dd/mm/yyyy

F0, F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà là phù hợp, đúng đắn

Việc cách ly, điều trị F1, F0 không triệu chứng tại nhà sẽ giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho rất nhiều người khi phải đi cách ly tập trung trong khi họ đủ điều kiện, đảm bảo an toàn cho người xung quanh lại giảm tổn thương tâm lý.

Bộ Y tế có điều chỉnh về thời gian điều trị và cách ly với bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo đó, với các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng mà nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24h làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Về vấn đề cách ly, Bộ Y tế cũng quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày, với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1.

Khi phát hiện trường hợp tái dương tính sau khi đã xuất viện thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị tại cơ sở y tế và không cần phải cách ly và xử lý ổ dịch. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

F0, F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà là phù hợp, đúng đắn - Ảnh 1.

Bên trong một khu cách ly tập trung tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An).

Quy định mới kể trên là một sự thay đổi, được rút ra từ thực tế diễn biến trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu chủ trương này mà được cụ thể hóa thành quyết định mang tính quy phạm pháp luật thì rất tốt.

Với những gì đã trải qua trong những đợt dịch vừa qua, có thể thấy cách áp dụng các biện pháp hiện thời đối với những người bị nghi nhiễm (F1), và người đã nhiễm SARS-CoV-2 (F0) không có triệu chứng hiện nay là không còn phù hợp, có phần "thái quá".

Bởi trước đây, vào đợt dịch năm 2020, khi đang có ít các ca nhiễm SARS-CoV-2, việc truy vết, khoanh vùng, cách ly người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 để dập dịch là rất hiệu quả. Dịch đã được ngăn chặn và không ai có thể phủ nhận những thành công trong phòng chống dịch của Việt Nam trong giai đoạn đó.

Tuy nhiên bước sang năm 2021, khi làn sóng dịch bùng phát mạnh trở lại, với nhiều ca nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2, việc truy vết, khoanh vùng và cách ly tập trung tất cả những người nhiễm và nghi nhiễm như kịch bản cũ cho thấy không còn phát huy hiệu quả cao như trước nữa.

Không phải vô căn cứ mà rất nhiều nước đều cho các F1 được cách ly tại nhà. Điều này đã được nghiên cứu và từ cơ sở thực tiễn. Thực tế cho thấy, nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 không có biểu hiện triệu chứng bệnh gì, tải lượng virus rất thấp, không nguy hiểm đến tính mạng.

F0, F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà là phù hợp, đúng đắn - Ảnh 2.

Cán bộ y tế đang chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Vì vậy, việc đưa nhiều F0 không triệu chứng này vào bệnh viện điều trị bắt buộc như hiện nay, là không cần thiết, thậm chí là một sự lãng phí.

Điều này đã tạo nên gánh nặng và sự quá tải đối với ngành y tế; làm mất đi cơ hội được chăm sóc y tế đầy đủ như trước, của những bệnh nhân nặng khác.

 Trong khi đó, với hệ thống và nhân lực y tế cơ sở (phường, xã) như hiện nay, chúng ta đủ sức giám sát, điều trị đối với những F0 không có triệu chứng bệnh này tại nhà riêng của họ.

 Tương tự như vậy, việc gom một số lượng rất lớn người nghi nhiễm SARS-CoV-2 vào các khu cách ly tập trung để như hiện nay sẽ rất phức tạp, tốn kém. Thực tế, F1 đã trở thành F0 do bị lây chéo trong khu cách ly.

Không những thế, việc cách ly tập trung còn gây hoang mang, đình trệ các hoạt động kinh tế trong xã hội, thiệt hại không thể đếm xuể.

Trong khi đó do hạn chế nhất định về truyền thông, nhất là mặt trái của mạng xã hội, một bộ phận không nhỏ đã hiểu chưa đúng, thậm chí có phần cực đoan về dịch Covid-19, tạo nên sự hoang mang trong xã hội. Hậu quả là nhiều người không may bị mắc Covid-19 bị kỳ thị, phân biệt, thậm chí bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xem như tội đồ bị bêu rếu.

Và hơn bao giờ hết, trong lúc này, rất mong những người có trách nhiệm sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học. Chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế đang xảy ra để mạnh dạn có cách tiếp cận một cách khoa học, linh hoạt và phù hợp hơn và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Việc cách ly, điều trị F1, F0 không triệu chứng tại nhà sẽ giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho rất nhiều người khi phải đi cách ly tập trung trong khi họ đủ điều kiện, đảm bảo an toàn cho người xung quanh lại giảm tổn thương tâm lý.


Thế Sơn