dd/mm/yyyy

Hà Nam: Thấy ruộng bỏ hoang, anh nông dân "liều" thuê lại, nuôi cá kết hợp trồng lúa thu trăm triệu

Nuôi cá thương phẩm kết hợp trồng lúa, cá béo, lúa tốt, anh Bùi Trung Nghĩa (tại xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thu trăm triệu từ mô hình này.

Mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa tại xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, anh Bùi Trung Nghĩa ở thôn Nguyễn Trung (xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã mạnh dạn tận dụng ruộng trũng hoang hóa chuyển đổi sang làm ao thả cá kết hợp trồng lúa, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

"Tôi thấy trên địa bàn xã có nhiều khu vực đất lúa người dân không làm, gây lãng phí nên đã thầu khoán cải tạo và đầu tư nuôi thả cá thương phẩm kết hợp trồng lúa. Đầu năm 2021 tôi thuê 14 mẫu đất của người dân, rồi đưa máy móc vào đào, quy hoạch sao cho vừa nuôi cá và vừa trồng lúa.

Ruộng lúa là môi trường rất tốt để cá phát triển. Đây là năm đầu tiên nên tôi thả thí điểm 4 tấn cá giống các loại như trắm, chép, mè, trôi. Hiện, gia đình đã bắt đầu thu hoạch, cá phát triển tốt nên đem lại giá trí kinh tế khá cao", anh Nghĩa thông tin.

Hà Nam: Thấy ruộng bỏ hoang, anh nông dân "liều" thuê lại, nuôi cá kết hợp trồng lúa thu trăm triệu - Ảnh 2.

Anh Bùi Trung Nghĩa tại khu vực nuôi cá nhà mình. Ảnh chụp tháng 4/2021.

Anh Nghĩa cho biết, gia đình đã thu được 4 tấn, hiện còn hơn 6 tấn cá chờ thu hoạch nốt, với giá thị trường hiện tại, anh Nghĩa có thể thu về từ 200 - 300 triệu đồng.

"Thời gian đầu làm khá vất vả, nhưng phần vì mình có kinh nghiệm, phần bố trí kỹ thuật thâm canh nên thời gian dành cho chăm sóc hồ cá không mất nhiều mà sản lượng lại cao. Cá bắt đến đâu, thương lái đến tận nơi thu mua đến đó.

Năm nay giá không được cao nên số tiền thu về không như dự đoán. Thời gian tới tôi sẽ cho thu hoạch số cá trong hồ để chuẩn bị lứa mới", anh Nghĩa cho biết.

Dự kiến, sang năm anh Nghĩa sẽ tăng lượng cá để đạt kiệu quả kinh tế cao nhất.

bắt cá.bmp

Cảnh thu hoạch cá tại hồ nuôi nhà anh Nghĩa đầu tháng 11/2021.

Ông Lại Trường Giang chủ tịch UBND xã Liêm Phong cho biết: “Mô hình nuôi cá thương phẩm của anh Bùi Trung Nghĩa được nhiều ngươi đánh giá tốt. Tuy là năm đầu tiên nhưng mô hình cá với lúa tạo điều kiện để cá phát triển tốt, giá trị cao.

Có thể nói, thực tế hiện nay diện tích hoang hóa thùng đào ở các địa phương vẫn còn nhiều thậm chí nhiều diện tích cấy lúa bị bỏ hoang gây lãng phí đất. Nếu biết tận dụng chuyển đổi mục đích thâm canh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể".

Việt Sáng