dd/mm/yyyy

Gièo cua giống nghề làm giàu ở ấp Cái Trăng

Thời gian gần đây, phong trào sản xuất cua giống tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau phát triển mạnh. Đặc biệt, thành công với mô hình phải kể đến tổ hợp tác ươm, gièo cua giống Cái Trăng (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).

Nghề gièo cua giống là mô hình tận dụng tốt đất trống và phát triển ổn định.

Theo nhiều nông dân xã Hàm Rồng, ươm, gièo cua giống là nghề có từ lâu đời tại địa phương. Tuy nhiên, hơn chục năm về trước chỉ có một vài hộ làm, về sau xét thấy mô hình có hiệu quả nên nông dân học hỏi lẫn nhau cùng thực hiện.

Theo Hội Nông dân huyện Năm Căn, đây là mô hình sản xuất có hiệu quả tại địa phương, cho thu nhập cao tương đương với các mô hình chính là nuôi tôm và cua. Trong tương lai, Huyện Hội sẽ phát triển tổ hợp tác thành hợp tác xã để xây dựng thương hiệu cua giống có chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế cho nông dân.

Xuất phát từ thực tế đó, dần dần, các cấp Hội Nông dân và chính quyền địa phương đã vận động bà con nông dân vào tổ hợp tác để được cơ quan chức năng hỗ trợ khoa học – kỹ thuật và vốn, phát triển kinh tế tập thể.

Nhờ biết tận dụng đất trống và lợi thế kinh nghiệm trong nuôi cua biển, nhiều nông dân trong tổ hợp tác cua giống Cái Trăng đã phát triển mạnh nghề ươm, gièo cua giống, mang lại thu nhập ổn định. Đến nay nhắc đến thương hiệu cua giống Cái Trăng thì ai ai cũng biết và được bạn hàng khắp nơi tin tưởng.

Tháng 7.2012, tổ hợp tác ươm, gièo cua giống ấp Cái Trăng hình thành, với 16 thành viên. Về sau, qua quá trình xây dựng và phát triển tổ nâng lên 49 thành viên và chia làm 3 tổ nhỏ để dễ quản lý. Theo nhiều tổ viên, đây là mô hình có hiệu quả và triển vọng, tập hợp được lao động nhàn rỗi, tận dụng những khu đất trống xung quanh nhà để tăng thu nhập.

Ông Đoàn Văn Tuyên - Tổ trưởng tổ hợp tác ươm, gièo cua giống Cái Trăng, cũng là người tiên phong thực hiện mô hình, chia sẻ: “Từ khi bắt con cua mê (con cua nở từ ấu trùng) về, mất khoảng 5-15 ngày ươm thì có thể xuất bán. Về kỹ thuật, bà con ở đây đều nắm rất vững do có nhiều kinh nghiệm và có sự trao đổi thường xuyên với nhau. Riêng gia đình tôi hiện có 70 hầm cua, lợi nhuận trung bình khoảng 15-20 triệu đồng/tháng”.

Sản xuất cua giống giúp gia đình anh Tuyên có lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Cũng theo anh Tuyên, mỗi tổ viên có trung bình 15-20 hầm cua giống, lợi nhuận trung bình từ 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, cua giống Cái Trăng hiện được bán đi khắp nơi, từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận, đến cả các tỉnh ngoài miền Trung.

Theo nhiều tổ viên cho biết, hầm gièo cua giống có chiều ngang khoảng 2m, dài 4m. Cua giống có 3 kích cỡ chính, cụ thể cỡ cua tiêu (bằng hạt tiêu) có giá khoảng 250 đồng/con, cua dưa (bằng hạt dưa) có giá khoảng 350 đồng/con và cua me (bằng hạt me) có giá khoảng 450 đồng/con. Trong đó, hai cỡ cua tiêu và dưa thường được khách hàng ưa chuộng hơn.

Chúc Ly