dd/mm/yyyy

Lan tỏa việc làm ý nghĩa của lực lượng giao thông Sơn La

Lan tỏa việc làm ý nghĩa của lực lượng giao thông Sơn La
Cổng trường học luôn là điểm tập trung đông phụ huynh, học sinh vào giờ cao điểm, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Vừa qua, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp thí điểm mô hình “cổng trường an toàn”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình ủng hộ.

Trường tiểu học Cò Nòi, thuộc tiểu khu 19/5 (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Cả trường có gần 1.600 học sinh, trong đó có 50% học sinh được phụ huy đưa đón bằng phương tiện xe máy. Do nằm ở vị trí sát tuyến quốc lộ 6, nơi có mật độ đông phương tiện giao qua lại đông. Vào giờ cao điểm các phụ huynh đến đón con em mình thường để xe không đúng vị trí, thậm chí lấn chiếm xuống cả lòng đường, gây ra tình trạng ách tắc và cản trở các phương tiện lưu thông trên đường.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 1.

Mô hình "cổng trường an toàn" ở Trường tiểu học Cò Nòi.

Vì vậy, việc phân luồng giao thông, tổ chức cho học sinh ra về trật tự là việc làm cần thiết đang được Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La tổ chức triển khai thực hiện tại điểm Trường tiểu học Cò Nòi, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Trở thành điểm sáng trong việc tham gia giữ gìn TTATGT khu vực trường học trên địa bàn.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT tham gia hỗ trợ phụ huynh học sinh sắp xếp phương tiện giao thông thành hàng ngay ngắn trước cổng trường học.

Có mặt tại Trường tiểu học Cò Nòi, đúng vào giờ cao điểm các bậc phụ huynh đến chờ đón con em mình tan học, với lượng phụ huynh tập trung khá đông. Đã thành thói quen, các chiến sỹ công an mỗi người một việc, bố trí, hướng dẫn các phụ huynh đỗ xe dạt sang hai cổng trường học thành hàng lối ngay ngắn. Với cách làm này, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con đông, song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phụ huynh tự giác xếp thành hàng ngay ngắn hai bên cổng trường để đón con em mình, tạo không gian thông thoáng trước cổng trường học.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 3.

Mô hình "cổng trường an toàn" do Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Trường tiểu học Cò Nòi thực hiện đã đón nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Thời gian qua, cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Đội còn tổ chức lồng ghép chương trình xây dựng mô hình "cổng trường học an toàn", đang tiến hành thực hiện thí điểm tại điểm Trường tiêu học Cò Nòi, mô hình này rất hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh, được người dân ủng hộ cao.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 4.

Tại cổng trường học không còn tình trạng xe máy để không đúng quy định, gây cản trở giao thông như trước nữa.

"Thời gian các chiến sỹ đứng chốt thường vào buổi sáng khi các phụ huynh đưa con em đến trường và cuối giờ tan học. Bởi lượng phương tiên lưu thông trên quốc lộ 6 nhiều, phụ huynh và học sinh tập trung đông, tiềm ẩn nguy cơ mất TTATGT. Vì vậy, việc phân luồng giao thông, tổ chức cho các phụ huy xếp hàng và đón con em mình ra về trật tự là một vấn đề được nhà trường và lực lượng CSGT quan tâm, hạn chế nguy cơ tại nạn mức thấp nhất. Đồng thời, nâng cao ý thưc chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho phụ huynh và các em học sinh, giữ bình yên trước cổng trường", đại úy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 5.

Phương tiện xe máy được xếp gọn gàng trước cổng trường học.

Cô giáo Phạm Thị Diệu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Cò Nòi, cho hay: Do trường nằm ở vị trí sát tuyến quốc lộ 6, trường lại đông học sinh nên mỗi khi tan học, phụ huynh đến đón con em mình tập trung đông trước cổng trường học thường gây nên cảnh lộn xộn, làm cản trở cho các phương tiện đang lưu thông trên đường. Nhà trường rất lo lắng trước thực trạng mất TTATGT trước cổng trường học.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 6.

Nhờ các phụ huynh nâng cao ý thức đã góp phần tạo không gian thông thoáng trước cổng trường học.

"Từ khi được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT đường bộ số 2, tham gia sắp xếp, hướng dẫn phụ huynh và học sinh để xe đúng nơi quy định, xếp thành hàng lối ngay ngắn trước cổng trường, đã hạn chế được nguy cơ tai nạn xảy ra. Đến nay, tình hình trật tự giao thông trước cổng trường học đã được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng để xe máy, ô tô lộn xộn như trước nữa. Cái hay ở đây là qua việc làm này ý thức của các bậc phụ huynh được nâng lên góp phần chia sẻ với cộng đồng xã hội", cô Hiền chia sẻ.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 7.

Mô hình "cổng trường học an toàn" được phụ huynh và người dân ủng hộ.

Thiếu tá Lê Thế Cường, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Việc bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường học là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Đội, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho học sinh, phụ huynh và người tham gia giao thông. Theo đó, để thực hiện hiệu quả công tác TTATGT trên địa bàn, thời gian tới, Đội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, làm cho mọi người tham gia giao thông nêu cao trách nhiệm công dân, chấp hành đúng các quy định về TTATGT, nhất là tại các trường học. Đồng thời, lên án, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, để bảo vệ chính mình, góp phần xây dựng văn hóa giao thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 8.

Phụ huynh đến đón con ra về trật tự không làm ắc tắc giao thông.

Với sự nỗ lực của lực lượng CSGT và nhà trường trong công tác phối thực hiện mô hình "cổng trường an toàn" đã và đang góp phần đảm bảo TTATGT, tạo không gian cổng trường thông thoáng, an toàn. Không còn hình ảnh các phụ huynh đến đón con em mình để xe lộn xộn, thay vào đó là đỗ xe thành hàng lối ngay ngắn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Lan tỏa việc làm ý nghĩa trước cổng trường học của lực lượng giao thông - Ảnh 9.

Thời gian vừa qua, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La còn thường xuyên phối hợp với các trường học tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật an toàn giao thông cho học sinh.


Quốc Định