dd/mm/yyyy

Giá lợn bằng giá khoai, doanh nghiệp cam kết giảm giá thức ăn và con giống

Trước tình hình giá lợn tiếp tục lao dốc, các doanh nghiệp đã vào cuộc với cam kết ngay lập tức hạ giá thức ăn chăn nuôi và con giống.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi. Ảnh IT

Thông điệp kêu gọi sự vào cuộc của doanh nghiệp nhằm chia sẻ khó khăn cho người chăn nuôi được đưa ra tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi tổ chức ngày 24.4 do Bộ NN&PTNT tổ chức.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận giá thịt lợn đã giảm sâu kỷ lục, mức giá 20.000 đến 25.000 đồng/kg đang là thấp nhất thế giới. Hội nghị có sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và chế biến.

Giá lợn giảm sâu đã đẩy người chăn nuôi vào tình thế bi đát. Ảnh minh họa

Tại hội nghị các doanh nghiệp lớn như: Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Dabaco, Công ty Massan, Tập đoàn Japfa là những đơn vị tiên phong cam kết giảm giá bán thức ăn, thuốc thú y, con giống, sản phẩm thịt lợn để góp phần cứu ngành chăn nuôi lợn đang trong tình cảnh “bi thảm”.

Căn nguyên dẫn tới tình trạng khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay xuất phát từ những hạn chế nội tại. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, khâu tiêu thụ, tổ chức thị trường nội địa và xuất khẩu cũng còn nhiều yếu kém, mới chỉ tiếp cận được một số ít thị trường như Hongkong, Singapore. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lớn rất lớn, nhưng chúng ta cũng chưa tiếp cận được thị trường này theo đường chính ngạch.

Trong khi giá thịt lợn hơi đang giảm sâu thì giá thức ăn vẫn ở mức cao, đây là một trong những yếu tố đẩy người nuôi xuống bờ vực phá sản. Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tính toán, hiện nay giá TĂCN hơn 9.000 đồng/kg, 4kg thức ăn mới được 1kg thịt hơi. Và với giá bán như hiện nay thì chắc chắn người chăn nuôi lỗ nặng. Do đó, các doanh nghiệp TĂCN cần chia sẻ những khó khăn hiện tại với người chăn nuôi.

Giảm chi phí đầu vào được coi là giải pháp cấp bách để tăng sức cạnh tranh cho người chăn nuôi. Ảnh minh họa

Trong năm nay Dabaco sẽ xây dựng nhà máy chế biến thịt lợn. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tiêu thụ khá lớn thịt lợn trong dân. Để giúp ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững hơn. Bộ NN&PTNT sớm xây dựng kênh thông tin, dự báo thị trường để giúp người chăn nuôi, doanh nghiệp nắm được nhu cầu, từ đó chủ động trong sản xuất. Hiện nay thông tin về thị trường, giá cả của Bộ NNPTNT còn thiếu và chậm, Bộ chưa quyết liệt làm nên bà con mơ hồ trong việc nắm bắt thông tin, chỉ biết giá tốt thì tăng đàn”.
Ông Phạm Văn Học

Trước tình trạng ngành chăn nuôi đang ở trong thế “nước sôi, lửa bỏng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Trước mắt phải giảm ngay yếu tố đầu vào, hạ giá thành cám, giống, thuốc thú y. Đây là vấn đề đầu tiên và các doanh nghiệp cần thực hiện ngay tức thì bằng cách rà soát lại các công đoạn quản trị, quy trình sản xuất. Thậm chí lúc này doanh nghiệp có thể bán hàng không cần lấy lãi nhằm chia sẻ với người chăn nuôi. Sự chia sẻ này chính là cách chúng ta nuôi dưỡng, duy trì sự bền vững của ngành hàng và đối tượng phục vụ của mình”.

“Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến cũng cần đẩy mạnh thu mua lợn cho bà con để tạm trữ kho lạnh phục vụ chế biến. Nếu doanh nghiệp cùng đồng hành thì tôi tin sự khó khăn của nông dân sẽ được chia sẻ” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Trước lời kêu gọi của người đứng đầu ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực TĂCN và chế biến cam kết sẽ ngay lập tức hạ giá bán TĂCN, thuốc thú y, con giống... Ông Vũ Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam khẳng định: “Công ty đã giảm giá bán TĂCN từ tháng 4, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục tính toán và hạ giá bán con giống trong vài ngày tới”.

Tương tự, ông Phạm Văn Học – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam chia sẻ: “Ngay từ tuần trước Dabaco đã giảm giá thức ăn từ 5-7% cho người chăn nuôi, giá bán lợn giống cũng bắt đầu giảm. Dabaco còn tăng cường các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ người chăn nuôi để họ hiểu rõ vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Thời gian tới Dabaco sẽ tiếp tục nghiên cứu giảm giá đầu vào thức ăn, giống nếu tình hình vẫn khó khăn”.

B.C