dd/mm/yyyy

Gia Lai: Bác sĩ nông học "bắt bệnh" cho cây trồng, nhà nông vơi nỗi lo

Được gặp "Bác sĩ nông học", nhiều nông dân Gia Lai cảm thấy nhẹ nhõm hẳn vì được tư vấn cách chữa các bệnh "nan y" của cây trồng, vật nuôi. Mục tiêu xa hơn của chương trình là giúp các địa phương tái cơ cấu nền nông nghiệp, phát triển bền vững...

Nông dân nêu triệu chứng...

Ngay từ sáng sớm 29/11, khoảng 300 nông dân đã về trung tâm huyện Chư Păh để gặp bác sĩ nhờ "khám bệnh". Chương trình do Trung tâm Xúc tiến thương mại (Bộ NNPTNT) phối hợp Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức. Ngay từ đầu chương trình, rất nhiều nông dân tranh nhau hỏi khiến các "bác sĩ" cũng bất ngờ vì bà con gặp khá nhiều "bệnh nan y" trên cây trồng.

Nông dân Nguyễn Thành Trung (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh), nhà có 1ha cà phê, băn khoăn: "Cà phê nhà tôi hay rụng trái non, có khi chết cành nhưng tôi không rõ lý do vì sao như vậy?". 

Ông Lương Đức Trí - Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên giải đáp: "Trường hợp này rất dễ chữa nhầm bệnh, vì vậy bà con nông dân cần xác định màu sắc của trái cà phê bị rụng, khi đó mới biết là bệnh gì. Bệnh này thường do 3 nguyên nhân...".

Bác sĩ nông học bắt bệnh, nhà nông vơi nỗi lo - Ảnh 1.

Nông dân nêu câu hỏi để được bác sĩ chẩn bệnh và tư vấn sản xuất nông nghiệp. Ảnh: L.K

Bà con nông dân có thắc mắc, xin gửi câu hỏi về Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - số 26 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hoặc điện thoại 0437555458, webside: http://www.agritrade.com.vn.

Theo ông Trí, nếu cà phê rụng trái có màu xanh thì bà con nông dân yên tâm vì đây là dấu hiệu được mùa, quả nhiều cạnh tranh nhau nên loại bỏ những quả nhỏ, yếu. Còn nếu quả rụng có màu đen, không có nhân là do bón phân chưa đúng thời vụ. 

Trường hợp thứ 3, quả rụng có màu da cam hoặc nám đen là do cây cà phê nhiễm sâu bệnh, rầy, rệp và nấm hồng bám, chích hút khiến rụng quả. Phân biệt rõ 3 nguyên nhân này, bà con có thể tự tin trị được bệnh.

Nếu cà phê khô cành, khả năng do bà con nông dân mua thuốc diệt kiến cỏ xuất xứ Trung Quốc khiến cành cà phê bị khô, chết. Nguyên nhân khác là do nấm ở rễ cây. Riêng bệnh rệp sáp đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, cách chữa tốt nhất là phòng, phát hiện sớm để phun thuốc hoặc xịt nước áp lực cao làm vỡ bọc sáp.

Nông dân Phạm Xuân Thiện (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) hỏi: "Cà phê hay bị kiến đen bám, phải phòng trừ như thế nào?". Nông dân Trần Văn Dũng (thị trần Phú Hòa) cũng thắc mắc: "Cây hồ tiêu nhà tôi rất đẹp nhưng vì sao lại bị rụng trái?". 

Nghe triệu chứng bệnh, TS Trương Hồng - nghiên cứu viên cao cấp, nguyên quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đáp: "Hồ tiêu đẹp mà rụng trái thì vấn đề nằm ở chỗ dinh dưỡng, cần bổ sung đầy đủ. Còn với hiện trạng kiến đen trên cây cà phê, nếu không đến mức gây hại thì bà con nên chung sống với nó để giữ cân bằng sinh học, tiêu diệt các loài có hại. Còn về cách diệt, dùng thuốc Regent trộn với mỡ heo đặt cạnh tổ kiến là được".

Đối với vấn đề cà phê tái canh xuất hiện vàng lá, TS Trương Hồng lưu ý: "Cà phê bị bệnh này là do tuyến trùng tích lũy trong đất. Do đó, khi tái canh phải tuân thủ quy trình của Bộ NNPTNT. Lưu ý với bà con: Nếu vùng tái canh trước đây không có bệnh, thì có thể tái canh sau 4-5 tháng phơi đất, khử trùng. Nếu vùng đất có bệnh thì phải luân canh, trồng các cây họ đậu cho đất nghỉ".

Mục tiêu sản xuất bền vững, an toàn

Bác sĩ nông học bắt bệnh, nhà nông vơi nỗi lo - Ảnh 3.

Các chuyên gia, nhà khoa học của chương trình Bác sĩ nông học giải đáp tại chương trình. Ảnh: L.K

Theo ông Hoàng Văn Dự, chương trình nhằm thăm khám, đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong quá trình canh tác để phòng trừ dịch hại, đối phó với hạn hán và các hệ lụy do biến đổi khí hậu gây nên. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác, sản xuất của bà con nông dân để phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững…

Tham dự chương trình Bác sĩ nông học, ông Nguyễn Minh Trưởng - Chủ tịch Hội Nông dân Gia Lai cho biết, hàng năm Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã trực tiếp và phối hợp tổ chức trên 350 lớp tập huấn, hội thảo về các nội dung chuyển giao khoa học kỹ thuật, phòng bệnh, cải tạo vườn… trong trồng trọt và chăn nuôi.

"Hiện nay tình hình thời tiết thay đổi bất thường, xuất hiện nhiều loại dịch, bệnh, thiên tai khiến sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến với chương trình Bác sĩ nông học, rất mong bà con, hội viên nông dân mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất để các chuyên gia tư vấn, tháo gỡ kịp thời. Sau tư vấn, bà con có thể chia sẻ những giải pháp, cách xử lý những vướng mắc lâu nay cho nhiều người cùng biết để sản xuất có hiệu quả" - ông Trưởng nói.

Chia sẻ về chương trình, ông Hoàng Văn Dự - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, một trong những mục tiêu mà chương trình hướng đến là giúp các địa phương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, an toàn.

"Đây là chương trình tư vấn, khuyến nông nhằm kết nối bà con nông dân với các nhà khoa học, doanh nghiệp. Bà con nông dân sẽ có dịp được tiếp cận trực tiếp với các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực nông hóa thổ nhưỡng, trồng trọt, bảo vệ thực vật, dinh dưỡng… để được tư vấn, giải đáp những vướng mắc gặp phải" - ông Dự cho biết. 

 

 

Lê Kiến