dd/mm/yyyy

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn

Ngày 21/4, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) chính thức khởi công dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong đó, hạng mục kè hơn 1.452 m bờ hồ được thi công đầu tiên.
Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 1.

Đêm ngày 21/4, những khối bê tông đúc sẵn này được đưa xuống thay thế cho bờ kè đang bị sụt lún ở Hồ Gươm.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 2.

Sau khi xem xét phương án do các đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế thiết kế và đề xuất, UBND thành phố Hà Nội thống nhất lựa chọn giải pháp thay thế 1.452m bờ kè, trong đó có hơn 1000m đã xuống cấp bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện, mỗi cấu kiện dài 1m; cao 2,5m; nặng 2,5 tấn đã được thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch tháng 11/2019.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 3.

Được biết, UBND quận Hoàn Kiếm bắt đầu cho triển khai thi công phần bờ kè hồ Hoàn Kiếm ở đoạn giáp với nhà hàng Thủy Tạ, bằng những khối bê tông cốt sợi đúc sẵn và thi công phần hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 4.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Hôm nay, chúng tôi chính thức thi công phần bờ kè hồ Hoàn Kiếm. Đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực hồ Hoàn Kiếm trước đây, cũng là khu vực điểm đầu của đường kè mới trong đợt thi công lần này, bắt đầu từ đoạn giáp với nhà hàng Thủy Tạ kéo dài về phía phố Lê Thái Tổ".

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 5.

Theo phóng viên ghi nhận thì việc thi công được thực hiện vào ban đêm, đến ban ngày hoàn trả bình thường cho khu vực hồ Hoàn Kiếm. Công trình được cho phép thi công từ 9h tối đến 6h sáng ngày hôm sau. Giai đoạn đầu thi công sẽ tương đối khó khăn khi phải xác định các mốc giới, điểm đặt, đối với từng đoạn bờ kè, thời gian sau sẽ được rút ngắn hơn so với giai đoạn đầu.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 6.

Để có phương án phù hợp nhất, Đơn vị thi công đã phải khảo sát kỹ hiện trạng rất kỹ rồi mới thống nhất được, sau đó đưa ra kích thước từng đoạn bờ kè một và chọn các vị trí để tổ chức thi công cho phù hợp nhất.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 7.

Công tác đo đạc các mốc giới, điểm đặt, đối với từng đoạn bờ kè... cần tỉ mỉ, độ chính xác cao.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 8.

Theo đơn vị thiết kế, việc sử dụng các cấu kiện bằng chất liệu bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể tồn tại lâu dài trong môi trường nước. Việc thi công sẽ không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước hồ Hoàn Kiếm. Đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ, không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 9.

Khối cấu kiện bê tông cốt sợi đúc sẵn được đặt tại đầu bờ kè dự án.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 10.

Những cột đèn chiếu sáng, đường điện hạ cáp ngầm xung quanh bờ kè được di chuyển để trả mặt bằng cho công nhân làm việc.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 11.

Công trường được đảm bảo an toàn giao thông trong suốt quá trình thi công.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 12.

Sau quy trình thi công phức tạp, tỷ mỷ, rạng sáng ngày 21/4, khối bê tông cốt sợi đúc sẵn đã nằm đúng vị trí bờ kè cũ vốn bị sụt lún nhiều năm. Cùng lúc, mặt bằng thi công cũng được hoàn trả kịp thời không gây ảnh hưởng cảnh quan hồ Hoàn Kiếm vào ban ngày.

Hà Nội: Cải tạo bờ kè Hồ Gươm bằng khối bê tông cốt sợi đúc sẵn - Ảnh 13.

100anv01_2

Đức Duy