dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Phó Chủ tịch xã cản trở phóng viên tác nghiệp

Ông Hà Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nhất quyết không cung cấp tài liệu cho phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tác nghiệp dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu và nội dung làm việc.

Ngày 3/7, PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt được phân công đến tác nghiệp tại UBND xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) để tuyên truyền về kết quả trong xây dựng Nông thôn mới. Trong lúc làm việc ở phòng ông Hà Văn Nhung - Chủ tịch UBND xã Đồng Bảng, bất ngờ ông Hà Đức Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Bảng bước vào, cắt ngang câu chuyện, yêu cầu xem giấy tờ của phóng viên.

Sau đó phóng viên đã trình giấy giới thiệu liên hệ công tác và chứng minh thư nhân dân nhưng ông Chung vẫn khăng khăng phải có thẻ nhà báo mới cung cấp thông tin.

Ông Hà Đức Chung, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Bảng nói: “Trước tôi đi tập huấn là như này, phải có thẻ nhà báo thì mới được phỏng vấn tất cả anh em trong lĩnh vực công việc”.

 

 Ông Hà Đức Chung, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), người có hành vi gây khó dễ khi phóng viên tác nghiệp.  
 

Trước tình hình trên, phóng viên báo Nông thôn ngày nay/ Điện tử Dân Việt, đã điện thoại liện hệ với ông Đặng Mai Sơn - Chủ tịch UBND huyện Mai Châu đề nghị làm việc với xã Đồng Bảng.

Sau đó, Chủ tịch UBND huyện đã gọi điện thoại 2 cuộc trao đổi với phóng viên là: "Tôi đã gọi điện chỉ đạo ông Hà Đức Chung cung cấp thông tin, tư liệu cho báo chí". Tuy nhiên, ông Chung vẫn phớt lờ sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện và nói cần phải có thẻ nhà báo mới cung cấp được thông tin.

Trong khi đó, Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ có hiệu lực vào ngày 01/01/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Phóng viên chưa có thẻ nhà báo nhưng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí là đại diện của cơ quan báo chí. Việc cơ quan, đơn vị từ chối không tiếp phóng viên có được xem là cản trở công việc hay không tùy theo tính chất mức độ.

Ví dụ trong trường hợp là 1 vụ án hình sự đang trong quá trình điều tra, cơ quan, đơn vị có thể tiếp phóng viên khi phóng viên mang giấy giới thiệu đến nhưng họ không có quyền cung cấp thông tin. Đây không phải là cản trở công việc.

Tuy nhiên, nếu như đó là một cơ quan hành chính, những thông tin công khai không thuộc trường hợp bí mật quốc gia, với chức năng của báo chí thì cơ quan, chức năng đó sẽ phải cung cấp thông tin. Điều này được Luật Báo chí nêu rõ".

 Vào lúc 13h40 phút ngày (3/7), phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt đến tác nghiệp tại UBND xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nhưng đã bị gây cản trở.

Theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ về việc quy định mẫu thẻ và việc quản lý, sử­ dụng thẻ đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC): Thẻ CBCCVC là công cụ để nhận biết và xác định vị trí, chức danh của từng CBCCVC trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Hà Đức Chung - Phó chủ tịch UBND xã Đồng Bảng không đeo thẻ CBCCVC.

Đồng thời, trong quá trình làm việc, PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận thấy ông Hà Đức Chung có dấu hiệu mặt đỏ, mùi rượu phát ra nồng nặc... Khi phóng viên hỏi ông Chung có uống rượu trước khi đến cơ quan làm việc không? Ông Chung im lặng và không trả lời.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

Hà Hoàng