dd/mm/yyyy

Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to

Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to
Thân hình nhỏ bé, đi lại khó khăn do di chứng của căn bệnh thấp khớp bẩm sinh, chàng thanh niên tật nguyền Trần Văn Thắng (SN 1993, trú tại xóm Phượng Tường 2, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) vẫn quyết tâm vượt qua số phận và vươn lên làm giàu với mô hình nuôi bồ câu trong nhà tầng.

CLIP: Xây nhà lầu nuôi chim bồ câu, 9X Trần Văn Thắng bỏ túi 15 triệu/tháng

Vượt lên số phận nghiệt ngã

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông của một vùng quê nghèo, ngay từ nhỏ Thắng đã ý thức được sự vất vả của bố mẹ nên cố gắng học hành, mong muốn sau này có một công việc an nhàn hơn. Thế nhưng thật nghiệt ngã, ước mơ bé nhỏ ấy lại phải dừng giữa chừng do căn bệnh thấp khớp bẩm sinh.

Năm lên 8, chân tay của Thắng thường xuyên bị đau nhức, khi đi khám thì phát hiện Thắng bị  bệnh viêm cột sống dính khớp. Cầm kết luận của bác sỹ, mẹ của Thắng chỉ biết ôm con vào lòng khóc, vì đây là căn bệnh không thể chữa khỏi và con trai của mình sẽ phải sống suốt đời với căn bệnh này.

 
Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to - Ảnh 1.

Chàng thanh niên tật nguyền Trần Văn Thắng (SN 1993) vượt qua số phận, vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi chim bồ câu.


Dù mới có 8 tuổi nhưng số phận nghiệt ngã đến với Thắng, cũng kể từ đó căn bệnh thấp khớp thường xuyên dày vò thể xác nhỏ bé khiến cho chàng trai này cao chưa đến 1,3, đi lại cũng khó khăn hơn. Cũng chính vì đó mà Thắng cũng ý thức được số phận của mình, anh không cho phép bản thân của mình lùi bước, luôn phải tìm cách phải vươn lên và không để gia đình phải lo lắng.

Ngay từ còn nhỏ Thắng làm mọi việc giúp gia đình, hàng xóm láng giềng thuê làm gì anh đều nhận làm hết. Sau đó, anh lại xin vào một xưởng gỗ gần nhà để học nghề chạm trổ với mong muốn có một công việc để tự nuôi sống được bản thân. Sau một thời gian làm lụng vất vả, Thắng tích góp được một số vốn, anh quyết định đầu tư vào nuôi chim bồ câu.

“Bản thân bị bệnh thấp khớp mà ngồi đục đẽo cả ngày nên bệnh tình càng nặng thêm, mà bản thân lại không thể làm các công việc phổ thông khác như người thường. Vì vậy sau khi có vốn, tôi quyết định đầu tư vào nuôi chim bồ câu, đây là mô hình phù hợp với sức khỏe của tôi”- anh Thắng tâm sự.

 
Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to - Ảnh 2.

Nhờ nuôi bồ câu mà mỗi tháng chàng thanh niên cao chưa tới 1m3 Trần Văn Thắng bỏ túi 15 triệu/tháng.


Nuôi chim bồ câu làm giàu

Đầu năm 2014, Thắng mua hơn 20 đôi chim bồ câu về nuôi thử nghiệm, thấy đàn chim phát triển tốt nên anh vui mừng khôn xiết, Sau một thời gian chăm sóc đàn chim đạt tới quy mô 150 đôi và ước mơ tự kiếm được một khoản thu nhập hàng tháng đối với anh đã thành hiện thực.

Thấy chim bồ câu dễ nuôi và thu nhập lại ổn định nên anh tiếp tục nhân đàn mở rộng quy mô, với mong muốn làm giàu từ chim bồ câu. Vì diện tích có hạn nên anh chỉ nâng quy mô đàn được có hơn 300 đôi, sau đó anh quyết định táo bạo xây nhà tầng để có đủ diện tích nuôi chim câu.

 
Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to - Ảnh 3.

Căn nhà 2 lầu rộng 120m2 để nuôi chim bồ câu của anh Thắng.


Với số tiền 270 triệu mà anh tích góp được, cùng sự hỗ trợ của gia đình, đầu năm 2016 anh xây căn nhà 2 tầng, mỗi sàn rộng 60 m2 để nuôi chim. Với diện tích này, anh Thắng đang nuôi hơn 600 đôi chim bồ câu bố mẹ, mỗi tháng trung bình bán từ 300 đến 400 đôi chim bồ câu các loại. Giá chim giống khoảng 180.000 đồng/đôi, giá bồ câu thịt anh bán trên 140.000 đồng/đôi, sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh thu lãi khoảng gần 15 triệu đồng từ mô hình này.

Theo anh Thắng, tuy xây dựng nhà tầng để nuôi chim câu hơi tốn kém nhưng đổi lại đàn chim phát triển rất tốt, dễ chăm sóc. Nếu tính ra thì tiền đầu tư như vậy cũng chỉ ngang với tiền đi thuê đất cộng với xây dựng chuồng trại, thậm chí còn tốn kém hơn. “Nếu sau này mình không nuôi chim nữa thì xây sửa lại thành nhà ở luôn cũng được, giờ thì cứ nuôi kiếm thu nhập thôi, một công đôi việc”- anh Thắng chia sẻ.

 
Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to - Ảnh 4.

Nhờ xây nhà tầngmà anh Thắng có thể nuôi bồ câu với mật độ dày gấp 2 lần bình thường.

“Mỗi tháng tiền thuốc của tôi hết khoảng 3 triệu đồng, nhờ nuôi đàn chim bồ câu này mà tôi không những có thể tự lo cho bản thân mà hàng tháng để dư ra được một số tiền lớn. Nhiều người nói công việc này vượt ngoài sức lực của tôi, nhưng cố gắng thì hoàn toàn có thể làm được”, anh Thắng vui vẻ nói.

Từng là gánh nặng của gia đình, nhưng giờ đây chàng thanh niên tật nguyền Trần Văn Thắng không những đã tự nuôi sống được bản thân mà còn vươn lên làm giàu. Thành cônng từ mô hình nuôi chim câu trong nhà tầng của chàng thanh niên Trần Văn Thắng thật khiến người khác nể phục, anh là tấm gương vượt qua số phận, vươn lên làm giàu đáng để cho người khác noi theo.

Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Trần Văn Thắng cũng là địa chỉ thăm quan, học hỏi của nhiều nông dân trong vùng, trong đó có nhiều bạn trẻ ở nông thôn đang ấp ủ khát vọng làm giàu...

Phạm Anh