dd/mm/yyyy

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch

Củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột và ngừa ung thư.

Củ đậu là một loại củ có vỏ màu hơi vàng nấu, bên trong chứa nhiều tinh bột, vị nhạt. Ban đầu được trồng ở Mexico, củ đậu lan sang Philippines và các nước châu Á. Quá trình sinh trưởng của củ đậu kéo dài, nó phát triển tốt ở những vùng đất có khí hậu ấm áp quanh năm.

Ruột của củ đậu rất giòn và bùi. Nhiều người cho rằng, vị của nó giống như sự kết hợp của khoai tây và lê. Những người khác so sánh nó với hạt dẻ nước.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 1.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của củ đậu:

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hầu hết lượng calo của củ đậu đến từ carbohydrate, phần còn lại là một lượng nhỏ protein và chất béo. Củ đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như một lượng chất xơ đáng kể.

Củ đậu cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, phốt pho, kẽm và đồng.

Loại củ này có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và nước, khiến nó trở thành thực phẩm phù hợp với việc giảm cân.

Củ đậu cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 2.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Củ đậu chứa một số chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E, selen và beta-carotene.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử có hại gây ra stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như củ đậu có thể giúp chống lại stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính và ngừa ung thư.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau củ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 3.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ đậu có nhiều chất dinh dưỡng khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nó chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn mật tái hấp thu trong ruột, cũng như ngăn gan tạo ra nhiều cholesterol hơn.

Củ đậu cũng chứa kali, giúp hạ huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu. Ngoài ra, củ đậu có thể cải thiện tuần hoàn vì nó chứa sắt và đồng, cả hai đều cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

4. Thúc đẩy tiêu hóa

Củ đậu còn chứa một loại chất xơ gọi là inulin. Các nghiên cứu cho thấy inulin có thể làm tăng tần suất đại tiện lên tới 31% ở những người bị táo bón.

Củ đậu cũng chứa nhiều nước, có thể giúp giảm táo bón. Thực phẩm có hàm lượng nước cao như củ đậu có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất lỏng hằng ngày.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 4.

5. Có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột

Củ đậu có hàm lượng inulin cao, một loại chất xơ prebiotic. Prebiotic có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đường ruột.

Trong khi hệ thống tiêu hóa không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ prebiotic như inulin, vi khuẩn trong ruột có thể lên men chúng. Chế độ ăn nhiều prebiotic làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột và giảm số lượng vi khuẩn không lành mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến cân nặng, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả tâm trạng.

Ăn thực phẩm giàu prebiotic thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 5.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Củ đậu chứa các vitamin C và E chống oxy hóa, selen và beta-carotene. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương tế bào và ung thư.

Ngoài ra, củ đậu là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn hơn 27 gam chất xơ mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những người ăn ít hơn 11 gam.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất xơ inulin có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Ngoài việc là một loại chất xơ có lợi, inulin còn được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc ruột.

Củ bị nhiều người chê nhạt thèo nhưng ai ngờ có thể ngừa ung thư, tăng miễn dịch - Ảnh 6.

7. Hỗ trợ giảm cân

Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lượng calo thấp. Củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ, giúp người ăn no lâu.

Ngoài ra, chất xơ trong củ đậu có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ngăn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Nó xảy ra khi các tế bào trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin, khiến glucose khó đi vào tế bào hơn để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, glucose sẽ ở lại trong máu, làm tăng lượng đường trong máu.

Củ đậu cũng chứa inulin chất xơ prebiotic, có liên quan đến việc giảm cân và được chứng minh là có tác động đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác đói và no.

Lưu ý:

Củ đậu có thể ăn sống hoặc nấu chín và dùng trong nhiều món ăn. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng màu nâu, phần thịt trắng có thể được cắt thành lát hoặc hình khối.

Một số gợi ý từ củ đậu:

- Thêm nó vào món salad rau để tăng thêm độ giòn.

- Kết hợp với xoài, dứa hoặc đu đủ để có món salad trái cây nhiệt đới.

- Cắt nó thành lát dày và dùng kèm với nước chấm.

- Xào với dầu mè và các loại nguyên liệu yêu thích.

- Rắc nước cốt chanh và bột ớt để có món ăn nhẹ.

Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Healthline) (Nông thôn Việt)