn bó với sự nghiệp phòng ngừa, đấu tranh với "giặc lửa" từ ngay ngày đầu nhận công tác, bằng nhiệt huyết và vốn tri thức đã được học tập, bằng kinh nghiệm nhiều năm công tác, Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp, phương án chủ động trong công tác PCCC và CNCH. 

Đơn vị lấy tháng 10 hàng năm là tháng an toàn PCCC, trong suốt hơn 26 năm qua, đây là nét riêng có của tỉnh Sơn La triển khai thực hiện trong toàn quốc khi chuyển sang mùa hanh khô... Đồng thời đây cũng là dịp để khơi dậy phong trào toàn dân PCCC, huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành vào cuộc để tạo một phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, hướng dẫn, kiểm tra, tập huấn PCCC phù hợp với từng đối tượng và tình hình đặc điểm của từng đơn vị, trong đó tập trung huấn luyện theo các tình huống giả định có thể xảy ra trên địa bàn.

“Người thủ lĩnh” gắn bó, tâm huyết với sự nghiệp phòng cháy chứa cháy - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Mạnh Ngọc –Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La hướng dẫn CBCS trẻ kiểm tra các thiết bị chuyên dụng PCCC. Ảnh: Mạnh Tùng.

Chi bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH được thành lập 2/5/1984, đến tháng 12/2019 được Đảng bộ Công an tỉnh quan tâm, thành lập Đảng bộ cơ sở (trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh Sơn La), với 5 chi bộ trực thuộc, trên 70 đảng viên với nhiều tổ đội công tác và các tổ, đội PCCC khu vực tại địa bàn các huyện Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn... Với tâm niệm xây dựng lựng lượng Cảnh sát PCCC  và CNCH Công an Sơn La "Bản lĩnh, chính quy, tinh nhuệ, vì nhân dân phục vụ" bản thân Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc luôn quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho từng đảng viên, cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật; chấp hành điều lệnh Công an nhân dân.

Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc - Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Công tác PCCC và CNCH là một nghề nguy hiểm, đối diện với gian nan, vất vả,. Vì vậy để anh em cán cán bộ, chiến sỹ cần có một bản lĩnh vững vàng, xả thân vì cuộc sống bình yên của người dân, đơn vị luôn thường xuyên tổ chức tập luyện, rèn luyện thể lực, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời thường xuyên trau rồi kiến thức, tập huấn kỹ năng, nâng cao tay nghề cho anh em xử lý thuần thục, nhanh chóng khi có cháy xảy ra thể hiện tính nhanh nhẹn, chính quy, tinh nhuệ trong lĩnh vực công tác. Để bảo đảm tính sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi luôn thường trực 24/7 đáp ứng nhanh chóng, có mặt kịp thời khi có cháy nổ xảy ra, hết lòng phục vụ nhân dân bất kể ngày đêm, thứ bảy, chủ nhật. Tập thể lãnh đạo, chỉ huy và toàn thể CBCS luôn chung sức, đồng lòng, đoàn kết chung tay xây dựng đơn vị ngày một phát triển, đi lên".

“Người thủ lĩnh” gắn bó, tâm huyết với sự nghiệp phòng cháy chứa cháy - Ảnh 3.

Đại tá Nuyễn Mạnh Ngọc - Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp triển khai công tác đảm bảo PCCC. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hơn 34 năm công tác luôn coi "đơn vị là ngôi nhà chung"  

