dd/mm/yyyy

Hà Nam: Thiếu tiền chơi game, nam thanh niên trộm 50 triệu đồng

Ngày 10/11, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Đào Đức Tuấn Việt (Sn 2002), trú tại xã Yên Nam (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 7/11, Công an thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) nhận được tin báo của bà Nguyễn Thị Tuy (trú tại xã Yên Nam) về việc gia đình bị kẻ gian cạy cửa đột nhập vào nhà lấy trộm gần 50 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Duy Tiên đã tập trung lực lượng nhanh chóng vào cuộc, xác minh đối tượng gây ra vụ trộm cắp.

Hà Nam: Thiếu tiền chơi game, nam thanh niên trộm 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự đối tượng Đào Đức Tuấn Việt (Sn 2002) về tội trộm cắp tài sản. Nguồn: Công an tỉnh Hà Nam.

Theo cơ quan chức năng xác định, đối tượng Đào Đức Tuấn Việt (Sn 2002), trú tại xã Yên Nam (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) là nghi phạm của vụ án trên.

Tại cơ quan công an, Việt khai nhận do không có tiền chơi game, nên ngày 6/11, khi phát hiện nhà bà Nguyễn Thi Tuy không có ai ở nhà nên đã đột nhập để trộm cắp tài sản.

Hiện cơ quan công an tỉnh Hà Nam đang hoàn thành hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, "Tội trộm cắp tài sản" được quy định, hướng dẫn tại điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g) Tái phạm nguy hiểm...

Việt Sáng