dd/mm/yyyy

Hành động lạ trong 11 phút của cơ trưởng MH370 trước khi máy bay lao xuống biển?

Cơ trưởng MH370 được cho là đã có hành động lạ vào khoảng 1 giờ 10 phút cho đến 1 giờ 21 phút ngày 8.3.2014, khiến máy bay giảm áp suất đột ngột.

Theo Daily Mail, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là người điều khiển máy bay MH370, chở theo 238 người khác, biến mất vào tháng 3.2014.

Cơ trưởng máy bay MH370 Zaharie Ahmad Shah.
Cơ trưởng máy bay MH370 Zaharie Ahmad Shah.

Báo cáo an toàn công bố hồi tháng 7 năm ngoái nhắc đến việc chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đâm xuống phía Nam Ấn Độ Dương. Máy bay dường như được đổi hướng bằng tay, bay trên không suốt nhiều giờ.

Những nhận định mới nhất của chuyên gia hàng không William Langewiesche, đăng tải trên tờ The Atlantic, cho thấy kịch bản nhiều khả năng có thể xảy ra với chiếc máy bay MH370.

Trong đêm hôm máy bay mất tích, cơ trưởng được cho là đã có hành động lạ vào khoảng 1 giờ 10 phút cho đến 1 giờ 21 phút, khi máy bay ở độ cao 10.000 mét và biến mất khỏi màn hình radar.

Kỹ sư điện Mike Exner nói trên tờ The Atlantic rằng, máy bay đột ngột tăng độ cao tới 12.000 mét, gây ra tình trạng “hạ áp suất đột ngột khiến mọi người trong khoang bất tỉnh”.

Một số mảnh vỡ được xác nhận là của máy bay MH370.
Một số mảnh vỡ được xác nhận là của máy bay MH370.

“Phi công đã cố ý làm điều này. Đây là cách khả dĩ và duy nhất để phi công sau đó có thể đưa máy bay đi bất cứ đâu theo ý mình”, Langewiesche viết.

Theo Langewiesche, mặt nạ dưỡng khí có thể được kích hoạt nhưng nếu phi công cứ duy trì độ cao 12.000 mét thì biện pháp dự phòng này cũng vô hiệu.

“Những người trên máy bay bị bất tỉnh chỉ trong vài phút, tử vong mà không hề hay biết”, Langewiesche viết.

Giả thuyết khả dĩ nhất cho chuyện này là việc cơ trưởng Shah cố ý tự sát cùng máy bay. Một người bạn thân của cơ trưởng máy bay Boeing 777 cũng đồng tình với nhận định này.

Người bạn thân nói Shah đã lừa cơ phó Fariq Hamid rời buồng lái để dễ bề hành động.

Langewiesche cho rằng, “Zaharie có thể nói: ‘Đi kiểm tra khoang hành khách đi’ và cơ phó cứ thế rời đi”.

Cơ trưởng MH370 từng theo dõi người mẫu Qi Min Lan trong một thời gian dài.
Cơ trưởng MH370 từng theo dõi người mẫu Qi Min Lan trong một thời gian dài.

Vì sao cơ trưởng Zaharie lại làm điều này thì vẫn còn là bí ẩn. Người bạn thân nói cơ trưởng có một cuộc sống cá nhân “hỗn độn” với nhiều cung bậc cảm xúc.

“Mối quan hệ hôn nhân của cơ trưởng gặp trục trặc. Trong quá khứ, ông ấy còn ngủ với tiếp viên. Người vợ cũng biết điều đó”, người bạn thân giấu tên nói.

Trên trang mạng xã hội, cơ trưởng không ngần ngại gửi nhiều lời khen và trêu đùa cặp người mẫu song sinh.

Suốt 12 tháng trước khi MH370 mất tích, cơ trưởng Zaharie thường xuyên ghé thăm trang Facebook của hai người mẫu Qin Min Lan và Lan Qi Hui, theo Daily Mail.

Đăng Nguyễn (danviet/Daily Mail)