dd/mm/yyyy

Chủ quán bar “choáng” khi miếng xốp vứt ở góc vườn được trả giá gần 12 tỷ đồng

Ông chủ một quán bar ở Thái Lan không thể ngờ rằng miếng xốp mình nhặt được ở bờ biển lại được cho là “long diên hương” trị giá tới 500.000 USD (khoảng gần 12 tỷ đồng).

Anh Boonyos Tala-upara (44 tuổi) – một chủ quán bar tại Thái Lan đã vô tình bắt gặp một vật thể lạ vào tháng 6 năm ngoái khi đang đi dạo trên bãi biển ở Koh Samui, phía nam nước này.

Anh Boonyos Tala-upara cho biết, vật thể đó là một khối lớn màu vàng, khá mềm, có kết cấu như sáp nến nhưng khi chọc vào thì đó không phải là nến. Khi thử đốt với lửa, nó lại chuyển sang dạng dầu rồi cứng lại.

Anh Boonyos Tala-upara đã quyết định mang món vật về nhà, rồi vô tình để quên trong vườn.

Long diên hương là một nguyên liệu quý hiếm, được so sánh còn quý hơn vàng. Ảnh: Viral Press
Long diên hương là một nguyên liệu quý hiếm, được so sánh còn quý hơn vàng. Ảnh: Viral Press

Tuy nhiên, vào tháng trước, khi một người bạn ghé thăm đã cho Boonyos biết, món đồ lạ này có thể là “long diên hương”. Nhiều người thân và bạn bè của Boonyos Tala-upara đều cho rằng đó là “long diên hương”.

Thon Thamrongnawasawat, trợ lý giáo sư ở Khoa ngư nghiệp tại Đại học Kasetsart cho hay, nếu kết quả kiểm tra xác nhận đây là “long diên hương” thì món đồ lạ này có thể mang lại cho Boonyos Tala-upara tới 500.000 USD.

Được biết, “long diên hương” hay còn gọi là “long duyên hương” là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng.

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa. Ngày nay, nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp.

Long diên hương cũng là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc. Những người Trung Đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống. Ngoài ra, nguyên liệu quý hiếm này có thể giúp chữa trị cảm lạnh, đau đầu và cả chứng động kinh.

Các chuyên gia cho rằng, long diên hương thực sự quý hơn vàng. Chất xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng này có thể được bán với cái giá lên đến hơn 330 triệu đồng cho mỗi kg.

Vũ Đậu (ĐS&PL)