dd/mm/yyyy

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được cả nước biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

 Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được cả nước biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 1.

Tôm khô Cà Mau ngon vì được làm từ những con tôm tươi sống dưới tán rừng ngập mặn.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 2.

Huyện Ngọc Hiển, nơi có diện tích khoảng 21.000 ha đất nuôi tôm dưới tán rừng đước, rừng mặn vào năm 2011 đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 3.

Theo người dân địa phương, nghề làm tôm khô tại thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển đã có hàng trăm năm. Sơ khai người dân luộc tôm, phơi khô với mục đích để bảo quản được lâu hơn.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 4.

Nhưng khi sản phẩm tôm khô được mang đi trao đổi, mua bán dần được nhiều người biết đến, tìm về thu thu mua và tạo nên thương hiệu.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 5.

Tại huyện Ngọc Hiển dần hình thành các cơ sở chuyên chế biến tôm khô và ngày càng phát triển.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 6.

Có những cơ sở đã áp dụng các công nghệ chế biến để tăng năng suất và có chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 7.

Quy trình chế biến tôm khô không quá phức tạp. Sau khi tôm nguyên liệu được mua về sẽ được phân loại để đưa vào luộc khoảng 15 – 17 phút.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 8.

Luộc bằng hơi nóng hay cho nước vào luộc trực tiếp thì cũng phải đảm bảo được đậy thật kín để vỏ tôm phồng lên dễ đập vỏ.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 9.

Nắng tốt phơi 8 giờ sẽ khô. Sau đó, tôm được mang đi sấy trong thời gian khoảng 30 phút để vỏ tôm giòn, dễ tách vỏ.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 10.

Việc đập vỏ tôm hay phân loại tôm cũng được thực hiện bằng máy. Sau đó, công nhân phân loại lại 1 lần lữa để đảm bảo kích cỡ tôm đều.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 11.

“Tôm khô Rạch Gốc” có 2 loại: tôm biển và tôm vuông. Tôm khô được làm từ tôm đất, tôm bạc nuôi tự nhiên trong vuông ngon hơn.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 12.

Loại tôm khô ngon nhất được làm từ tôm đất tự nhiên. Loại tôm khô này có màu đỏ tươi hơn, đều con và ăn ngọt hơn tất cả các loại tôm khác làm khô.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 13.

Từ lâu tôm khô Cà Mau đã được người dân cả nước biết đến. Các cơ sở sản xuất tôm khô tại huyện Ngọc Hiển luôn trong tình trạng “làm không đủ bán”.

Đây là lí do mà “Tôm khô Rạch Gốc” - đặc sản khô ngon nhất đến từ vùng đất Cà Mau làm không đủ bán - Ảnh 14.

Vào tháng 2/2021, Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam công nhận sản phẩm “Tôm khô Rạch Gốc” nằm trong top 100 đặc sản quà tặng của nước ta./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL (VOV)