dd/mm/yyyy

Diêm dân

Nhiếp ảnh kể đời diêm dân mặn như muối qua những bức ảnh cực chất

Làng nghề hầm muối Tuyết Diêm ở xã Xuân Bình, (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) nức tiếng từ lâu, nay càng có tiếng hơn khi được tận mắt chứng kiến qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật “vị mặn” của đời diêm dân.


Mặn đắng đời diêm dân (kỳ 3): Những "địa chủ" lạ kỳ ở đất muối

Trong quá trình đi thu thập tư liệu viết loạt bài này, chúng tôi nghe bà con diêm dân nói nhiều về vai trò của những chủ cho thuê đất làm muối. Ban đầu tôi cứ nghĩ đây là những "địa chủ - phát canh thu tô thời phong kiến". Nhưng khi được diện kiến, chúng tôi khá bất ngờ về những ông chủ đất này...


Mặn đắng đời diêm dân (Kỳ 1): Sống nghèo trên kho “vàng trắng”

Một ngày cuối tháng 5/2021, chúng tôi tìm đến cánh đồng muối thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Đây là cánh đồng muối nền đất do diêm dân làm theo phương thức truyền thống lớn nhất của huyện Ninh Hải.


Quần quật làm việc giữa trưa nắng 40 độ C, diêm dân Nghệ An chỉ có thu nhập vài chục nghìn đồng

Mặc dù làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng tính ra, mỗi ngày diêm dân Nghệ An chỉ có thu nhập được chừng vài chục nghìn đồng.


Diêm dân mưu sinh dưới "chảo lửa" miền Trung

Khi cái nắng miền Trung trở nên bỏng rát, cũng là lúc diêm dân bắt đầu phơi mình trên đồng ruộng, lưng ướt đẫm mồ hôi để làm ra những những hạt muối trắng tinh khiết, mang hương vị mặn mòi của biển.


Hạt muối Bà Rịa nổi tiếng cả nước, vì sao diêm dân vẫn quanh năm lao đao?

Nghề làm muối vất vả, nhiều niên vụ liên tiếp giá cả sụt giảm, đầu ra eo hẹp, diêm dân Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) chưa thoát khỏi vòng lao đao.


Diêm dân Bến Tre mất mùa muối

Hiện diêm dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang bước vào thu hoạch vụ muối chính vụ. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay không thuận lợi nên muối mất mùa và rớt giá, người làm muối gặp nhiều khó khăn.


Ninh Thuận: Đầu năm giá muối rớt thê thảm, bán 1 tạ muối chưa mua nổi 1 tô phở, đầu nậu hé lộ điều gì?

Sau Tết Tân Sửu – 2021, mặc dù sản lượng muối tăng cao nhờ thời tiết thuận lợi...Thế nhưng người nông dân làm muối ở tỉnh Ninh Thuận ai cũng đau lòng vì giá muối chỉ còn 400-500 đồng/kg. Xúc bán 1 tạ muối trắng mới mua nổi một tô phở ngon nơi phố thị...


Nghệ An: Nghề vừa mặn vừa chát, bán 1 tạ không mua nổi 1kg thịt lợn

Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) được biết đến là một trong những ruộng muối lớn nhất Nghệ An. Giữa cái nóng gay gắt của tháng 6, những bóng lưng của diêm dân vẫn cần mẫn cào muối trên đồng. Công sức bỏ ra là thế nhưng hiện nay, giá muối đang giảm xuống mức kỷ lục, nhiều người phải bỏ nghề, đi làm xa quê.


Giá muối giảm 3 lần, diêm dân lâm cảnh khốn đốn

Hiện đang trong mùa nắng nóng rất thuận lợi cho việc sản xuất muối, sản lượng muối đạt khá cao. Thế nhưng, diêm dân ở Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) vẫn trong tình trạng khốn đốn bởi giá muối trong thời gian gần đây liên tục giảm mạnh.