dd/mm/yyyy

Hòn đảo nhỏ đông dân cư không một con muỗi, người chết phải đưa sang đảo khác để chôn

Vốn là nơi chật chội nhất thế giới tới mức phải di chuyển người chết sang đảo khác để chôn, nhưng hòn đảo này được coi là "vùng đất thiên đường" bởi không có sự xuất hiện của bất cứ một con muỗi nào.

Hòn đảo chật chội không có đất chôn người chết

Santa Cruz del Islote là hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển Colombia. Đây là một phần của quần đảo San Bernardo.

Nếu như hơn 1 thế kỷ trước nơi này không có người ở, đến nay, nó đã trở thành nơi chật chội nhất thế giới, với các thế hệ gia đình cùng nhau chung sống và gọi đó là nhà. Do sự đối lập về dân số và diện tích khiến Santa Cruz del Islote trở thành nơi đông dân nhất thế giới.

Hòn đảo chật chội nhất thế giới nhưng không có bất cứ một con muỗi.
Hòn đảo chật chội nhất thế giới nhưng không có bất cứ một con muỗi.

Người dân địa phương kể lại, 150 năm trước, một nhóm người ngư dân lang thang từ Barú trên bờ biển Colombia đã lạc tới nơi này. Họ nhận thấy đây là một nơi rất đặc biệt vì hoàn toàn không có bóng dáng của loài muỗi và đã dựng lều trại. Nhóm người ngủ qua một đêm rất bình yên nên quyết định ở lại rồi dần dần gây dựng mọi thứ.

Sau chuyến bay 2 tiếng đi qua vùng biển Carribean về phía tây nam của Cartagena, hòn đảo Santa Cruz del Islote sẽ xuất hiện trước mắt. Dù diện tích chỉ khoảng 2,4 mẫu Anh tương đương với 2 sân bóng đá, nhưng nơi này đang là nhà chung của 1200 người.

Những mái nhà nhiều màu sắc trên đảo.
Những mái nhà nhiều màu sắc trên đảo.

Có thể thấy, mật độ dân số như vậy còn dày đặc gấp 4 lần so với Manhattan, Mỹ, hoàn toàn không có nhà cao tầng, chỉ có những ngôi nhà một tầng nhỏ xíu, liên kết nhau bằng mê cung là con hẻm.

Do đảo quá chật chội nên chỉ có 2 cửa hàng tạp hóa, một trường học, một nhà hàng, không có bệnh viện, không có nghĩa trang, chỉ một khoảng sân nhỏ làm nơi chơi chung, điện chạy vài giờ mỗi ngày nhờ máy phát…

Cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nhưng người dân hài lòng với hiện tại.
Cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nhưng người dân hài lòng với hiện tại.

Cũng vì lý do đất chật người đông, khi ai đó trên đảo qua đời, người thân lại mang thi thể họ sang một đảo khác để mai táng chôn cất.

Bất chấp những điều kiện khó khăn, người dân ở Santa Cruz del Islote vẫn mô tả đây là vùng đất thiên đường bởi cuộc sống bình yên. Không nhà nào trên đảo phải khóa cửa hàng ngày, mọi gia đình đều quen biết nhau, cư xử thân thiện. Thanh niên tại đây hàng ngày sang đảo khác để làm việc trong các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Chỉ số ít mới di chuyển vào đất liền định cư. Có thể thấy, người dân ở Santa Cruz del Islote chỉ rời đảo khi họ qua đời.

Vùng đất chết của loài muỗi

Người dân trên đảo Santa Cruz del Islote rất tự hào bởi đây là nơi duy nhất trên thế giới không có sự xuất hiện của loài côn trùng nguy hiểm - muỗi.

Theo các nhà khoa học, do hòn đảo được cấu thành bởi đáy biển lồi và san hô, lại không có rừng ngập mặn - những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự sinh tồn của loài muỗi, nên nơi này trở thành "vùng đất chết" của chúng.

Trẻ em trên đảo vui vẻ nô đùa bên nhau.
Trẻ em trên đảo vui vẻ nô đùa bên nhau.

Sự bình yên ở "vùng đất không có muỗi" hiển hiện rõ qua từng nếp nhà và cách cư xử của người dân bản địa. Ở đây không có kẻ trộm, nạn ăn cắp vặt. Bởi vậy, một người dân khiêm hướng dẫn viên đã nói đùa: "Chúng tôi thậm chí chẳng cần tới sự hiện diện của cảnh sát".

Hiện tại, Santa Cruz del Islote phải đối diện với nhiều vấn đề nhức nhối, trong đó có nguy cơ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới bởi mực nước biển dâng do tình trạng biến đổi khí hậu.

Hoàng Hà (dantri/Cntraveler/Great Big Story)