dd/mm/yyyy

Cấy lúa

Tránh "ông trời", nông dân Hà Nội soi đèn đi cấy đêm

Những ngày này, nông dân ở một số xã ngoại thành Hà Nội đang tập trung cấy lúa vụ mùa. Do thời tiết ban ngày nắng nóng, người dân đã mang đèn đi cấy ban đêm để kịp thời vụ.


Nắng nóng cao điểm, nông dân soi đèn đi cấy đêm ở Hà Nội

Những ngày vừa qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trung bình cao tới 39-40 độ C. Đây là thời kỳ cao điểm gieo cấy lúa vụ mùa. Để bảo đảm khung thời vụ, giảm tác động của nắng nóng đến sức khỏe, nhiều nơi, người nông dân đã phải thức đêm soi đèn để đi cấy lúa.


Guồng lấy nước cấy lúa ở bản người Thái

Trời vừa tảng sáng, bà Vi Thị Nguyền vội vã đẩy chiếc xe rùa ra khỏi nhà. Hôm nay bà phải tải đủ chục xe mạ cho nhóm thợ cấy. Thửa ruộng hơn một sào (500 m2) của gia đình bà Nguyền nằm cách bờ sông Lò chừng vài trăm mét, đã cấy mạ được phân nửa.


Ninh Bình: Đếm tiền từ thứ cây tốt vù vù, lấy củ trắng làm thuốc

Nhiều năm qua cứ sau mỗi vụ lúa mùa, nhiều hộ dân ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) tận dụng chân ruộng của gia đình để trồng cây trạch tả làm dược liệu và đem lại một nguồn thu nhập không hề nhỏ. Thời điểm này trên nhiều cánh đồng của Yên Khánh bạt ngàn một màu xanh đặc trưng của cây trạch tả.


Vụ Đông Xuân miền Trung- Tây Nguyên: Năng suất lúa đạt tới 6 tấn/ha

Các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 Ở ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đều cho năng suất và hiệu quả cao.


Phú Xuyên khởi sắc đầu năm mới: Phấn đấu về đích vào cuối năm nay

Mới đây, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác triển khai vụ xuân và tiến độ thực hiện Chương trình 02 tại huyện Phú Xuyên.


"Chia tay” cây lúa, nhà nông nhanh chóng thoát nghèo

Chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây, con có giá trị kinh tế cao những năm qua đã thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn TP.HCM, thu nhập của nông dân tăng, xóa nghèo bền vững khiến tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt hiệu quả cao…


“Lúa ma” lấn ruộng, lỗi tại nông dân?

Tháng 5, trời Điện Biên nắng chói chang. Con đường dẫn vào các đội C9B, C9C như có người đổ lửa xuống lớp bê-tông. Trên cánh đồng, từng tốp nông dân vẫn miệt mài cắt lúa.


Nông dân Hà Nội: Sáng gặt lúa, chiều xuống ruộng trồng cây vụ đông

Theo kế hoạch vụ đông năm nay, toàn TP.Hà Nội gieo trồng khoảng 39.000ha. Trong đó hơn 7.200ha cây đậu tương, ngô khoảng 9.500ha, lạc khoảng 450ha, rau đậu các loại hơn 16.000ha; diện tích trồng hoa, cây cảnh hơn 2.500ha; dự kiến giá trị sản xuất đạt trên 2.500 tỷ đồng.


Trạm bơm tiền tỷ thành chuồng vịt, hàng trăm ha lúa "chết chìm"

Do các trận mưa kéo dài trong mấy ngày vừa qua, lượng nước đổ về nhiều trong khi điều kiện tiêu thoát bất hợp lý đã khiến cho hàng trăm ha lúa mới cấy tại xã nông thôn mới Liên Mạc (huyện Mê Linh, Hà Nội) chết chìm trong biển nước. Hàng trăm hộ dân ở địa phương này đang đứng trước nguy cơ trắng tay...