dd/mm/yyyy

Giá củ cải tăng vọt, thương lái vào tận ruộng để tranh mua

Hiện nông dân TX Hoàng Mai (Nghệ An) đang bước vào vụ thu hoạch củ cái trắng. Giá củ cải trắng đã tăng gần 40%, thương lái ra tận ruộng tranh mua từng kg.

Thương lái giành nhau thu mua ra củ cải trắng ở xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai). Ảnh: Việt Hùng

Đợt mưa lũ vừa qua làm diện tích rau xanh bị thiệt hại nặng nên nguồn cung khan hiếm. Tại những khu vực trồng củ cải trắng ở Hoàng Mai mỗi ngày có tới hàng chục thương lái từ khắp nơi đến tranh nhau mua, thu hoạch không kịp bán.

Do không đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường nên hiện nay thương lái ở Hoàng Mai, Quỳnh Lưu đang lùng sục đến từng nhà để thu mua rau xanh đi chợ bán, giá gấp 2 - 3 lần trước đây. Như hành hoa 7.000 đồng - 10.000 đồng/kg thì nay lên tới 40.000 đồng/kg; củ cải 5.000 đồng - 7.000 đồng nay có giá 11.000 - 12.000 đồng/kg; rau cải ngọt 3.000 đồng/bó nay tăng lên 6.000 đồng/bó..

Mưa lũ trong tháng 9 và 10.2017 đã gây ngập hàng trăm ha rau màu của người dân Quỳnh Lưu, Hoàng Mai khiến giá rau xanh hiện giờ được thu mua với giá rất cao, trong đó có củ cải trắng.

Chị Nguyễn Thị Châu ở xóm 10, xã Quỳnh Liên (TX Hoàng Mai) cho biết, gia đình chị trồng 20 sào rau củ cải trắng, trước thời gian mưa lũ đã thu hoạch và bán được hơn 10 sào với giá 7.000 đồng/kg. Những diện tích còn lại hiện đang bắt đầu thu hoạch, thương lái đến thu mua với giá hơn 10.000 đồng/kg.

Vụ đông năm nay, xã Quỳnh Liên cơ cấu sản xuất 90 ha rau màu các loại, trong đó có 30 ha rau củ cải trắng. Trong đợt mưa lụt đầu tháng 10, có khoảng 15 ha củ cải bị ngập và hư hỏng cùng các loại rau màu khác.

Đến thời điểm này, thời tiết đã ổn định, bà con đang tiếp tục chăm sóc và thu hoạch những diện tích rau củ cải còn lại. Thương lái từ nhiều nơi gọi điện liên hệ và đến tận ruộng để giành nhau thu mua.


Do khan hiếm rau sau mưa lũ, củ cải trắng được tăng giá lên 11.000đ/kg tại ruộng. Ảnh: Việt Hùng

Chị Hồ Thị Hoa - một thương lái ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết, để có sản phẩm mang đi chợ bán, chị phải liên hệ và đặt cọc với các hộ trồng rau để đăng ký thu mua rau. Do nhu cầu sử dụng rau xanh tăng đột biến, trong khi sản phẩm lại không đủ cung cấp nên việc thu mua rất khó khăn.

Để sớm có sản phẩm rau xanh cung cấp cho thị trường, các vùng chuyên canh rau màu bãi ngang ở các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu đang tái sản xuất, gieo giống mới và dự kiến sẽ thu hoạch trong khoảng hơn 1 tháng tới.

Theo Việt Hùng (baonghean)