dd/mm/yyyy

"Cụ" duối 500 tuổi mang thế độc "mâm xôi con gà" tiền tỉ không bán

Cây duối cổ khoảng 500 tuổi cao khoảng 4 mét mang thế rất đặc biệt "mâm xôi con gà" với ngụ ý coi đây là một “cây thờ”, một vật tế dâng kính thần linh, mong cầu cuộc sống no đủ, sung túc cho làng…


Cận cảnh cây duối cổ mang thế “mâm xôi con gà”

Từ lâu, cây duối hàng trăm năm tuổi mang thế “mâm xôi con gà” được cho là biểu tương đặc trưng của thôn Bái, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Mặc dù đã có người trả tiền tỷ, nhưng người dân vẫn nhất quyết không bán.

Theo người dân nơi đây, cây duối có tuổi đời khoảng 500 năm tuổi, được người dân thôn Bái tạo thế “mâm xôi con gà” cách đây vài năm. Trải qua thăng trầm, cây duối cổ như chứng nhân gắn bó thiết thân với bao thế hệ người làng, ăn sâu vào tâm thức bao người và trở thành báu vật của làng…


Tán cây duối cổ rộng khoảng 3m

Bà chủ nhà hàng Cây Ruối cho biết, cây duối được các cụ tạo thế “mâm xuôi con gà” với ngụ ý coi đây là một “cây thờ”, một vật tế dâng kính thần linh, mong cầu cuộc sống no đủ, sung túc cho làng…


Cây duối cổ có chiều cao khoảng 4m

“Vào mùa cây duối ra hoa, ra quả, nhìn cây ruối mới thực sự đẹp làm sao. Lúc đó xen kẽ màu xanh của lá là những trùm quả vàng óng, càng làm cây duối nổi bật và có mùi thơm nhẹ nhẹ”, bà chủ nhà hàng chia sẻ.

Cũng theo bà chủ nhà hàng Cây Ruối, cây duối cổ có chiều cao khoảng 4m (tính từ gốc đến ngọn), toàn bộ phần tán lá của cây được các nghệ nhân làng Bái tự biên tự diễn, tự sáng tạo thành hình “mâm xôi con gà”.

Gốc cây duối 500 tuổi có đường kính khoảng 60cm

Qua quan sát của chúng tôi, gốc cây xù xì có đường kính khoảng 60cm, mâm xôi có độ dày khoảng 40cm, đường kính tán rộng khoảng hơn 3m, phần còn lại là “con gà” có chiều cao khoảng 1,5m; dài gần 3m. “con gà” được tạo hình nằm trên mâm xôi, xòe hai cánh chầu, ngước đầu chầu về phía trong làng.


Cành cây xù xì, chi chít theo thời gian

Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng cây duối vẫn xanh tươi, phát triển tốt. Cứ vài tháng, người dân lại cắt tỉa một lần để dáng vẻ cây duối “mâm xôi con gà” càng nổi bật hơn.


“Con gà” được tạo hình nằm trên mâm xôi, xòe hai cánh chầu, ngước đầu chầu về phía trong làng

Mai Chiến (nongnghiep)