Trải qua hơn 34 năm công tác, hiện Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc đang giữ cương vị lãnh đạo, chỉ huy nhưng khi nhắc về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt hành trình công tác của mình, anh không sao giấu được xúc động, anh chia sẻ: "Ngày ấy tôi mới đang hàm trung uý, trong một lần kiểm tra một cơ sở về công tác PCCC, đơn vị vi phạm đã phản ứng và không hợp tác, còn có những thái độ thiếu chuẩn mực, tôi vẫn kiên trì giải quyết mềm mỏng và báo cáo với lãnh đạo để giải quyết. Sau khi có sự can thiệp của lãnh đạo đơn vị đó, đơn vị chúng tôi mới được tiến hành kiểm tra, bản thân cán bộ phụ trách công tác PCCC cơ sở đó đã bị khiển trách nhắc nhở và thấy được hành vi sai trái của mình, đã gửi lời xin lỗi tới tôi. Qua đây, bản thân tôi nhận thấy rõ yếu tố cương quyết, khôn khéo trong công tác của người chiến sĩ Công an là rất quan trọng".

“Người thủ lĩnh” gắn bó, tâm huyết với sự nghiệp phòng cháy chứa cháy - Ảnh 4.

Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc - Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La hướng dẫn CBCS trẻ kiểm tra các thiết bị chuyên dụng PCCC. Ảnh: Mạnh Tùng.

 Là đơn vị chiến đấu tập trung và có đến 70% cán bộ, chiến sỹ là lính trẻ, chiến sĩ nghĩa vụ, chính vì vậy Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc cùng cấp uỷ lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm giáo dục tư tưởng cho CBCS gắn bó, chia sẻ và xem đơn vị là "nhà" mà mỗi CBCS là một thành viên trong "ngôi nhà chung" ấy. Từ đó, cùng chung tay xây dựng "ngôi nhà chung", đẩy mạnh các hoạt động phong trào đoàn, chương trình tình nguyện, xã hội tình nghĩa; thi đua sôi nổi các hoạt động công tác chuyên môn trong từng tổ, đội, anh luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy CAND là kim chỉ nam, định hướng tư tưởng cho mỗi CBCS trong đơn vị.

Trao đổi với PV, Trung uý Cầm Minh Thành – cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La chia sẻ."Là một người lãnh đạo giàu tình cảm, thân thiện, gần gũi với anh em trong trong đơn vị, chúng tôi thường gọi chú Ngọc với cái tên trìu mến "người thủ lĩnh cứu hoả". Chú luôn quan tâm tới CBCS từ những điều nhỏ nhất, chăm lo tới đời sống, sinh hoạt của CBCS, chiến sĩ nghĩa vụ. Thường xuyên chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm từ thực tiễn công tác của bản thân đối với anh em trong đơn vị; tận tuỵ và rất tâm huyết đó là điều dễ dàng nhận thấy qua mỗi lần "người thủ lĩnh cứu hoả" hướng dẫn, chỉ đạo công tác chuyên môn, xứng đáng là người cha mẫu mực của "ngôi nhà chung" lực lượng cứu hoả Sơn La". 

Chia sẻ về công tác phòng cháy chữa cháy của đơn vị trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc - Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh Sơn La bộc bạch: "Hiện nay thông qua nghiên cứu đề tài khoa học cấp cơ sở: Nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh Sơn La thì thấy rằng việc triển khai, nâng cao năng lực cho người đứng đầu, Công an xã nắm vững quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH ở cơ sở cần được tập trung, quan tâm, trú trọng. Từ đó, tăng cường tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ PCCC cơ sở cấp xã, phường, thị trấn; tập huấn cho từng hộ gia đình, khu dân cư và các cơ sở kinh doanh chủ động và xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra".

Công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn hiện nay và tương lai luôn đòi hỏi nhiều đổi mới theo hướng tinh nhuệ, hiện đại. Phía trước còn đầy chông gai thử thách, do đó trách nhiệm của Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc và các đồng đội luôn nặng gánh trên vai. Với niềm đam mê, gắn bó và tâm huyết cả cuộc đời dành cho nghề "cứu hỏa" và làm tất cả mọi việc đều xuất phát từ cái "tâm", gắn với ý chí và hành động, tin tưởng rằng anh sẽ cùng đồng đội của mình bảo vệ được sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hà Hoàng - Mạnh Tùng