dd/mm/yyyy

Dịch Covid- 19: Vĩnh Phúc hi vọng không phải sử dụng bệnh viện dã chiến

Dịch Covid- 19: Vĩnh Phúc hi vọng không phải sử dụng bệnh viện dã chiến
Tại buổi họp báo chiều 14/2, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, có thể thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất xảy ra, đến nay Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên điều trị được bệnh tại tuyến cơ sở.

Chiều 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Chủ trì cuộc họp báo có ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc. Ngoài ra, còn có lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng sẽ có mặt thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 
Dịch Covid- 19: Vĩnh Phúc hi vọng không phải sử dụng bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại họp báo.


Mở đầu họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho biết: Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lao động về từ Vũ Hán.

"Mục tiêu của tỉnh là cố gắng khoanh vùng, dập dịch, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp các ngành phòng chống dịch, làm sao không chủ quan lơ là nhưng cũng không gây hoang mang trong quần chúng nhân dân" - ông nói.

Theo ông Vĩnh, thời gian qua tỉnh Vĩnh Phúc đón nhiều đoàn của Trung ương về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đoàn đã ghi nhận sự chủ động, kịp thời của các cấp, ban, ngành của Vĩnh Phúc. Phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của Vĩnh Phúc hiện nay.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế cho biết, cập nhật đến 15h chiều 13/2 thì ghi nhận thêm một trường hợp là nam giới 50 tuổi dương tính Covid-19, là bố của một bệnh nhân nữ. Trong số 8 người về từ Vũ Hán thì đến nay 6/8 đã dương tính. Một trường hợp ở Thanh Hóa, 5 trường hợp ở Vĩnh Phúc, trong đó 3 bệnh nhân đã được ra viện.

Tất cả các trường hợp nhiễm Covid -19 thì tình hình sức khỏe cơ bản ổn định. Vĩnh Phúc không chủ quan trong việc đề phòng, khống chế dịch bệnh, tỉnh có thể thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất xảy ra. Đến nay Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên điều trị được bệnh tại tuyến cơ sở.

Phát biểu ngay sau đó, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh: "Hi vọng chúng ta không phải sử dụng đến những bệnh viện dã chiến này".

Được biết, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp, đáng lưu ý tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona cũng xuất phát tại đây rồi lây ra cộng đồng.

Trong số 11 trường hợp nhiễm virus ở tỉnh Vĩnh Phúc, đã có 3 trường hợp khỏi bệnh sau quá trình điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hiện còn 8 trường hợp đang điều trị, cách ly, trong đó có 7 trường hợp được điều trị, cách ly tại huyện Bình Xuyên, còn trường hợp bé gái 3 tháng tuổi đã được chuyển về chăm sóc, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước tình hình dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi từ ngày 13/2 đến ngày 3/3 nhằm khoanh vùng, dập dịch sớm.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, giải pháp cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi được đưa ra khi đã cân nhắc từ tình hình thực tế bệnh dịch trên địa bàn xã này. Ông cũng khẳng định đây là giải pháp cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, có một số trường hợp lây bệnh ra cộng đồng.

Vì vậy, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thành mong muốn người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên nói riêng và người dân tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, ủng hộ tỉnh trong thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm khoanh vùng, dập dịch Covid-19 sớm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Thành