dd/mm/yyyy

Hàng nghìn tấn thịt lợn sẽ được quân đội, công an tiêu thụ

Tại cuộc họp báo tìm giải pháp tiêu thụ thịt lợn do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 28.4, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cam kết sẽ tiêu thụ hàng nghìn tấn thịt lợn cho người chăn nuôi với kỳ vọng chặn đà giá lợn giảm sốc.

Trong cơn bão lợn rớt giá, nhiều cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội đều cam kết sẽ chia sẻ giúp cho người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn trong thời điểm này, với số lượng thịt lợn tiêu thụ dự kiến khoảng vài ngàn tấn.

Tại cuộc họp báo tìm giải pháp tiêu thụ thịt lợn giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn do Bộ NNPTNT tổ chức ngày hôm nay (28.4), Thiếu tướng Phan Bá Dân – Bộ Quốc Phòng cho biết: "Lực lượng vũ trang chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, giải quyết khó khăn với bà con chăn nuôi. Nhưng phải sớm có những hướng dẫn cụ thể để chúng tôi phân cấp cho Tổng cục Hậu cần chỉ đạo ngành hậu cần có những giải pháp ngay lập tức, nhanh chóng để hỗ trợ bà con. Dự kiến, nếu giải quyết sớm, mỗi tháng riêng lực lượng quân đội cũng sẽ tiêu thụ được hàng nghìn tấn thịt lợn".

Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị tiêu thụ thịt lợn. Ảnh danviet

Đồng tình với thiếu tướng Phan Bá Dân, trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho hay, lực lượng công an cũng sẽ không thua kém các đơn vị bộ đội trong việc tiêu thụ thịt lợn. “Trước khi tham gia cuộc họp này, chúng tôi đã họp trực tuyến với các địa phương, thành lập Ban chỉ đạo giao Trung tướng, thứ trưởng làm trưởng ban. Đồng thời, giao chỉ tiêu cho các đơn vị tiêu thụ thịt lợn, dự kiến cũng sẽ là hàng ngàn tấn mỗi tháng. Chỉ cần có cơ chế và hướng dẫn cụ thể, chúng tôi sẽ sớm triển khai” – ông Thành chia sẻ.

Người nuôi lợn đang kỳ vọng giá lợn sẽ khởi sắc trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị trực thuộc để đưa các thông tin kịp thời, Trung ương Đoàn cũng đang có những hành động cụ thể như Hội doanh nghiệp trẻ hiện đang có 225 doanh nghiệp, với số lượng trên 125.000 công nhân có bếp ăn tập thể với mức tiêu thụ 60 tấn thịt lợn/ngày. Theo đó, lực lượng thanh niên có thể tổ chức các tình nguyện viên đến vận chuyển hàng miễn phí với những nông hộ, nhà giết mổ có nhu cầu.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong tình thế cấp bách hiện nay, biện pháp ngắn hạn thống nhất là đề nghị các cấp ngành, tổ chức chính trị xã hội tổ chức vào cuộc "Người Việt dùng hàng Việt", trong đó là ưu tiên dùng thịt lợn. Đồng thời, thống nhất đưa ngành chăn nuôi sớm trở lại trạng thái phục hồi, phát triển bền vững.

Xem thêm >> Giá lợn giảm sốc chủ trang trại thành đồ tể

>> Rủ nhau đụng lợn, bán thịt online để cứu người nuôi lợn

“Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đặt ra một nhiệm vụ, đó là kiên quyết tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành căn cơ hơn. Thủ tướng Chính phủ đang tập trung các biện pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để xử lý giúp ngành chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung. Không để diễn biến mãi tình hình này, yêu cầu thực hiện quyết liệt hơn, quyết tâm hơn, để đẩy nhanh tái cơ cấu” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Được biết, ngay sau cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến Thái Nguyên làm việc với Tập đoàn Samsung để thảo luận kết nối tiêu thụ thịt lợn cho bà con nông dân.

 

Lê San